Cách chăm sóc cây sống đời tươi quanh năm | Quang Cảnh Xanh

Cây sống đời hay còn gọi là cây bỏng, lá bông, trường sinh,… là một loại cây vừa làm cây cảnh cho hoa nở đẹp, vừa là một cây thuốc chữa bệnh hàng ngày đơn giản và hiệu quả.

Cây sống đời dễ trồng, là cây mọc hoang dã, chỉ cần bẻ -hoặc cắt một lá già cắm xuống đất là được. Đặc biệt, cây sống đời còn có khả năng tạo cây con từ kẽ lá các khía của mép lá. Cây cao cỡ 40-60 cm, thân tròn, nhẵn, mọng nước, có đốm tía. Lá mọc đối, chéo chữ thập, đơn hoặc 34 lá chét dày, mép khía răng cưa tròn. Hoa màu đỏ hay vàng cam, rủ xuống trên một cánh dài ở ngọn thân hay ở lá bên cạnh. Hoa ra vào tháng 2-5 đúng dịp mùa xuân.

Do đó, sống đờí được coi là cây cảnh và được trồng trong chậu hoa mini và dùng để trang trí trong nhà.

Đặc điểm sinh trưởng của cây sống đời

Tập tính: Cây sống đời thích hợp với môi trường ấm áp, hơi ẩm và nhiều nắng. Cây sợ nóng bức và giá lạnh. Cây có yêu cầu không cao đối với đất trồng. Với loại đất trồng bình thường, cây vẫn có thể sinh trướng và phát triển.

Ánh sáng: Cây sống đời nên trồng ở nơi có nắng chiều trực tiếp quanh năm. Tuy nhiên, vào mùa hè nên che nắng cho cây vào buổi trưa.

Nhiệt độ: Cây sống đời không chịu được lạnh. Nhiệt độ phù hợp cho sự sinh trưởng của cây là 15-25°c. Nhiệt độ thấp hơn 5°c lá cây sẽ bị đỏ, cây ra hoa muộn. Vào thời kỳ ra hoa cuối mùa đông đầu mùa xuân, nếu nhiệt độ trong phòng vượt quá 24°C thì cây sẽ không ra hoa. Nếu nhiệt độ khoảng 15°C, cây sẽ ra hoa liên tục.

Xem thêm  Cây lưỡi người - Điều trị hở van tim, bệnh tim đại tài Giá: 7K

Đất trồng: Cây sống đời không yêu cầu cao đối với đất trồng, nhưng cây sinh trưởng phát triển tốt nếu được trồng trong đất tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt.

Cách chăm sóc cây sống đời

Tưới nước: Vào mùa xuân và mùa thu, khoảng 3 ngày, khi thấy đất trong chậu đã khô thì bạn nên tưới ướt đẫm 1 lần, để giữ cho đất hơi ẩm là được. Vào mùa hè, nên tưới ít nước. Cách 5-7 ngày thì tưới một lần. Vào mùa đông, sau khi đưa cây vào trong nhà thì cách khoảng 1 tuần lại tưới nước 1 lần, nước tưới cần phải có nhiệt độ xấp xỉ với nhiệt độ của phòng.

Bón phân: Cây sống đời thuộc loại cây cảnh ưa phân. Cây con sau khi được trồng vào chậu nửa tháng hoặc cây già sau khi tách cây được nửa tháng thì có thể tưới 2-3 lần nước phân với thành phần chủ yếu là phân đạm, để kích thích cho cành, lá phát triển. Sau khi cây ra hoa, bạn nên tưới thêm 1 lần nước phân (chủ yếu là đạm) để cho hoa to. Trừ mùa hè là ngừng bón phân, trong thời gian còn lại, nên bón phân NPK tổng hợp. Khi tưới phân, bón phân, không được để cho phân bón dính vào lá, nếu không lá rất dễ bị thối. Nếu khi bón phân, chẳng may làm cho lá bị bẩn, thì nên dùng nước để phun rửa sạch.

Cắt tỉa: Không cần phải cắt tỉa cây sống đời. Tuy nhiên, sau khi hoa tàn, thì cần phải cắt tỉa kịp thời những bông hoa bị héo, để chúng không làm tiêu hao dinh dưỡng, ảnh hưởng đến số lượng hoa của lần nở hoa tiếp theo.

