Bí quyết về kỹ thuật chăm sóc lan cho ra hoa đẹp nhất

Nếu muốn có một vườn lan đẹp thì bạn cần biết về kỹ thuật chăm sóc lan. Để trang bị cho bạn thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm về chăm sóc lan, bài viết dưới đây sẻ chia sẻ cho bạn bí quyết giúp cho vườn lan của bạn trở nên tươi tốt, phong phú.

kỹ thuật chăm sóc lan-1

Kỹ thuật chăm sóc lan đẹp

mục lục:

Kỹ thuật chăm sóc lan yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ

Nếu đảm bảo được điều kiện phát triển thì lan là loài cây rất dễ trồng. Kỹ thuật chăm sóc lan còn chia ra theo từng giống lan như: kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp, kỹ thuật chăm sóc lan rừng, kỹ thuật chăm sóc lan hoàng vũ, kỹ thuật chăm sóc lan phi điệp,… Tuy nhiên về nhiệt độ và ánh sáng thì giống lan nào cũng có yêu cầu chung là:

– Lượng nhiệt chiếu sáng có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Nếu thiếu nắng tuy cây lan vươn cao nhưng nhỏ và ốm yếu, lá màu xanh tối, dễ bị sâu bệnh tấn công, cây ít nảy chồi, khó ra hoa, hoa nhỏ và ngắn màu sắc không tươi, hoa nhanh tàn.

– Nếu thừa nắng thì lan thấp, lá vàng có vết nhăn và khô, mép lá có xu hướng cụp vào, dễ ra hoa sớm khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, cây kém phát triển. Nếu nắng gắt quá lá sẽ bị cháy, khô dần rồi chết.

– Hướng chiếu sáng cũng rất quan trọng, Lan đặt ở hướng Đông nhận ánh nắng buổi sáng sẽ tốt hơn nhiều so với lan đặt ở hướng Tây nhận ánh nắng buổi chiều. Vì vậy nếu trồng lan trên sân thượng hay ban công ở phía Tây lan kém phát triển và ít hoa, khi trồng lan cần bố trí hàng theo hướng Bắc – Nam để cây nhận được ánh sáng phân bố đầy đủ nhất.

Kỹ thuật chăm sóc lan về cách bón phân như thế nào?

Bón phân đóng vai trò quan trọng để cho lan phát triển ra hoa to, nhiều và đẹp trong kỹ thuật chăm sóc lan đúng cách. Lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc các nhóm đa, trung và vi lượng:

+ Dinh dưỡng đa lượng gồm Đạm (N), Lân (P) và Kali (K)

+ Dinh dưỡng trung lượng gồm Lưu huỳnh (S), Magiê (Mg) và Canxi (Ca)

+ Dinh dưỡng vi lượng gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypđen (Mo) và Clo (Cl)

kỹ thuật chăm sóc lan-2

Vườn lan đẹp

Ngoài ra chúng ta có thể dùng phân vô cơ và hữu cơ hỗn hợp loãng để có kết quả tốt trong sự tăng trưởng. Đối với lan phân bón rất quan trọng nhưng không cần nồng độ dinh dưỡng cao, vì vậy việc bón phân cho cây lan phải thực hiện thường xuyên và tốt nhất là bằng cách phun qua lá.

Xem thêm  Cây Đế Vương có ý nghĩa và tác dụng gì trong cuộc sống

Nguyên tắc của kỹ thuật chăm sóc lan là lan trong thời kỳ sinh trưởng thân, lá phát triển mạnh nên cần hàm lượng đạm cao; hàm lượng lân và kali thấp. Trước khi cây ra hoa cần hàm lượng lân và kali cao, đạm thấp; trong khi cây nở hoa cần Kali cao, đạm và lân thấp.

Kỹ thuật chăm sóc lan về bón phân sai cách gây ra hậu quả gì?

Kỹ thuật chăm sóc lan sai cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển của lan, thậm chí là lan có thể chết. Đây là một số biểu hiện của lan khi thừa hoặc thiếu dinh dưỡng:

Ø Thiếu đạm: Cây còi cọc, ít ra lá, ra chồi mới, lá dần chuyển màu vàng theo qui luật lá già vàng trước, lá non sau. Rễ mọc ra nhiều nhưng cằn cõi, cây khó ra hoa.

