Giới thiệu về cây xoài, nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc cây xoài

Cây xoài được biết đến là giống cây mang lại giá trị kinh tế rất cao, bên cạnh đó giá trị dinh dưỡng trong quả xoài thì không phải nói nhiều, để có thể chăm sóc cây xoài phát triển tốt, cho ra nhiều quả, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

1.Nguồn gốc cây xoài

Cây xoài có tên tiếng anh Mango

Doanh pháp khoa học: Mangifera indica L.

Thuộc họ Ðào lộn hột: Anacardiaceae.

Cây được biết đến là giống cây có nguồn gốc nhiệt đới, cây mọc nhiều miền đông ấn độ và các vùng ranh dới phía thái lan, maylaysia và việt nam. Là giống cây ăn quả phát triển quanh năm.

Xoài chin có màu vàng hấp dẫn, ngoài ra hiện nay xoài có nhiều màu sắc khác nhau khi chín, xoài có vị chua ngọt, mùi thơm ngon, xoài chín ăn tươi, đóng hộp hoặc làm nước ép trái cây,kẹo, mứt, sấy khô và nhiều sản phẩm khác kèm theo

2.Đặc điểm cây xoài

Cây xoài được cấu tạo từ nhiều phần khác nhau, từ bộ rễ, thân, lá , hoa, quả và mỗi bộ phận của cây sẽ có những chức năng riêng biệt.

Bộ rễ: bộ rễ rất quan trọng đối với sự phát triển của cây xoài, bộ rễ lớn thường phân bổ ở độ sâu từ 0-50cm, ở những vùng dất có mực nước ngầm thấp thì bộ rễ sẽ ăn sâu xuống để tim nguồn nước. tuy nhiên phần lớn bộ rễ cây xoài nằm cách gốc tầm 2m đỗ lại.

Thân cây: cây xoài là giống cây thân gỗ lớn, cây mọc khỏe, cây có thể cao từ 10-20m, cây có tán lá rộng, cây càng lớn thì tán lá cây càng rộng, mỗi loại xoài sẽ có độ tán cành khác nhau.

Lá và cành: lá mọc đơn, nguyên, mọc so le, phiến lá hình thuôn mũi mác, nhẵn và có mùi thơm.

Cây xoài có thể mọc từ 3-4 đợt lá trong năm, tùy theo giống và điều kiện thời tiết. cây càng mọc ra nhiều chồi, cây càng phát triển về sau. ở giai đoạn cây đang phát triển, cây sẽ liên tục ra chồi, những chồi lá non sau tầm 30 ngày sẽ chuyển xanh hoàn toàn, mỗi lần cây ra lá, ra chồi, cành xoài mọc dài thêm từ 20-30cm.

Xem thêm  Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Sóc Cà Chua Bi Tại Nhà | oecc.vn

Hoa: hoa thường mọc ra ở đầu ngọn cành, chùm hoa dài từ 20-30cm, có khoảng 200-400 hoa mỗi lần nở, mỗi chùm thường có 2 loại hoa là hoa lưỡng tính và hoa đực, lương hoa đực phụ thuộc vào đều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại vùng trồng. lượng hoa lưỡng tính chỉ chiếm từ 1-36%.

Cây xoài là giống cây thụ phấn chéo, có thể thụ phần thông qua côn trùng là chủ yếu, thời gian thụ phấn của xoài khá ngắn, chỉ sau vài giờ khi hoa nở đã thụ phấn xong.

Hoa nhỏ, màu vàng và có 5 lá dài nhỏ, lông mặt ngoài khá ngắn, có 5 cánh hoa tuyến mật và 5 nhị nhưng chỉ cso từ 1-2 nhị sinh sản, cây thuộc dạng quả hạch, khi chín chúng có màu vàng, thịt vàng, ngọt, thơm , nhân có xơ và hạt rất lớn.

Quả xoài: xoài chín có màu vàng hoặc màu khác nhau tùy thuộc vào từng giống xoài khác nhau, xoài thường có vị chua, mùi thơm ngon, xoài chín được ăn tươi, đóng hộp, làm mứt xoài, xoài đóng hộp cùng nhiều món khác nhau.

3.Các giống xoài hiện nay

Xoài trên thị trường có rất nhiều giống khác nhau, tuy nhiên đa phần các giống không rõ nguồn gốc, giống năng xuất không cao vì vậy khi lựa chọn giống trồng trong khu vườn nhà mình. Bạn chỉ nên lựa chọn 2 nhóm giống cơ bản là nhóm giống xoài ấn độ và nhóm giống xoài đông nam á, nhóm giống đơn phôi thường cho trái quanh năm

Xoài cát chu: xoài cát chu là giống xoài có phẩm chất trái ngon, thịt thơm và có vị hơi chua, trái có dạng tròn, trọng lượng trái trung bình từ 250-350gr, vỏ trái khá mỏng. đây là giống xoài ra hoa tập trung, dễ đậu trái và cho năng xuất cao.

