10 loại cây cảnh chịu nắng nóng dễ trồng trang trí sân vườn xanh mát

Thời tiết nắng nóng khô hạn và khắc nghiệt là thời điểm mà mọi người lo lắng khi trồng cây. Hiểu được những lo ngại và thắc mắc của mỗi người, sau đây chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn những loại cây cảnh chịu nắng nóng tốt, dễ trồng và chăm sóc cho khu vườn xanh mát.

Đặc điểm của cây cảnh chịu nắng nóng

Thời tiết nắng nóng, hạn là điều kiện khó khăn để cây sinh trưởng phát triển. Vì thế để thích nghi được với điều kiện thời tiết nắng nóng, hạn, cây cảnh chịu nắng nóng cần có những yếu tố sau.

 • Cây có khả năng thích nghi và sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện nắng nóng ngoài trời.
 • Cây thoát hơi nước ít hơn các cây trồng khác. Có sự giữ nước trong thân, rễ tốt.
 • Các cây cảnh chịu nắng nóng thường là các cây có bộ rễ hút nước rất tốt và giữ nước tốt.
 • Dù đặt ở ngoài trời, ở ngoài điều kiện nắng nóng thì cây vẫn sinh trưởng và tươi xanh tốt.
 • Hầu hết các cây này là cây mọng nước, và đa phần các cây cảnh chịu nắng nóng có gai, lá biến gai.
cay-canh-chiu-nang-nong_1
Hoa sứ là cây chịu được nắng nóng rất tốt

15 cây cảnh chịu nắng nóng tốt nhất

Cây cau vàng cây cảnh chịu nắng tốt

Cây cau vàng có tên khoa học là Chrysalidocarpus lutescen. Cây càu vàng được nhiều người yêu thích và chọn trồng ở nhiều vị trí khác nhau. Đây là cây cảnh chịu nắng nóng tốt có khả năng thích nghi với khí hậu nóng nắng cao có thể làm cây xanh, cây che nắng trước nhà rất tốt.

 • Cây cau vàng là cây cảnh chịu nắng nóng dạng thân bụi, lá có màu xanh tỉa xẻ thùy, các lá dài, thuôn và mượt. Cuống lá dài và cứng, có màu vàng óng, hoa của cây tạo thành chùm, quả của cây hình tròn trái xoan. Toàn từ thân, cành lá, hoa và quả đều có màu vàng rất đẹp và lạ mắt.
 • Cây cau vàng được xem là cây cảnh chịu nắng, nóng , chịu hạn tốt. Cây thích nghi được với điều kiện ngoài trời nắng nóng. Do là cây cảnh chịu nắng nóng tốt nên dù ở ngoài điều kiện nắng nóng, cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, lá và cây vẫn xanh mát và lá bóng mượt.
 • Hơn nữa cây cau vàng còn ít sâu bệnh hại, và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc nên rất thuận lợi cho gia đình bạn chọn làm cảnh.
cay-canh-chiu-nang-nong_12
Cau vàng thường được trồng làm cây cảnh sân vườn trước nhà

Hiện nay có rất nhiều loại xương rồng khác nhau cho các gia đình chọn lựa phù hợp nhất với khuân viên của căn nhà của bạn. Cây xương rồng không chỉ làm đẹp từ dáng cây độc đáo, cây xương rồng còn mang đến những màu hoa đặc sắc, tạo vẻ đẹp phong phú và mới lạ cho không gian xung quanh nhà.

Cây hoa giấy

Nếu khuôn viên nhà bạn đang bị nắng nóng hắt vào quá nhiều thì cây hoa giấy sẽ là cây cảnh chịu nắng nóng thích hợp nhất đó. Hoa giấy ra hoa thường xuyên vào mùa hè, mùa nắng nóng gắt nên khi trồng hoa giấy trước nhà sẽ chống nắng, chống nóng tốt và còn có hoa đẹp, thường xuyên hoa tạo màu sắc đẹp cho ngôi nhà bạn.

