Bí quyết trồng hoa nhài trong chậu để cây xanh tốt quanh năm

1. Kinh nghiệm chọn hoa nhài

Muốn hoa nhài ra hoa đẹp, phát triển tốt thì khâu chọn giống rất quan trọng. Hoa nhài có hơn 200 loại với những đặc tính riêng.

Có loại cây xanh tốt nhưng lại có loại rụng lá, cũng có một số thích “leo trèo” và cũng có loại mọc thành bụi, một số lại có sức sống đặc biệt muốn vươn mình trong sương giá, và cũng có loại chỉ muốn “ngoan ngoãn” trong nhà.

Dưới đây là một số giống hoa nhài phổ biến:

– Giống hoa Jasminum officinale (hoa nhài mùa hè): Giống này hoa thường có hình sao, màu trắng, đây là loài giống hoa nhài leo phổ biến ở nhiều vùng.

– Giống hoa Jasminum nudiflorum (hoa nhài mùa đông): Hoa của giống này có màu vàng, đặc biệt loài này ít cần chăm sóc và độ che phủ đất tốt.

– Giống hoa nhài Jasminum parkeri: Hoa giống này có màu vàng và mọc thành bụi.

– Giống hoa nhài Jasminum fruticans: Hoa của giống này có màu vàng hình ống, mọc thành bụi và xanh.

Giống hoa nhài Jasminum sambac: Loài này có hương thơm có thể làm trà rất ngon, và đòi hỏi môi trường có thể kiểm soát được ở hầu hết các vùng khí hậu, đây cũng là loại hoa nhài phổ biến ở nước ta.

Xem thêm  18 Cây Cảnh Chưng Trong Nhà Tốt Nhất Hiện Nay

2. Cách trồng hoa nhài trong chậu

Để trồng hoa nhài không khó, các bạn chỉ cần chuẩn bị đất, chậu cây, vài cành hoa nhài, một ít phân bón và thuốc kích thích tạo rễ là có thể trồng được ngay.

Cách làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị chậu và đất trồng

Chuẩn bị một chậu cây, khi mới trồng chậu cây không cần quá to nhưng nếu bạn trồng nhiều cành thì nên chuẩn bị chậu to một chút. Chậu cây nên có lỗ thoát nước ở dưới đáy, nếu không có bạn nên tạo một lỗ thoát nước để tránh cây bị úng. Về đất trồng, cây nhài không kén đất nhưng nếu bị úng cây sẽ dễ chết. Vậy nên chuẩn bị đất trồng cây các bạn nên chọn loại đất tơi xốp thoát nước tốt là được.

Bước 2: Cắt cành hoa nhài

Dùng kéo hoặc kìm bấm để cắt vài cành hoa nhài, mỗi cành dài tối thiểu 25 – 30cm. Khi cắt cành hoa nhài các bạn chú ý cắt dứt khoát để vết cắt phẳng tránh làm tổn thương phần thân như vậy cành sẽ mọc rễ tốt hơn. Sau khi cắt cành hoa nhài, các bạn ngâm cành hoa nhài trong thuốc kích thích tạo rễ hoặc làm theo hướng dẫn của loại thuốc kích thích tạo rễ mà bạn dùng.

Bước 3: Trồng cành hoa nhài vào chậu

Lấy cành nhài đã cắt trồng vào trong chậu. Các bạn trồng thẳng đứng sâu khoảng 10 – 15cm, cành phía trên dài ít nhất 10 – 15cm và nên có 1 – 2 mắt lá để cây có thể đâm mầm tốt hơn. Sau khi trồng xong các bạn nhớ vun đất cho chặt gốc.

Xem thêm  Cây cọ tàu

Bước 4: Tưới nước giữ ẩm và đợi cây mọc rễ mới

Các bạn tưới nước giữ ẩm cho đất thường xuyên, đặt chậu cây ở vị trí mát mẻ không bị nắng. Sau khoảng 20 ngày cây sẽ mọc rễ mới và bắt đầu mọc mầm. Sau khi cây đã có dấu hiệu đâm mầm mới các bạn mang cây ra vị trí có nhiều nắng hơn để trồng.

Cách chăm sóc hoa nhài trong chậu

Để chăm sóc hoa nhài trong chậu cho hoa xanh tốt không khó. Các bạn chỉ cần đảm bảo các yếu tố về môi trường sống cho cây như sau:

Đất: Đất trồng không bị úng nước, nên chọn loại đất tơi xốp thoát nước tốt. Mỗi tháng bón phân cho đất một lần để bổ sung dinh dưỡng cho đất. Nếu thấy đất bị bạc màu, tưới nước không thấm, đất quá cứng thì bạn nên thay đất mới chứ không nên dùng đất đó nữa.

Nước: Cây nhài chịu hạn rất tốt, dù không tưới vài ngày, đất khô cằn cây vẫn tươi tốt chỉ sau một đêm. Nhưng nếu cây bị úng nước thì có thể bị chết. Đa phần các bạn trồng hoa nhài để cây bị chết đều do tưới nước cho cây quá nhiều. Khi tưới nước các bạn chú ý tưới đẫm gốc cho cây nhài, khi thấy đất ở gốc nhài khô hẳn bạn mới tưới tiếp chứ không nên tưới nhiều.

Ánh sáng: Cây nhài là cây ưa sáng nên khi trồng trong chậu bạn nên đặt cây ở vị trí nhiều ánh sáng chiếu vào là được. Nếu bạn trồng cây trong nhà thì nên mang cây ra ngoài phơi nắng 2 – 3 lần mỗi tuần để cây hồi phục khả năng quang hợp. Nếu không cho cây ra nắng, ban đầu cây vẫn phát triển bình thường nhưng sau cây thiếu nắng sẽ chết dần.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc đồng tiền ra hoa vào đúng thời điểm tết