Xoài cát hòa lộc: giống xoài cát hòa lộc là giống xoài có trái to, trọng lượng trái từ 400-600gr, thịt trái vàng, thơm, ngọt, thời gian từ lúc ra hoa cho tới lúc thu hoạch từ 3-4 tháng.

Xem thêm  Bán Cây Lộc Vừng Cổ Thụ Dáng đẹp, Giá Tốt, Tư Vấn Cách Trồng

Xoài tứ quí: là giống xoài tán thưa, lá to bản, trái nặng tới 320gr, hình bầu dục, đầu trái nhọn, ỏ mỏng láng và màu khá đẹp, từ lúc cây ra hoa cho tới lúc thu hoạch kéo dài 115 ngày

Xoài xiêm:giống xoài xiêm là giống xoài tương đối ngon, thịt vàng, thịt dẽo, mịn, hạt nhỏ, vỏ trái dày là giống xoài khá dễ đậu quả, năng xuất cao.

Xoài tượng: giống xoài tượng là giống xoài có thể ăn khi còn xanh, rất được thị trườn ưa chuộng, quả có màu xanh nhạt , mùi thơm, vị chua thoảng là giống được trồng nhiều nhất ở khu vực miền trung

Giống xoài thanh ca: giống xoài xanh phát triển mạnh, lá thon dài, đầu hơi nhọn, trái dài hơi cong, quả nặng trung bình khoảng 300gr.

Xoài tím: giống xoài tím là giống xoài lai của đài loan, giống xoài mới này phát triển rất tốt khi trồng ở việt nam, giống xoài có trọng lượng trung bình từ 0,8-1,2kg/ quả. Trái xoài tìm có hình dạng như hình trứng, vỏ căng mịn, cây có khả năng khá sâu bệnh rất tốt vì vậy cây được rất nhiều ưa thích trồng trong khu vườn. cây không quá cao so với các loại soài trước đó.

Xoài thái lan: giống xoài thái lan là giống xoài dài có hơi cong về phía đuôi, vỏ xanh đậm có thể ăn được khi còn xanh, khi chín đều rất ngon, với cách chăm sóc xoài thái lan khá đơn giản, và năng xuất cao.

4.Thành phần hóa học và chất dinh dưỡng có trong quả xoài

Quả xoài có giá trị dinh dưỡng rất cao, thịt quả có chứa lượng vitamin B, C rất lớn từ 2-3%, lượng đường chiếm 20%, Axitsitric, Caroten chiếm 15%.

Bên trong quả xoài có chứa nhiều vitamin B1 và B2, vitamin C, quả còn chứa nhiều tinh bột, dầu và tannin giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

Xem thêm  Cách chăm sóc hoa hồng dày cánh, khỏe cây, sạch chuẩn hữu cơ

Trong khoảng 100gr phần thịt xoài có chứa nhiều chất dinh dưỡng như : nước 86, 5g; glucid 15, 9g; protein 0, 6g; lipid 0, 3g; tro 0, 6g; các chất khoáng: Ca 10mg, P 15mg, Fe 0, 3mg; các vitamin: A 1880 microgam, B1 0, 06mg, C 36mg; cung cấp 62 calo, 78%. Với thành phần dinh dưỡng như vậy ta sẽ thấy bên trong quả xoài có rất nhiều điều thú vị phải không nào.

5.Xoài chín có tác dụng gì

Khi sử dụng trái xoài chín sẽ giúp bổ não, có lợi cho người làm việc trí óc, suy nhược thần kinh, ăn xoài chín giúp nhuận trường, ăn nhiều quá sẽ gây nên tình trạng tiêu chảy. mỗi này không nên ăn quá nhiều, tối thiểu 1 quả là phù hợp. không nên ăn trong lúc đói hoặc ăn sau khi quá nó.

Người bị sốt và vết thương mưng mủ, nội tạng lở loét, phong thấp dị ứng da thì không nên ăn xoài chín. Xoài chín giúp tăng cường sức đề kháng, chống viêm, phòng ngừa ung thư, giảm béo giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

Theo như đông y thì xoài chín có vị chua mát, có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận phê,s tiêu đàm, thường dùng trong các trường hợp do do thân nhiệt quá nóng, tiêu hóa kém, giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra vỏ xoài chín có tác dụng chữa ho ra máu, cầm máu ở tử cung, chảy máu trong ruột.

6.Tác dụng khi sử dụng xoài xanh

Xoài xanh có chứa nhiều vitamin C, có nhiều chất chat, có thể gây ra tình trạng táo bón, không nên ăn xoài xanh vào lúc đói

Trong xoài xanh có chứa nhiều tinh bột, và các gốc tự do, có vị chat, có tác dụng làm hết ho, mạnh dạ dày, trợ tiêu hóa, dùng chữa ho rất hiệu quả. Ngoài ra hạt xoài xanh khi phơi khô, nhỏ nhân , đem sao, tán bột mịn, ngày uống 2 lần với nước sôi để nguội sẽ rất tốt.