 • Cây hoa giấy là dạng cây gốc gỗ, thân leo, là cây ưa nắng, thích nghi và phát triển tốt trong môi trường nắng nóng, mưa ít và hạn.
 • Hoa giấy là loại cây cảnh chịu nắng nóng có nhiều màu hoa khác nhau, như đỏ, vàng cam, hồng, trắng…vv. Cây vừa làm đẹp cho căn nhà của bạn, vừa mang đến bóng mát, độ thoáng cho khuân viên xung quanh.
 • Cây hoa giấy không chỉ là chịu hạn, chịu nắng nóng tốt, cây còn sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh hại, không yêu cầu cao về công chăm sóc và cho hoa nở quanh năm.
Xem thêm  Top 15 loại cây cảnh để trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe

Cây hoa giấy cây hoa chịu nắng nóng tốt che mát trước nhà

cay-canh-chiu-nang-nong_14
Hoa giấy thường được trồng trước nhà tạo bóng mát

Cây cúc tần ấn độ

Biết đến cây cúc tần ấn độ là cây cảnh chịu nắng nóng dạng dây leo được mọi người chọn nhiều trồng làm cây giàn bóng mát, làm cây che chắn cho ban công hay trồng trên sân thượng.

 • Cây có sức sinh trưởng và phát triển tốt, có lá xanh quanh năm tươi tốt, và chịu hạn chịu nhiệt cao rất tốt. Ở điều kiện nắng nóng, khô hạn của sân thượng, của ban công cây cảnh chịu nắng nóng này vẫn sinh tươi cực tốt và luôn xanh mát.
 • Khi trồng cây cúc tần ấn độ, cây làm đẹp, làm xanh mát cho khuôn viên, tạo bóng mát và đem đến nguồn không khí trong lành giúp ích cho sức khỏe của con người.

cay-canh-chiu-nang-nong_17

Cây cúc tần ấn độ thường được trồng trước hiên nhà để che nắng

Cây lộc vừng cây hoa cảnh chịu nắng tốt.

Cây lộc vừng thuộc loại cây bóng mát lâu năm, cây có hoa đẹp,hoa rực rỡ vào mùa hè. Cây lộc vừng là cây có tán lá rộng, sai hoa, hoa đẹp có nhiều màu sắc độc đáo.

 • Cây lộc vừng cây bóng mát có tán rộng nhưng không phát triển mạnh về chiều cao, phù hợp với các không gian vườn nhỏ.
 • Cây lộc vừng thuộc loại cây bóng mát lâu năm có hoa đẹp có thể làm cây cảnh bóng mát trước nhà, có thể làm cây trang trí khuôn viên cho ngôi nhà bạn, cây có khả năng chịu nắng nóng rất tốt, cây dễ trồng dễ chăm sóc.

cay-loc-vung-2a

cay-loc-vung-chong-nang-1

Các loại cây thuộc họ xanh, si cây chịu nắng tốt.

Các cây thuộc họ xanh, họ si thường được sử dụng nhiều làm cây cảnh thế, cây cảnh bonsai trước nhà rất đẹp và được ưa chuộng rất nhiều ở Việt Nam vì tính nghệ thuật của nó.

 • Cây họ xanh, si có sức sống mãnh liệt có khả năng chịu nắng, chịu nóng tốt.
 • Cây thuộc họ này thường được sử dụng làm cây cảnh có thế, dáng đẹp, dễ uốn theo ý tưởng của người sử dụng.

cay-si-tan-da-dang

Cây xanh, si cây cảnh chịu nắng, nóng rất tốt.

Một số cây ăn quả làm cây cảnh bóng mát trước nhà chịu nắng rất tốt, rất đẹp

Cây ăn quả cũng là một trong những cây bóng mát chịu nắng nóng rất tốt nhưng cơ bản chúng ta luôn nghĩ những loại cây này không thể trang trí cho vườn, cho ngôi nhà nên hạn chế sử dụng. Nhưng thực chất các loại cây ăn quả lớn lâu năm nếu sử dụng tốt có thể làm cây cảnh, cây bóng mát chịu nắng chịu nóng trước nhà rất tốt.

Một số cây ăn quả có thể làm cây cảnh chịu nắng trước nhà

Cây xoài.

Đây là cây ăn quả lâu năm có thể che nắng, chịu nắng rất tốt. Đặc biệt đây là giống cây cho bóng mát lớn có thể làm bóng mát rất tốt trước nhà, đặc biệt khi vào mùa hè mùa nắng nhất thì cũng là mùa cho quả của cây nên đây có thể nói là cây cảnh trang trí cho ngôi nhà rất đẹp, đặc biệt là một số giống xoài mới như xoài thái, xoài tím tạo điểm nhấn rất tốt cho không gian nhà.

