Lời khuyên hữu ích về Cách trồng Hoa hồng leo tường vi

Hoa hồng leo tường vy là một loài cây dây leo mang trên mình vẻ đẹp quyến rũ, ngọt ngào cùng với một mùi hương ngào ngạt, hồng leo tường vy thật xứng đáng phong là “nữ hoàng của các loài hoa dây leo”.

Để có thể tự tay trồng cho mình một chậu hoa hồng leo tường vi thực sự không khó như các banjn vẫn nghĩ. Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng hoa hồng leo tường vy cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt đẹp này nhé!

Đặc điểm của hoa hồng leo tường vy

  • Tên gọi phổ biến:Cây hồng leo tường vy
  • Tên gọi khác:Hoa hồng leo, tầm xuân nhiều hoa, hồng tường vy, dã tường vy hay hồng nhiều hoa.
  • Tên khoa học:Rosa spp
  • Họ: Hoa hồng leo tường vy thuộc họ Rosaceae.

Hoa hồng leo tường vi

Hồng leo tường vy là một loài hoa được rất nhiều người trồng và khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là loài hoa hồng thuộc giống hồng nội, có thân mềm, thân có gai, và có khả năng leo bám rất tốt, chúng có thể leo được những 2m đến 3m.

Điểm đặc trưng của hoa hồng tường vy là sắc hồng, những bông hồng có cánh mỏng và được tạo nên bởi rất nhiều cánh hoa đan xen, xếp chồng lên nhau theo một trụ tròn.

Vẻ đẹp ấy sẽ càng trở nên thu hút khi các bông hoa nở rộ và bung hết cánh. Hồng tường vy tỏa ra mùi hương rất đặc biệt, khiến nhiều người đắm say bởi mùi hương này.

Đó là một hương thơm dịu, nhẹ nhàng phảng phất trong gió chứ không hắc, không nồng. Đặc biệt, hoa hồng leo tường vy này còn có thể ra hoa quanh năm và có tuổi thọ rất lâu.

Hoa hồng leo tường vy là loài cây ưa sáng, có thể phát triển và sinh trưởng trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, đặc biệt là khí hậy ấm áp của miền nam.

Xem thêm  Tác hại của cây Hương thảo mà không ai nói cho bạn biết

Ngoài ra việc chăm sóc hay trồng hoa hồng leo tường vy rất dễ, không mất nhiều thời gian cũng như công sức để tạo ra những bông hoa nở rực rỡ.

Hoa hồng leo tường vy thích hợp với môi trường nào

Vì xuất xứ của cây là từ miền Tây Nam và Trung Nam ở Trung Quốc nên khi mang cây về Việt Nam cần phải chú ý tới môi trường sống xung quanh để có thể đáp ứng nhu cầu của cây, giúp cây thích ứng và phát triển tốt.

1, Nhiệt độ và đất trồng hoa hồng leo tường vy

Hoa hồng tường vi phù hợp với môi trường có ánh sáng, ưa khí hậu mát ẩm, tuy vậy nhưng cây vẫn có thể chịu được khô hạn.

Đối với đất trồng hoa hồng leo tường vy phải đảm bảo độ tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt thì cây mới có thể phát triển nhanh, cho ra nhiều hoa to, màu sắc đẹp, rực rỡ.

2, Thời điểm thích hợp để trồng hoa hồng leo tường vy

Tuy rằng hoa hồng tường vi có khả năng chịu hạn nhưng không vì vậy mà bạn lại chọn mùa hè để trồng cây. Bởi ở thời điểm này, thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ làm cho cây dễ héo và chết dần. Do vậy hãy lựa chọn thời kì mát mẻ như mùa Thu hoặc đầu mùa Xuân để bắt đầu trồng hoa hồng leo tường vy.

Trước khi trồng bạn nên cắt tỉa cành với chiều dài ngắn vừa phải, cắt bỏ hết những chồi yếu để dinh dưỡng tập trung hết vào các cành khỏe mạnh. Thời điểm mà hoa hồng tường vi ra hoa là từ tháng 2 tới tháng 5, có quả từ tháng 9 tới tháng 12.

