CÁCH TRỒNG NHA ĐAM HIỆU QUẢ NGAY TẠI NHÀ

Foody Nhà Quê xin được phép hướng dẫn cách trồng nha đam hiệu quả ngay tại nhà sẽ cho quý vị và các bạn những chậu nha đam xanh tươi, mập mạp và nhanh thu hoạch. Nha đam hay có tên gọi khác là lô hội có lẽ không hề xa lạ với chúng ta. Bởi nó được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu cho các món ăn, thức uống; nguyên liệu cho các loại mỹ phẩm thiên nhiên; sử dụng như một loại thuốc chăm sóc sức khỏe của các thành viên trong gia đình; hay trang trí làm đẹp không gian sống.

1. Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng.

– Về đất trồng: Cây nha đam là loại cây chịu được khô hạn, không chịu được ngập úng; vì vậy đất để trồng nha đam phải tơi xốp, thoáng khí, dễ thoát nước. Quý vị và các bạn có thể tham khảo cách trộn đất trồng ở video trước không đường link bên dưới sau đó trộn thêm một ít cát hoặc có thể lót dưới đáy chậu những viên đá, than lớn để cây không bị úng nước.

– Về dụng cụ trồng: Quý vị và các bạn có thể chọn trồng nha đam trong thùng xốp, khay, chậu, trong bao xi măng hoặc trồng trực tiếp xuống những mảnh đất trong vườn. Nếu trồng trong dụng cụ trồng như khay chậu, thùng xốp thì cần đảm bảo độ cao của dụng cụ trồng là 35-40cm đường kính miệng ít nhất phải tầm 20-40cm, dụng cụ trồng có lỗ thoát nước để đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp cây phát triển tốt.

Xem thêm  Bán chậu trồng cây giá rẻ, nhiều mẫu mã lựa chọn giao hàng tận nơi

2. Chuẩn bị giống:

Nha đam có rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất là nha đam Mỹnha đam Việt Nam. Nha đam Việt Nam lá nhỏ, bẹ lá mỏng nên thịt ít, và ít gai. Nha đam Mỹ có lá dài, bẹ to, thịt nhiều, lá nhiều gai, phía sau thường có phấn trắng, năng suất rất cao nên thường được trồng vào mục đích thương mại. Quý vị và các bạn có thể mua giống theo sở thích tại các cửa hàng bán cây kiểng hoặc xin của bà con cô dì chú bác. Nha đam có thể nhân giống bằng 2 cách là ươm từ lá và tách cây con.

Foody Nhà Quê sẽ tách những cây nha đam con từ cây mẹ để đem trồng. Quý vị và các bạn nên để nha đam con lớn chừng 10cm trở lên rồi mới tách. Vì lúc này, cây con cũng đã cứng cáp, rễ khỏe khi tách trồng đảm bảo cây sẽ phát triển tốt. Khi tách cây con, quý vị và các bạn nhớ cẩn thận đừng làm đứt rễ của cây con, cố gắng giữ được càng nhiều rễ của cây nha đam con càng tốt, như vậy quý vị và các bạn sẽ thu ngắn được thời gian hồi sức của cây, từ đó cây sinh trưởng phát triển nhanh hơn. Foody Nhà Quê lần lượt tách các cây con trên 10cm, những cây còn quá nhỏ sẽ để lại cho đợt sau. Nếu quý vị và các bạn trồng tầm từ 2-3 cây nha đam thì Foody Nhà Quê nghĩ sẽ đủ dùng cho cả gia đình. Foody Nhà Quê còn được biết nếu trồng nha đam trong phòng ngủ sẽ có tác dụng làm sạch không khí vì nó sẽ hút các chất khí có hại cho cơ thể. Không chỉ vậy, cây nha đam về đêm sẽ hấp thụ khí cacbonic và nhả ra khí oxi, tăng cường lượng oxi trong phòng sẽ giúp cung cấp đủ oxy cho bộ não tránh tình trạng đau đầu, uể oải khi thức dậy.

Xem thêm  Cách chăm bón cho cây hoa Đồng Tiền ra nhiều hoa nhất

3. Cách trồng:

Cho đất vào dụng cụ trồng. Trồng nha đam với khoảng cách cây với cây tầm 35-40cm. Phần lớn Foody Nhà Quê chọn chậu trồng nha đam có miệng tầm 20-40cm nên mỗi chậu trồng mỗi cây nha đam. Đối với thùng xốp thì tùy theo thùng lớn nhỏ mà Foody Nhà Quê trồng được từ 2-3 cây nha đam vào. Nhấn chặt gốc nha đam để cây đứng vững, tưới nước để se khít rễ nha đam vào đất.

4. Chăm sóc nha đam:

– Nha đam sau khi trồng cần thời gian hồi sức nên Foody Nhà Quê sẽ đặt trong mát tầm 3 ngày rồi mới đem ra nơi có ánh nắng. Nha đam mới trồng thì mỗi ngày tưới nước 1 lần vào sáng sớm, khi thấy cây đã cứng cáp, bộ rễ đủ mạnh thì lượt tưới nước cho nha đam giảm lại. Tùy vào thời tiết nắng mưa nhưng trung bình tầm 3-4 ngày Foody Nhà Quê mới tưới 1 lần. Vào mùa mưa, nên dời chậu nha đam vào mé hiên để nha đam không bị úng vì ngập nước.

– Foody Nhà Quê cũng không quá cầu kì vào việc bón phân cho nha đam, vì đây là loại cây cực kì dễ trồng. Nếu trồng để làm thương mại thì mới cần phân bón đầy đủ, còn đối với Foody Nhà Quê trồng nha đam chỉ để trang trí không gian sống, và sử dụng trong gia đình nên không bón phân vô cơ, Foody Nhà Quê sử dụng phân hữu cơ lúc trộn đất trồng. Và đến khi nha đam trồng được tầm 2-3 tháng sẽ bón lót thêm phân bò hoai mục cho cây.

Xem thêm  11 loại cây thủy sinh đẹp, dễ trồng và chăm sóc

– Foody Nhà Quê thường xuyên chăm sóc nha đam bằng cách nhỏ sạch cỏ trong chậu và xới tơi mặt đất giúp đất được thông thoáng. Thường xuyên xới tơi mặt đất còn giúp hạn chế cỏ mọc để cây nha đam phát triển nhanh hơn.

Nếu hội đủ các điều kiện về đất trồng, giống chất lượng, cách trồng và chăm sóc tốt thì sau khi trồng tầm 4 tháng nha đam sẽ cho thu hoạch. Cây nha đam có thời gian sinh trưởng lâu và cũng sống được nhiều năm, cho thu hoạch dài hạn. Không chỉ vậy, đây còn là loại cây cực kỳ dễ trồng mà có rất nhiều công dụng cũng như cách dùng. Vậy thì quý vị và các bạn hãy trồng ngay cho gia đình mình những cây nha đam xanh tốt sau khi xem xong video CÁCH TRỒNG NHA ĐAM HIỆU QUẢ NGAY TẠI NHÀ này nhé! Chúc quý vị và các bạn thành công.