12 Các loại Cây Trầu Bà được dân chơi cảnh trồng nhiều nhất

Các loại trầu bà được dùng với mục đích chính là trang trí nhà cửa, không gian sống, làm việc. Bên cạnh đó chúng còn chứa đựng nhiều ý nghĩa phong thủy sâu sắc, giúp cho gia chủ thuận lợi trong công việc, bình an cho mọi người.

Trong bài viết này, Fao sẽ chia sẻ cho bạn các loại cây trầu bà cũng như ý nghĩa, công dụng của chúng để bạn có thể dễ dàng chọn lựa nhé.

Cách loại cây trầu bà được yêu thích nhất

1. Cây trầu bà xanh

Cách loại cây trầu bà

Cây trầu bà xanh còn được gọi với cái tên là: Cây Hoàng Tâm Diệp

Chiều cao của chúng dao động từ 20 đến 30 cm. Trên thị trường hiện nay có 2 loại trầu bà xanh:mTrầu bà xanh ta và trầu bà xanh thái.

Nhận dạng: Lá của cây trầu bà có dạng hình tim, độ lớn của chúng chỉ nhỏ bằng nửa bàn tay. Lá của trầu bà xanh thái là loại lá đồng nhất một màu xanh lục. Trầu bà xanh ta có lá màu xanh lục xen kẽ cùng với một chút vệt màu trắng.

Công dụng: các loại cây trầu bà thường được trồng trong chậu đất để trên bàn, chậu treo, trồng chậu đứng hay thậm chí ngoài đất có giàn leo, trồng nền trong những bồn cây lớn để phủ nền và leo lên thân cây giúp tăng thêm sắc xanh cho thân. Được sử dụng làm tường cây, trồng trong chậu thủy tinh…

2. Cây trầu bà vàng

Công dụng của cây trầu bà vàng

Chiều cao của cây trầu bà vàng từ 20 đến 30 cm. Trên thị trường hiện nay gồm 2 loại trầu bà vàng: Trầu bà vàng thái và trầu bà vàng lá dài

Nhận dạng: Đặc điểm của trầu bà vàng gần giống với trầu bà xanh nhưng lá và cuống có màu vàng sáng. Trầu bà vàng lá dài có lá dài hơn so với những loại trầu bà khác, vì vậy có thể nhận dạng chúng rất dễ dàng.

Công dụng: thường cây trầu bà vàng được sử dụng làm cây nội thất – cây văn phòng. Bạn có thể trồng các loại trầu bà trong chậu đứng giúp cây trầu bà leo cột, ngoài ra có thể trồng trong chậu đất để bàn hoặc trồng trong nước chậu thủy tinh.

Bên cạnh đó, cây trầu bà vàng cũng được sử dụng để làm cây trồng viền – là cây cảnh trồng nền trong cảnh quan đặc biệt là dưới những chân cầu vượt, bồn cây. Trong thi công tường cây, người ta cũng sử dụng cây trầu bà vàng nhiều để tạo nên bức tường với nhiều sắc màu khác nhau.

3. Cây trầu bà sữa

Cây trầu bà sữa

Cây trầu bà sữa có tên gọi khác là trầu bà cẩm thạch. Chiều cao của chúng nằm trong khoảng từ 20 đến 30 cm.

Nhận dạng: bạn có thể dễ dàng để nhận ra loại cây này bởi chúng có hình dáng khá đặc biệt. Cây là dạng cây leo. Lá của chúng có hình trái tim, màu lá điểm thêm những vệt loang màu trắng (như sữa) trên nền xanh. Cuống lá trầu bà sữa dài màu trắng, gân chính của lá rõ ràng, mép nguyên.

Công dụng: Cây trầu bà sữa chủ yếu dùng để trang trí quán cafe, giàn treo sân thượng, tiểu cảnh giếng trời, trang trí văn phòng làm việc,… Màu lá của cây trầu bà sữa rất lạ mắt, vì vậy khiến nhiều người bị vẻ đẹp độc lạ này thu hút mà thích chúng. Hình dáng cây rũ xuống rất thích hợp để trồng trong chậu treo.

4. Cây trầu bà Pháp

Cây trầu bà Pháp

Chiều cao của cât trầu bà Pháp từ 1.2 đến 1.4 m.

