Chăm sóc xương rồng của bạn – oecc.vn

Chăm sóc xương rồng như thế nào?

Cây xương rồng là loài cây cảnh trong nhà duyên dáng, dễ chăm sóc. Chúng không đòi hỏi nhiều nhưng chúng thực sự có thể làm nổi bật phòng khách, nhà bếp hoặc thậm chí phòng ngủ của bạn. Những cây này thường nhỏ, có gai nhọn sẽ làm bừng sáng ngôi nhà của bạn và không cần chú ý nhiều. Ví dụ, những người đi du lịch nhiều hoặc sống trong các căn hộ chung cư sẽ thích những cây xương rồng này bằng cả trái tim của họ.

Đặc tính xương rồng

Xương rồng là một trong những loại cây trồng dễ chăm sóc, dễ chiều. Trên thực tế, trong tự nhiên, chúng được tìm thấy ở vùng khí hậu sa mạc và có thể sống sót trong hạn hán đáng kể. Chúng thậm chí có thể đi nhiều tuần giữa các lần tưới.

Trong khi bạn có thể nghĩ cây xương rồng là một loại cây nhỏ, tròn, có nhiều gai nhọn, chúng thực sự có nhiều hình dạng và kích cỡ. Tuy nhiên, đặc điểm chung nhất mà hầu hết tất cả chúng đều có chung là gai nhọn bao phủ toàn thân cây. Ngoài ra, hệ thống rễ của cây xương rồng rất nông và nhỏ nên rất khó để thay chậu. Mặc dù chúng có thể tồn tại nhiều tuần mà không cần nước, nhưng cây xương rồng cần nhiều ánh nắng để thực sự phát triển.

Cách chăm sóc cây xương rồng

Cây xương rồng rất dễ chăm sóc, là cây trồng trong nhà tuyệt vời cho người mới bắt đầu và người hay du lịch. Mặc dù chúng khá tốn công chăm sóc nhưng vẫn có một số điều quan trọng bạn cần lưu ý khi chăm sóc cây xương rồng của mình.

Nước tưới

Tất cả các loài mọng nước, bao gồm cả xương rồng, cần tưới nước thường xuyên để giúp chúng phát triển trong mùa hoạt động. Điều này thường xảy ra vào những tháng mùa xuân và mùa hè. Cho dù bạn muốn nuôi chúng trong nhà hay ngoài trời, bạn nên đảm bảo rằng chúng được ngâm nước tốt mỗi khi bạn tưới chúng. Điều này nên được thực hiện đến mức nó thoát ra khỏi các lỗ ở đáy thùng hoặc chậu của bạn.

Mặc dù vậy, bạn vẫn nên kiểm tra nhu cầu của từng loài cụ thể. Ví dụ, cây xương rồng rừng hoặc cây rừng cần được tưới nước thường xuyên hơn cây xương rồng sa mạc thông thường. Điều này là do cây xương rồng rừng, chẳng hạn, rất thích giữ ẩm cho rễ của nó.

Vì vậy, tóm lại và để đơn giản hơn, dù bạn sở hữu loại xương rồng nào đi chăng nữa, bạn cũng nên đảm bảo không để nó bị chết đuối trong nước quá nhiều. Nếu không, nó có thể bị thối rễ khiến cây xương rồng không thể phát triển được. Ngoài ra, nó có thể làm cho lá bị héo và dẫn đến chết cây. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách đảm bảo rằng đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới.

Trong suốt mùa thu và mùa đông, cây xương rồng trải qua thời kỳ ngủ đông. Trong thời gian này, hãy đảm bảo cắt giảm thói quen tưới nước. Vào mùa đông hoặc mùa thu, bạn chỉ nên tưới nước cho cây xương rồng mỗi tuần một lần hoặc bất cứ khi nào nó có vẻ bắt đầu héo rũ. Điều này giúp bạn ngăn ngừa bệnh thối rễ.