Ø Thừa đạm: Thân lá xanh mướt nhưng mềm yếu, dễ đổ ngã và sâu bệnh hại, đầu rễ chuyển sang màu xám đen, cây khó ra hoa.

Ø Thiếu lân: Cây còi cọc, lá nhỏ, ngắn, chuyển sang xanh đậm, rễ không trắng sáng mà chuyển sang màu xám đen, cây không ra hoa.

Ø Thừa lân: Cây thấp, lá dày, ra hoa sớm nhưng hoa ngắn, nhỏ và xấu, cây mất sức rất nhanh sau khi ra hoa và khó phục hồi. Thừa lân thường dẫn đến thiếu kẽm, sắt và Mangan.

Ø Thiếu Kali: Cây kém phát triển, lá già vàng dần từ 2 mép lá và chóp lá, sau đó lan dần vào trong; lá đôi khi bị xoắn lại, cây mềm yếu dễ bị sâu bệnh tấn công, cây chậm ra hoa, hoa nhỏ, màu sắc không tươi và dễ bị dập nát.

Ø Thừa Kali: Thân, lá không mỡ màng, lá nhỏ. Thừa Kali dễ dẫn đến thiếu Magiê và Canxi.

kỹ thuật chăm sóc lan-7

Lan ra hoa to và đẹp

Ø Thiếu Lưu huỳnh: Lá non chuyển sang màu vàng nhạt, cây còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng của chồi bị hạn chế, số hoa giảm.

Ø Thiếu Magiê: Thân, lá èo uột, xuất hiện dải màu vàng ở phần thịt của các lá già trong khi 2 bên gân chính vẫn còn xanh do diệp lục tố tạo thành không đầy đủ, cây dễ bị sâu bệnh và khó nở hoa.

Ø Thiếu Canxi: Cây kém phát triển, rễ nhỏ và ngắn, thân mềm, lá nhỏ, cây yếu, dễ bị đổ ngã và sâu bệnh tấn công.

Xem thêm  Cây chùm ngây với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Ø Thiếu Kẽm: Xuất hiện các đốm nhỏ rải rác hay các vệt sọc màu vàng nhạt chủ yếu trên các lá đã trưởng thành, các lá non trở nên ngắn, hẹp và mọc sít nhau, các đốt mắt ngọn ngắn lại, cây thấp, rất khó ra hoa.

Ø Thiếu Đồng: Xuất hiện các đốm màu vàng và quăn phiến lá, đầu là chuyển trắng, số hoa hình thành ít, cây yếu, dễ bị nấm bệnh tấn công.

Ø Thiếu Sắt: Các lá non úa vàng sau đó chuyển sang trắng nhạt, cây còi cọc, ít hoa và dễ bị sâu bệnh tấn công.

Ø Thiếu Mangan: Uá vàng giữa các gân của lá non, đặc trưng là sự xuất hiện của các đốm vàng và hoại tử, các đốm này xuất hiện từ cuống lá non sau lan ra cả lá, cây còi cọc, chậm phát triển.

Ø Thiếu Bo: Lá dày, đôi khi bị cong lên và dòn, cây còi cọc, dễ bị chết khô đỉnh sinh trưởng, rễ còi cọc, số nụ ít, hoa dễ bị rụng, không thơm và nhanh tàn.

Ø Thiếu Molypden: Xuất hiện đốm vàng ở giữa các gân của những lá dưới, nếu thiếu nặng, các đốm này lan rộng và khô, mép lá cũng khô dần, cây kém phát triển.

Ø Thiếu Clo: Xuất hiện các vệt úa vàng trên các lá trưởng thành, sau đó chuyển sang màu đồng thau, cây còi cọc, kém phát triển.

Kỹ thuật chăm sóc lan về cách tưới nước như thế nào?