Nhận dạng: Cây trầu bà pháp có lá dạng mác lớn to bằng bàn tay. Rễ của Trầu bà Pháp được chia ra thành hai loại, một phần lấy chất dinh dưỡng từ đất, phần rễ còn lại nằm trên mặt đất sống theo kiểu ký sinh, bám vào những sinh vật khác.

Xem thêm  Tất tần tật về cách trồng cây Phát Tài tùy theo từng loại cây | Tài nguyên thực vật

Công dụng: Các loại cây trầu bà thường được trồng trong chậu đứng để làm cây nội thất – cây văn phòng. Chậu cây trầu bà pháp sẽ đem tới cho không gian phòng làm việc, phòng họp, nhà ở, quán cafe… của bạn một không khí thoải mái, thư giãn.

5. Cây trầu bà đế vương

Cây trầu bà đế vương có chiều cao dao động từ 30 đến 50cm.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại trầu bà đế vương chính là: Cây trầu bà đế vương xanh, Trầu bà đế vương đỏ, và trầu bà đế vương vàng.

Cây trầu bà đế vương xanh

Cách trồng trầu bà đế vương đỏ

Cách trồng cây trầu bà đế vương vàng

Nhận dạng: Lá dày, lớn, thuôn tại vị trí đầu và mép lá nguyên, mặt trên của lá thường nhẵn bóng, gân nổi khiến lá cây rất nổi bật. Chiều dài của lá cây thường từ 20 cho tới 50cm, rộng từ 5 đến 20cm.

Quan sát những lá cây trầu bà đế vương bạn sẽ thấy toát ra sự sang trọng bởi lá của chúng cứng cáp và sắc màu tươi tắn, hài hòa gây thu hút người nhìn. Thân cây là dạng thảo mập, có đốt thưa, cứng cáp, tại vị trí gốc có bẹ ôm cây.

Công dụng: Các loại trầu bà đều được dùng để trang trí nội thất cho không gian đại sảnh, văn phòng, quán cà phê, khách sạn, nhà hàng. Bên cạnh đó, bạn có thể trang trí cây trên bàn làm việc, kệ sách, bàn học.

Chúng có công dụng là xua tan đi chướng khí, mang tới cho người sở hữu nhiều sức khỏe, thanh bình trong tâm hồn.

Trầu bà đế vương là một trong những loại cây để bàn sang trọng và quý phái, thể hiện cho tinh thần đế vương, uy quyền, đây là lựa chọn rất thích hợp để làm quà tặng cho những người có địa vị, quyền chức.

6. Cây trầu bà chân vịt

Cây Trầu bà chân vịt

Ngoài cái tên thường thấy là cây trầu bà chân vịt thì người ta gọi loài cây này với cái tên khác là: Trầu bà khía. Chiều cao của chúng nằm trong khoảng từ 35 đến 45cm

Nhận dạng: Cây trầu bà chân vịt là cây mọc theo bụi nhỏ, giống cây thân thảo, mọng nước. Bộ lá của chúng rất đẹp, lá xẻ thùy chân vịt, mọc xen kẽ xung quanh vòng thân tạo nên những tán cây trầu bà chân vịt hình tròn tự nhiên.

Khi non lá có màu xanh nhạt rồi dần chuyển sang đậm khi chúng về già, mặt lá bóng loáng. Bạn có thể trồng cây trầu bà chân vịt tại nhều nơi, là cây có dạng rễ chùm và có rễ khí sinh, vì vậy chúng có thể bám tường hoặc sống trên những cây khác.

Hương thơm của cây trầu bà chân vịt rất đặc trưng và không trộn lẫn được với hương thơm nào khác.

Công dụng: Các loại cây trầu bà hầu hết đều được dùng làm cây nội thất trang trí- cây văn phòng, hay cây để bàn xanh tươi. Bạn hoàn toàn có thể trồng cây trầu bà chân vịt trên những tảng đá và để chúng tự do bò lan, hay cũng có thể trồng cây trong những chậu leo.

Cây trầu bà chân vịt được có ý nghĩa là đem tới cho gia chủ nhiều tài lộc và may mắn. Loại cây này thích hợp đặt trên bàn, tủ sách, kệ tủ – tivi, phòng ăn hay có thể trang trí cây tại các góc tường.

