Cây Tùng Lá Kim, ý nghĩa trường thọ và kĩ thuật chăm sóc – CIC32

Nhắc đến cây Tùng người ta nghĩ ngay đến bậc quân tử chính trực. Cây được trồng nhiều ngay trước sân và mang nhiều ý nghĩa phong thủy để hiểu rõ hơn đặc điểm cũng như công dụng cách chăm sóc cây Tùng Lá Kim cùng oecc.vn tìm hiểu sâu hơn về cây này dưới bài viết.

Cây Tùng là gì?

Cây tùng là cây mọc thẳng có nhiều loại cây cao từ 15-20m tán lá dày xanh. Cây Tùng được trồng ở nhiều quốc gia, cây có thể trồng Bonsai hoặc bóng mát rất đẹp. Cây Tùng có rất nhiều loại hiện nay tại Việt Nam có 6 loại Tùng và không quá khó để phân biệt chúng.

cay-tung-la-gi-klpt

Đặc điểm của cây Tùng Lá Kim

  • Tên dân gian: Cây Tùng lá kim bonsai, cây ngọa Tùng bonsai
  • Tên khoa học: Juniperus procumbens
  • Thuộc họ: Thông

Cây Tùng là một cây được dùng phổ biến nhất hiện nay làm bonsai. Cây Tùng Lá Kim thuộc dạng cây bụi bò phủ mặt đất cao khoảng 20-30cm có khi 50cm, cây mọc lan thành từng tấm thảm lớn.

Lá thường sắp xếp hình chữ X hình kim, lá dài 6-8mm và rộng 1-1.5mm. Tán lá được tạo dáng bay, tán lá cong xuống qua miệng chậu đến 80cm, dáng này người ta thường gọi là dáng bán huyền. Một dáng cơ bản và phổ biến trong nghệ thuật Bonsai.

Thân cây Tùng dạng thân gỗ có màu vàng nâu, thân không cao lớn được bọc một lớp vỏ sần sùi. Nhiều vết xẻ vết nứt. thân nhựa đen, có mùi thơm, gỗ bên trong có màu đen.

Xem thêm  Những hình ảnh cây thông Noel đẹp nhất

Chậu cây Tùng có kích thước nhỏ phù hợp với trang trí và mang đi biếu tặng.

Lợi ích của cây Tùng Lá Kim

Là cây được khá nhiều người chơi cây cảnh yêu thích. Tùng Lá Kim được sử dụng nhiều ở tiền sảnh, khuôn viên và nhiều nơi khác.

Cây Tùng Kim khiến ai cũng có hứng thú bởi dáng cây đẹp và có sức hút.Vì thế cây góp phần to lớn vào cây bonsai được nhiều người chơi cây cảnh lựa chọn.

loi-ich-cua-cay-tung-la-kim

Cây Tùng có khả năng sống trong nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau và luôn thể hiện sức sống tươi mới, cây mang lại cho không gian thêm tràn đầy sức sống và thoải mái.

Ngoài ra cây có có ý nghĩa phong thủy.

Ý nghĩa phong thủy của cây Tùng Lá Kim

Cây Tùng mang đến ý nghĩa phong thủy rất tốt giúp thuận lợi may mắn trong công việc, hòa thuận trong gia đình.

Cây còn có ý nghĩa giữ tiền và giữ của những gia đình nào sở hữu hoặc được tặng thì cực kỳ hợp lý.

y-nghia-phong-thuy-cua-cay-tung-la-kim

Cây Tùng có vẻ đẹp riêng phát triển quanh năm chính vì thế cây đại diện cho trăm cây mang ý nghĩa sang trọng, trường thọ đại diện cho khí tiết thể hiện được sự ý chí sắt đá vươn lên thành công hơn.

Cây Tùng phù hợp với rất nhiều tuổi và các ngũ hành thì tuổi nào cũng phù hợp để trồng cây này.

Xem thêm  Tác dụng chữa bệnh của cây thằn lằn | Sở Y tế Nam Định

Cây tùng hợp mệnh gì?

Cây Tùng kim có nghĩa là kim loại nhưng người có mệnh Kim và mệnh Thủy sẽ hợp với sẽ rất hợp với cây này. Tuổi nào hợp với cây Tùng?

Tuổi hợp nhất với cây Tùng kim là tuổi thân, tuổi thân chăm chỉ và chịu khó nhưng hay lận đận nên may mắn sẽ đến muộn hơn. Chính vì thế cây Tùng sẽ mang đến may mắn và thuận lợi hơn. Cây nhiều cành giúp khỉ có thể leo trèo cà bu bám có ý nghĩa tương trợ.

Cách trồng và chăm sóc Tùng Lá Kim

Cây Tùng là cây rất dễ sống, cần ít sự chăm sóc. Để cây có thể phát triển tốt thì nên biết cách trồng cũng như chăm sóc cây:

Cách trồng cây Tùng

Chuẩn bị đất tơi xốp và một chậu, bạn chọn xỉ than đập vụn trộn với đất vi sinh và đất thịt pha chút phân NPK sau đó cho đất vào trộn.

Nên chọn những loại cây to bằng cổ tay trở xuống để có thể dễ tạo kiểu và uốn nắng. Khi đánh cây đánh hình bầu tránh làm đứt quá nhiều rễ, đặt chậu vun đất trồng rồi sau đó tưới nước đầy. Cho thoát hết nước sau đó cho vào chỗ mát. 1-2 ngày nên tưới phun sương một lần.

cach-trong-va-cham-soc-tung-la-kim

Cách chăm sóc cây Tùng để cây phát triển tốt

  • Đất: Lựa chọn đất phù hợp với cây trồng, đất tơi xốp, thoát nước nhanh, sử dụng xơ dừa hoặc than xỉ.
  • Nhiệt độ: Để cây nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ nóng khiến cây sẽ chết
  • Ánh sáng: nếu cây được đặt trong văn phòng thì mỗi tuần nên cho cây phơi nắng vừa từ 7h-9h30 vừa khoảng từ 1-3 tiếng. Vì cây Tùng là cây ưa bóng râm.
  • Nước; Dù biết cây ưa ẩm nhưng không nên tưới nước quá nhiều nên 2-3 ngày tưới phun sương từ gốc lên lá.
  • Phân bón: sử dụng phân NPK để bón cho cây
  • Sâu bệnh: Vì cây Tùng có cây và lá nhỏ mật độ dày nên thường xuyên tỉa lá và cành dùng thuốc bảo vệ thực vật phun lên. Những loại bệnh thường gặp ở cây Tùng lá kim mốc rễ, rệp trắng lá, thối rễ.
Xem thêm  Bán cây Hương Thảo Rosemary gia vị và đuổi côn trùng

Những hình ảnh đẹp về cây Tùng Kim

Cùng tham khảo một số hình ảnh đẹp của cây Tùng Kim:

nhung-hinh-anh-dep-ve-cay-tung-kim

nhung-hinh-anh-dep-ve-cay-tung-kim-1

nhung-hinh-anh-dep-ve-cay-tung-kim-2

Những thông tin mà bạn đã đọc qua từ KLPT hi vọng rằng. Sẽ là một kiến thức bổ ích nhất dành cho bạn, khi trồng cây Tùng Lá Kim.

Xem thêm: Cây Trường Sinh – Ý nghĩa tài lộc và cách chăm sóc