Xem thêm  Giá cây đại phú gia bao nhiêu? Tham khảo từ một số shop cây kiểng

Khi nói đến các loại nước, bạn có thể sử dụng nước mưa tự nhiên hoặc nước máy. Ngoài ra, nếu muốn, bạn có thể mua nước tự nhiên chuyên dụng. Chỉ cần đảm bảo không sử dụng nước đã đi qua chất làm mềm.

Tiếp xúc với ánh sáng

Theo nguyên tắc chung, cây xương rồng của bạn nên nhận được ít nhất 4-6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Tuy nhiên, có một số loài, như xương rồng rừng hoặc xương rồng Giáng sinh không thể chịu được ánh nắng trực tiếp, gay gắt, đặc biệt là khi nhiệt độ trở nên quá gay gắt. Vì vậy, những cây xương rồng này bạn nên bảo vệ tránh ánh nắng trực tiếp vào buổi chiều.

Nếu cây xương rồng của bạn bắt đầu ngả màu hoặc bị tẩy trắng, hoặc chuyển sang màu vàng hoặc cam, bạn nên chuyển ngay cây sang một vị trí khác. Đây là cách họ nói rằng họ đang nhận được quá nhiều ánh sáng mặt trời.

Cây xương rồng trong nhà thích đón nhiều ánh sáng mặt trời và không khí trong lành. Điều này giúp nó ra hoa và phát triển mạnh. Ví dụ, một nơi thích hợp để trồng xương rồng trong nhà là bệ cửa sổ được chiếu sáng rực rỡ. Nếu bạn bắt đầu thấy chúng bắt đầu uốn cong về phía ánh sáng, hãy chuyển cây đến nơi sáng hơn, nơi có nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn.

Chọn đất phù hợp

Bạn nên nhớ rằng đất bạn sử dụng cho cây xương rồng của bạn phải thoát nước tốt. Bạn có thể mua đất đặc biệt cho cây xương rồng từ cửa hàng địa phương của bạn hoặc bạn có thể trộn hỗn hợp của riêng bạn. Chỉ cần thêm một ít cát và sạn vào phân trộn để làm cho nó trở nên sần sùi và không quá chặt.

Để kiểm tra xem bạn có đất tốt hay không, bạn nên xem thời gian nước thấm ra khỏi các lỗ của thùng chứa là bao lâu. Thời gian lý tưởng là khoảng một phút. Nếu mất nhiều thời gian hơn, hãy trồng lại chậu xương rồng và thêm nhiều sạn và cát. Ngược lại, nếu nước rút quá nhanh, hãy trộn thêm một ít phân trộn.

Chăm bón

Để cây xương rồng của bạn phát triển và ra hoa đẹp, bạn cần phải cho xương rồng ăn. Thức ăn tốt nhất là phân bón ít nitơ hoặc hỗn hợp xương rồng đặc biệt. Điều này nên được thực hiện vài tuần một lần trong suốt những tháng mùa xuân và mùa hè, vì cây xương rồng đang tích cực phát triển. Nếu bạn không chắc chắn về loại phân bón bạn nên mua cho cây trồng của mình, hãy hỏi các nhân viên cửa hàng thực vật ở địa phương của bạn.

Thay chậu cho xương rồng

Bạn nên thay chậu cho cây xương rồng ít nhất mỗi năm một lần. Điều này cung cấp cho chúng đất tươi và đồng thời, bạn có thể kiểm tra bộ rễ của chúng để đảm bảo rằng chúng khỏe mạnh. Để thay chậu xương rồng, bạn chỉ cần lật qua chậu hiện tại và gõ nhẹ vào chậu để làm tơi đất và rễ. Bước tiếp theo là lấy rễ ra khỏi lớp đất cũ. Bạn có thể làm điều này bằng cách cẩn thận chọc vào nó với sự trợ giúp của một chiếc que mỏng (ví dụ: một chiếc đũa). Sau khi hoàn thành việc loại bỏ lớp đất cũ bám trên rễ cây xương rồng, bạn có thể trồng cây xương rồng vào chậu và đất mới. Đảm bảo rằng chậu mới lớn hơn chậu cũ để đảm bảo rễ có chỗ phát triển. Bước tiếp theo là thêm một ít hỗn hợp tươi khô và để một thời gian cho rễ lành lại. Điều này đề phòng trường hợp bạn đã làm hỏng chúng khi chuyển cây xương rồng từ chậu cũ sang chậu mới.