7. Cây trầu bà thanh xuân

Ý nghĩa của cây trầu bà thanh xuân

Trầu bà thanh xuân chắc hẳn đã quen thuộc với những người chơi các loại cây trầu bà phải không nào. Loại cây này còn có tên gọi khác là trầu bà lá xẻ. Chiều cao của chúng nằm trong khoảng từ 40 đến 50 cm

Xem thêm  Cây bạch mã hoàng tử - Cách nhận biết, ý nghĩa và giá bán

Nhận dạng: Trầu bà thanh xuân mọc theo những bụi nhỏ. Lá trầu bà thanh xuân bản to và phiến lá dày dặn hơn so với các loại trầu bà khác. Lá thường bóng, đẹp, xanh tốt quanh năm.

Tay lá dài, hơi rũ xuống tạo nên một hình dáng điệu đà. Lá đơn xẻ thùy có độ sâu lớn, nhiều bẹ lá lớn ôm sát lấy thân. Lá có nét gần giống với lá cây trầu bà chân vịt nhưng kích thước của chúng lớn hơn rất nhiều.

Công dụng: Trầu bà thanh xuân là giống kiểng lá được dùng làm cây nội thất trồng trong chậu để trang trí phòng khách, sảnh, văn phòng… Bên cạnh đó, trầu bà thanh xuân còn được trồng sân vườn ngoại thất hay sử dụng trong những tiểu cảnh.

Lá của trầu bà thanh xuân thường được dùng trong việc cắm hoa nghệ thuật.

8. Cây trầu bà cửa sổ

Trầu bà lỗ

Trong số các loại cây trầu bà thì trầu bà cửa sổ có lẽ còn lạ lẫm với nhiều người. Loại cây này có tên gọi khác là trầu bà lá rách, trầu bà cửa sổ hay trúc lưng rùa.

Cách nhận dạng: Cây trầu bà cửa lỗ là giống cây thân thảo, có đặc tính bò lan nhiều năm. Gốc cây chứa nhiều đốt, cây có rất nhiều nhánh.

Phiến lá có sắc xanh đặc trưng, hình bầu dục tròn, trên bề mặt phiến lá có nhiều lỗ to nhỏ khác nhau rất lạ mắt và dễ nhận biết.

Công dụng: Cây trầu bà lỗ khác hơn so với các loại cây trầu bà khá thì chúng là cây thủy sinh để bàn, cây trang trí văn phòng, nơi ở. Cây trầu bà lỗ có dáng hình xinh xắn, là loại trồng để lấy lá, sử dụng để trang trí phòng ngủ, phòng làm việc.

Bạn có thể trồng trầu bà cửa số theo dạng bò lan, trang trí trong những đại sảnh, phòng họp, hành lang; cũng có thể sử dụng chúng để cắm hoa nghệ thuật.

9. Cây trầu bà chân rít lá đốm

Cây trầu bà chân rít lá đốm

Chiều cao của cây trầu bà chân rít lá đốm dao động từ 30 đến 40cm

Nhận dạng: Đặc điểm nổi bật của cây Trầu bà chân rít là hầu như không có thân, cành lá dài và thuôn mọc trực tiếp từ vị trí gốc, mỗi cành lá chỉ hình thành duy nhất một lá.

Lá rộng, đầu lá trầu bà chân rít lá đốm thuôn nhọn, có màu xanh thẳm hay xanh non đi kèm với các đốm vàng như bị cháy rất đặc biệt. Bộ rễ của trầu bà chân rít to dài và khoẻ, có màu trắng cùng với hình dạng giống như những chân rít.

Công dụng: cây trầu bà chân rít lá đốm là cây để bàn, cây nội thất có khả năng lọc sạch nhiều độc tính trong không khí đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của gia đình bạn. Bạn có thể lựa chọn những vị trí như phòng khách, phòng bếp hay nơi mình nghỉ dưỡng để đặt một chậu cây trầu bà chân rít đốm ở đó nhé.

10. Cây trầu bà xanh leo

Cây trầu bà leo cột

Cách nhận dạng cây trầu bà xanh leo: Trầu bà xanh leo là loại thực vật thuộc họ ráy, thường xanh. Thân cây tròn, cây có rễ khí sinh mọc tại những đốt thân. Lá đơn, mọc cách, thuôn dài tại vị trí đỉnh, tim tại gốc, màu xanh bóng với những vạch màu trắng, vàng nằm rải rác đều trên phiến lá.