Xem thêm  Hướng dẫn cách trồng lan bầu rượu, đất trồng địa lan | NAMIX

Phòng chống sau bệnh: Cây sống đời chủ yếu mắc bệnh phấn trắng và bệnh khô lá, có thể sử dụng loại thuốc bột hòa nước Zineb 65% pha vào nước với tỷ lệ 1:600 để phun xịt. Sâu hại là rệp vảy và rầy mềm cắn lá và cành non, có thể sử dụng Dimethoate 40% dạng nhũ dầu pha vào nước với tỷ lệ 1:1000 để phun xịt

Cách nhân giống cây sống đời

Đối với cây sống đời, có 2 phương pháp nhân giống phổ biến nhất là nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính:

Nhân giống hữu tính: Áp dụng cho việc gieo hạt. tuy nhiên, cách nhân giống này cần nhiều thời gian, không phổ biến.

Nhân giống vô tính: Có thể sử dụng phương pháp giâm lá, giâm cành hoặc tách cây con. Sống đời ta và sống đời Đà Lạt nhân giống bằng lá. Riêng sống đời đỏ và sống đời năm màu nhân giống bằng cách giâm cành.

• Tách cây con: Trong quá trình sinh trưởng, phát triển cây, ngoài thân chính mọc từ rễ, còn có những cây con. Dùng dao tách cây cây con ra và đem trồng.

• Giâm cành: Tháng giêng âm lịch: Trồng cây mẹ (cây trưởng thành có hoa). Tháng năm âm lịch: Khi cây mẹ có nhiều nhánh, mỗi nhánh có từ năm cặp lá trở lên có thể tách đem trồng. Vì sống đời nhân giống bằng cách giâm cành nên ra ít cành nhánh, ta có thể tuần tự cắt cành lớn trồng trước, cành nhỏ để trên cây mẹ khi lớn cắt trồng sau, thời gian trồng có thể kéo dài đến tháng 7 âm lịch. Nếu trồng sau tháng 7, sống đời cũng trổ bông, nhưng bông và tán nhỏ không đẹp.

Xem thêm  Cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa cây phú quý tài lộc cát tường

Các bước chăm sóc để cây sống đời có hoa quanh năm

Để cây sống đời luôn nở hoa rực rỡ, tươi tốt quanh năm thì bạn nên đặt hoa sống đời ở cạnh cửa sổ đón nắng ở hướng Đông hoặc cửa sổ đón nắng ở hướng Tây vào suốt mùa xuân và mùa hè. Đặt hoa sống đời cạnh cửa sổ đón nắng hướng Nam khoảng từ tháng mười một đến tháng ba. Bạn cũng có thể đặt cây ở những khu vực có bóng râm nhẹ trong nhà hoặc ngoài trời nếu bạn không muốn để cây phát triển bên trong.

Ngoài ra, bạn cần giữ cho cây hoa sống đời luôn ấm. Nhiệt độ lý tưởng cho cây hoa sống đời phát triển tốt là khoảng 12-29 độ C, đảm bảo bề mặt đất đã hoàn toàn khô ráo trước khi tưới nước tiếp cho cây. Khi tưới nước cho cây sống đời cần chú ý, tưới nước vào gốc cây cho đến khi nước rút ra khỏi đáy chậu. Loại bỏ hết nước đọng lại trong khay hoặc đĩa trồng để tránh làm úng và thối cây. Nếu cây hoa sống đời cao hơn 7,6 cm bạn nên dùng kéo cắt tỉa bớt sau khi nó đã nở hết hoa và hoa tàn đi. Nếu làm đúng cách, sau 3 tháng cây sẽ cho ra một đợt hoa tiếp theo.

Cây hoa sống lâu, bền màu và có thể chơi suốt năm bởi vì cây vẫn nở rộ hoa và khoe sắc vào mùa đông trong khi nhiều loại cây khác đang nghỉ ngơi, dưỡng sức. Người chơi hoa cảnh có thể điều khiển cho cây sống đời ra hoa vào khoảng thời gian mình muốn nếu biết cách chăm sóc và có thao tác kỹ thuật đúng.