Cách trồng hoa hồng leo tường vy

Nếu bạn có ý định trồng hoa hồng leo tường vy xuống đất hay vào chậu thì đều có thể áp dụng những kỹ thuật trồng dưới đây. Có 2 phương pháp được mọi người áp dụng phổ biến là ghép cành và giâm cành, phương pháp được thực hiện chi tiết như sau:

Xem thêm  Cây Tùng Cối - Đặc điểm, ý nghĩa, cách nhận biết và chăm sóc

1, Trồng hoa hồng leo tường vy xuống đất

Đối với phương pháp này nên chọn những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào và không bị che khuất bởi đồ vật gì, vùng đất có khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng.

Sau khi đã lựa chọn cho mình vị trí trồng cây phù hợp thì tiến hành đào hố, nên đào hố sâu và rộng gấp đôi kích thước của bầu đất. Trước khi cắm bầu cây xuống đất cần bón lót các loại phân vi sinh, hữu cơ,… Tùy theo cây giống của bạn lớn hay nhỏ mà dùng hàm lượng bón lót cho phù hợp.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi xuống đất

2, Trồng hồng leo tường vy trong chậu

Phương pháp trồng hoa hồng leo tường vy trong chậu thường được đặt ở bệ cửa sổ, ban công, sân vườn, nếu cây được che mát quá nhiều cây thì tiến độ phát triển sẽ chậm, hoa ra ít hoặc không nở hoa. Chậu trồng bắt buộc phải có lỗ thoát nước tốt để rễ có thể ăn sâu xuống. Lưu ý bạn cần nén chặt gốc cây để cây không bị lung lay bởi gió hay các tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng tới bộ rễ.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi trong chậu

Cách chăm sóc hoa hồng leo tường vy

Giai đoạn chăm sóc hoa hồng tường vi nhiều người đánh giá là phức tạp, song thực tế khi bạn thực hiện đúng tiêu chuẩn “kỹ thuật trồng hồng leo tường vy” thì việc chăm sóc hầu như không mất nhiều công sức cũng như thời gian của bạn, nó sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

Bạn chỉ cần tưới nước đầy đủ, theo định kì cho cây, không để gốc bị khô. Vì hoa hồng leo tường vy là loài cây lâu năm nên cần bón phân với tần suất 2 lần trong 1 năm. Lưu ý trong quá trình bón bạn chỉ nên bón theo đúng liều lượng, không nên bón quá nhiều cây sẽ bị lốp.

Xem thêm  Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật thành phố Hồ Chí Minh

1, Phòng và trị bệnh sâu hại khi trồng hoa hồng leo tường vy

Cách trồng hoa hồng leo tường vi thật đơn giản nếu cây không bị nhiễm sâu bệnh, tuy nhiên cũng như những loài hồng khác thì cây cũng khá thường xuyên nhiễm các bệnh như ô nhiễm than, nấm,…

Để cây sinh trưởng tốt thì việc theo dõi cây có bị nhiễm sâu bệnh không là rất quan trọng. Nếu tường vy nhà bạn đang có dấu hiệu hay đang gặp phải các vấn đề về sâu bệnh thì nên tham khảo các loại chế phẩm vi sinh dành riêng cho hoa hồng để chữa trị.

2, Chăm sóc hoa hồng leo tường vi như thế nào để cây cho ra hoa đẹp, nở quanh năm?

Cách để cho hoa hồng tường vi luôn nở lâu, màu sắc đẹp, rực rỡ không quá khó khăn tuy nhiên cần phải áp dụng đúng phương pháp kỹ thuật trồng cây cũng như cách chăm sóc.

Khi các bông hoa trong một cành đã nở hết, nên cắt bỏ cành đó đi, chỉ nên để lại 2 tới 4 nách lá và lại tiếp tục bón thêm lân và chăm sóc như bình thường.

Khoảng 1 tuần sau đó, từ những nách lá kia sẽ đâm ra chồi mới và từ những chồi ấy lại mang đến cho bạn những chùm hoa. Nếu bạn chăm sóc tốt, làm đúng như chúng tôi đã hướng dẫn, bạn sẽ sở hữu hoa hồng leo tường vi ra hoa liên tục đến tận tháng 10.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa hồng leo tường vy cũng như cách chăm sóc loài hoa tuyệt vời này rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một chậu hoa hồng nở hoa rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!