Xem thêm  Cây kiểng lá - thú chơi đắt đỏ mới của người Việt - VnExpress Đời sống

cay-xoai-cay-chong-nang-1

Cây mít cây chịu nắng tốt.

Cây mít vốn là cây ăn quả lâu lăm, cây có tán lá to có thể che nắng, chịu nắng nóng rất tốt, đặc biệt là loại cây ăn quả cho trái vào mùa hè nên có thể cân nhắc làm cây cảnh trước nhà rất tốt.

Cây mít cây cảnh chống nắng chống nóng trước nhà

Một số loại cây ăn quả trước nhà làm cây cảnh khác như cây nhãn, cây bưởi, cây sung, cây khế chua… Những loại cây ăn quả lâu năm ít rụng lá và đặc biệt có thể làm cây bóng mát trước nhà rất đẹp.

Cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ là dạng cây cảnh chịu nắng nóng thích nghi tốt với điều kiện khu vực Châu á, đặc biệt là ở Việt nam. Không những thế vào những ngày nắng nóng của mùa hè, cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt và tươi xanh.

 • Cây đa búp đỏ có tốc độ sinh trưởng cao, cây ít sâu bệnh hại, dễ trồng, dễ chăm sóc và không yêu cầu cao về công chăm sóc.
 • Cây đa búp đỏ cho nét đẹp tự nhiên và độc đáo từ những chiếc lá to bản lớn óng mượt, và những chiếc búp non có màu đỏ mận rất thu hút ánh nhìn. Bạn có thể trồng cây cảnh chịu nắng nóng này ở khuôn viên sân vườn ở khu biệt thự, hay trồng chậu đặt ở nhiều vị trí xung quanh nhà.
cay-canh-chiu-nang-nong_15
Cây đa búp đỏ thường trồng tại những nơi có điều kiện khí hậu nắng nóng

Cây Sen Đá

Cây sen đá cũng là cây cảnh chịu nắng nóng và chịu hạn rất tốt.

 • Cây sen đá có thân lá đều mọng nước. Là cây dễ trồng, dễ sống và dễ chăm sóc.
 • Với điều kiện thời tiết nắng nóng của nước ta cây sen đá vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Cây luôn có vẻ bên ngoài xanh mọng và tươi mát.
 • Trồng cây sen đá làm đẹp, lạ mắt cho không gian và tạo sự sang trọng mới lạ cho ngôi nhà của bạn.
 • Sen đá ưa sáng, ưa nắng, ít cần phải tưới nước, nên khi chăm sóc cây cảnh chịu nắng nóng nà bạn nên để cây phơi nắng nhiều và chú ý chế độ tưới nước, không tưới nhiều tránh để thối gốc.
cay-canh-chiu-nang-nong_16
Bộ sưu tập những chậu cây sen đá làm cảnh

Cây nha đam

Trồng cây nha đam không chỉ làm đẹp cho không gian mà loại cây cảnh chịu nắng nóng này còn mang lại nhiều lợi ích cho con người, cây có thể dùng làm đẹp da, làm thực phẩm sạch ăn ngon và bổ dưỡng.

 • Cây nha đam hay còn gọi là cây lô hội, cây có thân và những chiếc lá mọng nước màu xanh tươi tốt, bên ngoài mép là những cái gai dọc mép lá. Chính nhờ những đặc điểm đó nên thân giữ nước tốt, lá cây ít thoát hơi nước, từ đó cây chịu hạn chịu nắng nóng cực tốt.
 • Nha đam còn là 1 trong những cây cảnh chịu nắng nóng được nasa công nhận là cây hút khí độc hại, lọc không khí tốt, tạo nguồn khí O2 vào ban đêm tốt nhất.
cay-canh-chiu-nang-nong_18
Nha đam là cây chịu nóng tốt

Cây sống đời

Cây sống đời là cây cảnh chịu nắng nóng được mọi người dân Việt trồng nhiều xem như vị thuốc trong nhà, cây có khả năng làm mát, chữa bỏng ngoài da rất tốt.