Tưới nước như thế nào để lan phát triển tốt nhất? Tưởng chừng như tưới nước là một công việc rất đơn giản trong kỹ thuật chăm sóc lan đẹp nhưng để cây sinh trưởng và phát triển là rất khó. Tưới thiếu nước lan sẽ khô héo dần rồi chết, tưới thừa nước lại làm cho bộ rễ ẩm ướt, thiếu ô-xy, cây khó hấp thu dưỡng chất, bộ rễ thối và chết.

kỹ thuật chăm sóc lan-3

Bí quyết chăm sóc lan

Có một lời khuyên là: Khi cây mọc mạnh ra nhiều rễ tưới nhiều, khi cây ngừng tăng trưởng bớt tưới.

Vào mùa hè cây đang mọc rễ ra nhiều nên trung bình thường tưới vào mỗi tuần hay 3-4 ngày một lần. Mùa hè nên tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều gần tối, không khí mát mẻ sẽ giúp cho rể cây mọc mạnh.

Mùa thu cây đã ngừng tăng trưởng, chúng ta nên giảm số lần tưới cây mà thay vào đó là tưới khoảng tuần một lần. Mùa đông 10-15 ngày tưới một lần. Mùa thu và mùa đông nên tưới vào buổi sáng để cho lá cây được khô vào buổi tối khi nhiệt độ xuống thấp, tránh các bệnh tật dễ phát sinh trong môi trường lạnh và ướt át.

Xem thêm  Cây Giáng Hương Mua ở đâu? Bảng giá cây giá hương

Kỹ thuật chăm sóc lan phát triển tốt với bí quyết chọn nước tưới cây. Nước mưa là tốt nhất, nước lọc hay nước cất đều tốt nhưng quá tốn kém, không nên dùng nước hồ bơi vì có nhiều Chlorine. Nước máy hay nước giếng có ít cặn là tốt nhất.

Cách tưới để lan phát triển tốt nhất là tưới phun cho giọt nước rơi nhẹ nhàng, không làm chấn thương cây. Có thể trang bị hệ thống tưới phun, tưới bằng vòi hoặc bằng bình xịt, không phải tưới xói xả mà tưới phun sương và tưới đi tưới lại nhiều lần.

Xem thêm: Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp cho hoa nở đẹp và tươi lâu

Lưu ý về kỹ thuật chăm sóc lan

Cũng giống như những loài khác, để chăm sóc cho cây phát triển thì chúng ta cần lưu ý về kỹ thuật chăm sóc lan:

kỹ thuật chăm sóc lan-5

Trồng lan theo luống

Sau những trận mưa bất thường, nhất là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cạn bã đọng lại trên lá lan

– Không nên bón nhiều phân hoặc tưới nước quá nhiều khi thấy lá của cây lan bị vàng, èo uột vì sẽ khiến cây bị chết

– Trong thời điểm khô hạn không nên bón phân cho cây

– Không sử dụng phân bón quá mạnh để bón cho cây vì lan không ưa điều này

– Trước khi bón phân cho lan từ 4 – 5 tiếng nên tưới nhiều nước cho cây, nếu nhiệt độ xuống thấp hơn 50 độ F chúng ta cũng không nên bón phân

Đây là bài viết mà hoa lan 360 chia sẻ để bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc cho vườn lan của bạn trở nên tươi tốt, phong phú và ra nhiều hoa đẹp mắt.

Ngoài ra, oecc.vn là cửa hàng uy tín chuyên cung cấp những loài hoa đẹp, phong cách độc lạ, bắt mắt phù hợp cho bạn lựa chọn vào các ngày lễ tết hay dành tặng cho những người yêu thương. Đặc biệt đây còn là nơi cung cấp các giống lan tốt và quý hiếm nhất, bạn có thể thỏa thích lựa chọn cho mình giống lan đẹp mà chất lượng.

Còn ngần ngại gì mà không liên hệ với oecc.vn qua Hotlines: (028)22 298 398 – 0936 65 27 27 – 0977 301 303 để rinh ngay về nhà một giống lan đẹp, làm cho nhà bạn thêm sinh động, ấm áp.

Trụ sở: 413 Lê Văn Sỹ, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM

Chat trực tiếp trên web: oecc.vn hoặc gửi vào Email: [email protected]