Xem thêm  Củ Tam Thất Hoang - Tam Thất Rừng - Tam Thất Việt

Cẩn thận sâu bọ

Mặc dù cây xương rồng rất dễ chăm sóc và thường không tốn công chăm sóc, nhưng chúng có thể bị các bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra do tưới nước quá nhiều. Ngoài ra, thỉnh thoảng, bạn có thể gặp phải sâu bệnh, chẳng hạn như rệp sáp. Điều quan trọng là (mặc dù đôi khi khó khăn) để kiểm soát những loài gây hại này, vì chúng có thể làm tổn thương cây xương rồng của bạn và cuối cùng làm hỏng nó.

Rệp sáp và vảy

Rệp sáp và vảy là hai loại côn trùng phổ biến nhất có xu hướng vượt qua gai xương rồng và trên thực tế, chúng có thể gây ra rất nhiều thiệt hại và cuối cùng giết chết cây xương rồng. Thông thường, rệp sáp mọc thành từng đám và chúng có màu trắng như sáp, bông xốp. Ngoài ra, chúng không dễ phát hiện vì chúng có xu hướng ẩn trong một số bộ phận của cây xương rồng. Trong nhiều trường hợp, chúng được tìm thấy ở mặt dưới của lá và các vùng khớp ẩn. Hầu hết, chúng tấn công lá và thân, trong khi một số tấn công rễ và sẽ hút dịch rễ. Điều này làm cho cây xương rồng bị thối rữa khi chúng bị nhiễm vi khuẩn. Mặt khác, côn trùng vảy có dạng hình vòm. Chúng cũng tấn công lá và thân, giống như rệp sáp.

Nhện ve

Nếu bạn nhìn thấy những sợi tơ và một số chấm nhỏ màu nâu trên cây xương rồng của mình, đó có thể là hoạt động của bọ nhện. Chúng rất nhỏ và thường chỉ dễ nhận thấy nếu bạn dùng một mảnh giấy gõ vào khu vực bị ảnh hưởng: điều này là do chúng giống như bụi. Vì vậy, hãy tìm những sợi vải và những chấm nhỏ màu nâu nếu bạn nghĩ rằng cây xương rồng của bạn có thể đang bị bọ ve nhện.

Nấm gặm nhấm

Nấm gặm nhấm là loài gây hại tương tự như muỗi. Thông thường, bạn sẽ thấy chúng bay lượn xung quanh đất. Khi ấu trùng sống trong đất của cây của bạn, nó sẽ ăn các chất hữu cơ và do đó lấy đi các chất dinh dưỡng cần thiết của cây xương rồng. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và có hạt giống cây xương rồng, nấm gặm nhấm có thể khiến cây xương rồng không phát triển.

Làm thế nào để trừ những loài gây hại này

Cây xương rồng có thể không cần chú ý nhiều nếu ngược lại bạn nên chú ý đến các loại sâu bệnh có thể xảy ra. Đôi khi chúng có thể khá khó phát hiện và chúng có thể gây thiệt hại lớn cho cây trồng. Vì vậy, hãy đề phòng. Quản lý các loài gây hại có thể xảy ra là điều mà chủ sở hữu cây xương rồng cần đề phòng.

Thực hành các biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Điều quan trọng là phải nuôi dưỡng cây xương rồng của bạn, vì nó góp phần vào sức khỏe của nó. Đảm bảo rằng cây của bạn nhận được lượng nước thích hợp, nhiều ánh sáng mặt trời và hệ thống thoát nước thích hợp. Khi cây xương rồng của bạn phát triển mạnh, khả năng bị sâu bệnh tấn công sẽ thấp hơn.