 • Cây sống đời có đặc điểm là thân, cành lá đều mọng nước, cây có khả năng giữ nước cực kỳ tốt, sinh trưởng khỏe mạnh, tuổi thọ của cây cao và chịu được nắng nóng, chịu hạn tốt.
 • Ngoài ra điểm cộng của cây sống đời là cây mang đến màu hoa tươi tắn, sinh động và lộng lẫy, đem đến không chỉ tươi mát về lá mà nó còn là cây cảnh chịu nắng nóng mang đến màu sắc phong phú cho căn nhà của bạn.
Xem thêm  Trang chủ 9 loại cây có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại
cay-canh-chiu-nang-nong_19
Cây sống đời có là mọng nước giúp giữ nước trong ngày nắng nóng

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là cây cảnh chịu nắng nóng mang phong thủy tốt được mọi người yêu mến, cây mang đến tài lộc, may mắn và bình an cho gia đình, cho gia chủ.

 • Cây lưỡi hổ là cây cho lá, các lá của cây mọc từ dưới gốc mọc lên, bên trong lá, thịt lá và thân đều nhiều nước. Thân lá và các lá của cây rất cứng và vươn thẳng lên cao trông rất vững chắc.
 • Cây lưỡi hổ thuộc dạng cây ưa sáng và sống cả được trong môi trường bóng, cây thích nghi được với môi trường nắng, nóng và han.
 • Cây có khả năng giữ nước rất tốt, vì thế mà khi điều kiện bất thuận của mùa hè đây vẫn là cây cảnh chịu nắng nóng sinh trưởng và phát triển xanh tươi tốt.
cay-canh-chiu-nang-nong_21
Lưỡi hổ là cây trồng phong thủy có khả năng chịu nắng nóng tốt

Cây vạn tuế

Vạn tuế không chỉ làm đẹp, phủ nền xanh mát cho khuôn viên mà nó còn là cây cảnh chịu nắng nóng thể hiện sự uy hùng, sang trọng và đầy sức mạnh.

 • Cây vạn tuế có đặc điểm từ thân cho đến các cành lá đều có gai, các lá cây nhọn. Cây vạn tuế là cây ưa sáng, sống và thích nghi được với nhiệt độ cao, trời nắng nóng. Dù ở ngoài trời nắng nóng, cây vẫn sinh trưởn và phát triển tốt, lá cây vẫn xanh mát và bung xòe rất đẹp và uy nghi hùng dũng.
 • Chính sự thích nghi được với điều kiện nắng nóng, hạn, và nhiệt độ cao nên cây được mọi người chọn làm cây cảnh chịu nắng nóng trồng trước cổng, quanh khuôn viên trường học, sử dụng làm cây công trình…..vv.
cay-canh-chiu-nang-nong_22
Cây vạn tuế thường được trồng để trang trí sân vườn

Cây xương rồng

Một loại cây được mệnh danh là ông vua trong các loài cây cảnh chịu nắng nóng.

 • Đặc điểm nổi bật của cây xương rồng là, lá biến thành các gai nhọn để tránh sự thoát hơi nước và giữ nước cho cây thật nhiều. Cây có thân mọng nước, có nhiều gai to nhỏ, nhiều ít, cứng mềm khác nhau tùy từng loại cây. Cây cảnh chịu nắng nóng này sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường nắng, nóng, với nhiệt độ cao, mà cây vẫn tươi xanh và mọng nước.
 • Cây xương rồng là cây có nguồn gốc từ cây mọc hoang dại ở nơi cằn cỗi, nơi hoang mạc nắng nóng cực độ. Chính vì vậy mà hiện nay khi trồng cây ở ngoài trời, cây xương rồng vẫn sống tốt, chịu hạn tốt mà không cần tưới nước.
 • Đối với cây xương rồng là cây cảnh chịu nắng nóng rất tốt, nên nếu chăm sóc bạn chỉ cần tưới nước ít, và tưới 1 tuần khoảng 1 đến 2 lần, tránh tưới nhiều gây thối nhũn.

cay-canh-chiu-nang-nong_13

Lá xương rồng biến thành gai nhọn giảm thoát nước khi trồng ở nơi nắng nóng

Với gợi ý trồng cây cảnh chịu nắng nóng chúng tôi gợi ý ở trên. Mùa nắng nóng này các bạn sẽ không còn lo lắng và lo ngại về trồng cây cảnh cho gia đình nữa nhé.