Công dụng: Dựa vào một số nghiên cứu cho thấy cây trầu bà xanh có khả năng loại bỏ những chất độc thải ra từ những thiết bị điện tử trong văn phòng, hấp thu tia bức xạ phát ra từ điện thoại, máy tính, những chất hóa học trong không khí.

Xem thêm  Công dụng, cách trồng và ý nghĩa phong thủy đặc biệt của hoa ngũ sắc

Theo ý nghĩa phong thủy, cây trầu bà xanh leo hợp với những người có mệnh mộc; những người có mệnh này và sở hữu cây trầu bà xanh giúp đem lại nhiều tiền tài và vận may cho gia chủ.

11. Cây trầu bà cẩm thạch

Cây trầu bà cẩm thạnh còn được gọi với cái tên là: trầu bà sữa

Cách nhận dạng các loại trầu bà: Là cây họ ráy và thân có dạng hình trụ, mọng nước, chúng có thể leo lên cao hay rũ xuống rất đẹp mắt, thu hút người nhìn. Lá cây trầu bà cẩm thạch có dạng hình trái tim, trên lá là những đốm loang màu trắng sữa tô điểm cho sắc xanh tạo nên bức tranh hài hòa.

Công dụng: ý nghĩa phong thủy của cây trầu bà cẩm thạch rất tốt, thích hợp với những người có mệnh kim; khi đặt cây trầu bà cẩm thạch trong nhà sẽ giúp tăng cường vượng khí cho gia chủ. Trầu bà cẩm thạch là biểu tượng tượng trưng cho sự mến khách.

Vì vậy, trưng bày cây tại những vị trí như lễ tân, phòng hợp là rất thích hợp. Cây có công dụng hấp thụ những tia bức xạ từ thiết bị điện tử giúp không gian làm việc của bạn trở nên thông thoáng, mát mẻ hơn thích hợp đặt chúng trên bàn làm việc, văn phòng,….Hoặc bạn hãy trồng để trang trí phòng ngủ, treo cửa sổ, ban công, trồng trong nước, làm tường cây,…

12. Cây trầu bà tỷ phú

Trong số các loại cây trầu bà mà Fao muốn nhắc tới trong bài viết này chính là cây trầu bà tỷ phủ, đọc cái tên thôi thì một phần nào cũng đoán được ý nghĩa của chúng phải không nào. Cùng tìm hiểu xem những ý nghĩa của loài cây này là gì nhé.

Cây trầu bà tỷ phú

Cách nhận dạng cây trầu bà tỷ phú: Là loại cây có lá đơn, màu xanh đậm đặc trưng, hình tim, thuôn dài tại vị trí đỉnh. Cây trầu bà tỷ phú hầu như không ra hoa. Thân cây tương đối ngắn và mềm, thường bị che phủ nên khó có thể nhìn thấy. Thân trầu bà tỷ phú màu xanh hình cọng tròn.

Công dụng: trầu bà tỷ phú là biểu tượng thể hiện cho sự giàu sang phú quý, thu hút thêm nhiều tài lộc khi gia chủ sở hữu loại cây này.

Khả năng nổi bật và rất quan trong mà trầu bà tỷ phú đem tới là chúng có khả năng hút hầu hết những loại khí độc, chất độc thải ra từ xăng xe, khói thuốc, bức xạ từ những điện thoại, máy tính,…

Chính vì vậy mà cây trầu bà tỷ phú nằm trong danh sách các loại cây trầu bà có khả năng hấp thụ độc tố. Chính bởi vẻ ngoài thu hút đi kèm với tính năng tuyệt vời mà cây được mọi người lựa chọn rất nhiều để trồng trang trí sân vườn; trồng làm chậu treo cửa sổ, ban công; trang trí quán nước; trồng trong chậu để bàn hay trồng trầu bà tỷ phú trong nước, trồng làm tường cây,…

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về các loại cây trầu bà cũng như là công dụng, cách nhận dạng của mỗi loại rồi. Qua những nội dung mà Fao chia sẻ, hy vọng bạn sẽ chọn lựa được những cây trầu bà phù hợp với không gian và sở thích của mình. Chúc bạn thành công!