Kiểm soát các cây xương rồng mới

Nếu bạn có một cây xương rồng cũ bị nhiễm bệnh ở gần cây mới của bạn, có nguy cơ lớn là những loài gây hại đó từ cây cũ chuyển sang cây mới. Bạn nên cách ly cây trồng của mình cho đến khi bạn chắc chắn rằng chúng không có bất kỳ loài gây hại nào. Ngoài ra, nếu cần, bạn thậm chí có thể phải loại bỏ cây xương rồng cũ của mình để đảm bảo cây mới phát triển thích hợp.

Xem thêm  Bứa là cây gì? Có tác dụng dược lý và sử dụng như thế nào?

Dùng tăm bông để xử lý rệp sáp

Nếu bạn nhận thấy rằng cây xương rồng của bạn bị nhiễm rệp sáp, hãy sử dụng tăm bông nhúng vào cồn để loại bỏ rệp sáp và côn trùng có vảy.

Phun lên cây xương rồng bằng dung dịch cồn pha loãng trong nước có thể làm hỏng lớp biểu bì của cây. Vì vậy, hãy thử nghiệm dung dịch trên một khu vực nhỏ trước khi bạn phun toàn bộ cây xương rồng. Ngoài ra, giải pháp này cũng sẽ giúp bạn loại bỏ các loài gây hại đáng chú ý.

Tẩy sạch bọ ve nhện

Có thể rửa sạch ve nhện bằng nước. Chỉ cần đảm bảo cẩn thận không để cây quá ngập nước và rửa cây thật cẩn thận.

Sử dụng xà phòng diệt côn trùng

Ngoài ra, xà phòng diệt côn trùng có thể giúp bạn loại bỏ côn trùng. Mặc dù vậy, bạn cần lưu ý rằng nó có thể làm hỏng cây xương rồng vì chúng có lá và thân sáp có thể bị xà phòng làm hỏng. Đọc nhãn trước khi sử dụng xà phòng để đảm bảo cây xương rồng của bạn sẽ không bị bệnh.

Thuốc diệt côn trùng an toàn

Nếu bạn sử dụng thuốc diệt côn trùng, bạn nên sử dụng chúng một cách tiết kiệm. Hãy nhớ luôn đọc nhãn sản phẩm và đảm bảo rằng nó an toàn để sử dụng cho cây trồng của bạn. Ngoài ra, một số sản phẩm này có gốc dầu: điều này có nghĩa là dầu sẽ vẫn còn trên cây và việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm cho cây xương rồng của bạn bị rám nắng. Bạn có thể tránh điều này bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở nơi âm u, cho đến khi thuốc trừ sâu phát huy tác dụng. Sau đó, bạn có thể đưa cây xương rồng trở lại vị trí bình thường.

Quan sát là chìa khóa

Khi nói đến việc chăm sóc cây cối, cây xương rồng của bạn hoặc những người khác, bạn phải để mắt đến chúng và quan sát. Bằng cách kiểm tra cây trồng của bạn, bạn sẽ tìm hiểu xem nó có cần bất kỳ thay đổi nào đối với môi trường hoặc cách chúng được chăm sóc hay không.

Ví dụ, nếu bạn thấy cây xương rồng phát triển theo hướng ánh sáng mặt trời, bạn sẽ biết nó cần nhiều nắng hơn. Mặt khác, nếu nó bắt đầu mờ đi, bạn cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, nếu cây xương rồng có vẻ khô héo, nó cần nhiều nước hơn.

Một yếu tố quan trọng khác là để mắt đến các loài gây hại có thể xảy ra. Giữ những cây bị nhiễm bệnh tránh xa những cây khỏe mạnh của bạn và đảm bảo xử lý chúng một cách chính xác, nếu có bất kỳ loài gây hại nào cố gắng và làm hỏng cây của bạn.

Bằng cách quan sát cây trồng của bạn, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy nó đang hoạt động như thế nào. Điều quan trọng là cung cấp cho nó sự chăm sóc thích hợp, tình yêu và sự chú ý để đảm bảo nó sẽ nở hoa và phát triển. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ các chuyên gia thực vật, nếu bạn cần bất kỳ lời khuyên nào về cách chăm sóc cây xương rồng của bạn.