Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo vôi tại nhà hoa tuôn như suối

Hoàng thảo vôi có nguồn gốc từ nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại Việt Nam, loại lan này được trồng chủ yếu ở Lâm Đồng, Điện Biên,…

1. Đặc điểm của lan hoàng thảo vôi

Hoàng thảo vôi có tên khoa học là Dendrobium polyanthum, xuất xứ từ rất nhiều nơi ở vùng Đông Nam Á. Đặc biệt, tại Việt Nam, hoàng thảo vôi tập trung chủ yếu tại các tỉnh như Lâm Đồng, Điện Biên,…

Thân hoàng thảo vôi có nét tương đồng với giống long tu, đều ngắn, mập với trụ tròn, dài khoảng 20 – 50 cm. Trên thân cây xuất hiện nhiều mắt lõm. Các thân tơ trong mùa xuân – hè có màu xanh nhạt, vào cuối thu đầu đông thì các thân tơ này bước vào mùa nghỉ nên sẽ căng bóng hơn. Lá hoàng thảo vôi hình giáo, nhọn ở đỉnh, dài khoảng 7 – 10 cm, rộng 2.5 – 4 cm, hơi dày và mọng nước. Nếu vận chuyển cây trong mùa hè thì bạn hãy cẩn thận vì cây rất dễ bị dập, gãy.

Giống như đa số loài lan khác, hoàng thảo vôi cũng cho hoa. Mùa hoa lan này sẽ rơi vào khoảng 3-4 dương lịch hằng năm. Về đặc điểm, hoa hoàng thảo vôi có nhiều lông ở cánh và lưỡi, thơm mùi hoa nhài. Điều đặc biệt là mùi hương sẽ thay đổi vào các thời điểm trong ngày: đậm hơn vào buổi sáng và trưa, dịu vào buổi chiều, không thơm vào ban đêm. Trên một bông hoa thì 5 cánh có màu biến thiên tím nhạt, hồng hoặc hồng phấn tùy cây, họng hoa to, tròn, mở rộng màu trắng phấn như vôi, trong họng có gân hồng. Hoa lan hoàng thảo vôi chơi rất bền, được khoảng 15 – 18 ngày nên nếu yêu thích thì bạn mau mau “rước” ngay em nó về thôi.

Xem thêm  Cây Thiết mộc lan trong phong thủy có ý nghĩa gì?

Ngoài lan hoàng thảo vôi thông thường, người ta còn khám phá ra dòng lai hoàng thảo vôi trắng/hoàng thảo vôi đột biến với nhiều màu sắc nổi bật, rất đặc sắc khiến nhiều người chơi lan yêu thích. Cánh của giống hoàng thảo vôi lai đa dạng với cánh sen, cánh bay, cánh mai,…

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo vôi tại nhà hoa tuôn như suối - 3

2. Cách trồng lan hoàng thảo vôi

Sau khi mua hoàng thảo vôi về, trước tiên bạn cần chuẩn bị cho chúng một giá thể. Giá thể trồng cây có thể là miếng gỗ, dớn, chậu các loại, rêu giữ ẩm,.. Dù lựa chọn loại giá thể nào đều vẫn cần đảm bảo giá thể phải được xử lý sạch sẽ, bạn nhé.

Đối với phương pháp tách cây ra chậu khác, bạn nên tưới thật nhiều nước liên tục vào giò lan chuẩn bị tách cây ra. Sau đó để khoảng 20-30 phút thì bóc từng rễ ra cắt những rễ bị khô, sâu bệnh hết và chuyển sang chậu mới.

Nếu lựa chọn trồng lan rừng mới được khai thác về thì hãy cắt hết rễ hỏng, bôi keo liền sẹo vào những vết dập và phun 1 lần thuốc chống nấm bệnh xong treo lên khoảng 2-3 ngày rồi tiến hành ghép.

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo vôi tại nhà hoa tuôn như suối - 4

Lưu ý rằng dù là trồng chậu hay gắn vào gỗ cũng phải ghép thẳng để ngọn cây hướng ánh nắng. Điều này giúp cây quang hợp tốt và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây sau này. Hãy giữ cho gốc thật chắc để khi ra khi chạm vào gỗ không bị lung lay khiến trường hợp bị thui rễ.

Xem thêm  Cây vạn thiên thanh: ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc| Blog klpt

Thường thì trồng vào cục gỗ hoặc cây sống thì sẽ không giữ được độ ẩm tốt bằng trồng chậu, bởi vậy nếu vườn nhà bạn đặt ở trên cao khô thoáng thì trồng vào chậu sẽ hợp lí hơn. Còn trong trường hợp vườn nhà dưới mặt đất thì thuận lợi hơn rất nhiều, bạn trồng vào chậu hay gỗ đều tốt.

3. Cách chăm sóc lan hoàng thảo vôi

– Ánh sáng: Khi mới trồng, ánh nắng hợp lí cho cây khoảng 20% ánh nắng khi nhiệt độ ở >30 độ C và 40% ánh nắng khi nhiệt độ ở <20 độ C. Đối với lan hoàng thảo vôi, bạn nên dùng kết hợp với lưới che nắng để điều chỉnh ánh sáng thích hợp cho cây, phòng trường hợp nắng gắt làm cây cháy, héo.

Cách trồng và chăm sóc lan hoàng thảo vôi tại nhà hoa tuôn như suối - 5

– Tưới nước: Đối với cây lan ghép trực tiếp vào gỗ hoặc thân cây sống thì mỗi ngày tưới cho cây ít nhất 1 lần nếu trời nắng nhiệt độ ở <20 độ C và 2 lần khi nhiệt độ ở >30 độ C. Vì cây trồng vào chậu giữ độ ẩm tốt hơn nên lượng nước cần tưới cho cây cũng có thể du di giảm đi 1 chút.

Nên dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hoặc gần và mua 1 chiếc máy đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.

– Bón phân: Thời điểm bón phân thích hợp nhất là lúc cây đã và đang phát triển bộ rễ. Trong giai đoạn này, bạn có thể sử dụng phân tan chậm hoặc phân bón qua lá để kích thích cây phát triển khỏe. Những tháng mưa nhiều nên dừng bón vì nước mưa có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại để giữ cho cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Xem thêm  Tả lá cây phượng - Sổ tay văn mẫu

– Phòng bệnh: Giống lan hoàng thảo vôi cũng thường gặp bệnh. Do đó, để đề phòng những bệnh hại, bạn nên phun phòng mỗi tháng 1 lần, đều đặn. Tuy nhiên, vào mùa mưa nhiều nên tăng tần suất phun thuốc lên 10 – 15 ngày liên tục trong tháng. Một mẹo là phun thuốc trước khi trời mưa để giảm khả năng cây gặp bệnh hơn.

Nguồn: oecc.vn/cach-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-voi-tai-nha-…Nguồn: oecc.vn/cach-trong-va-cham-soc-lan-hoang-thao-voi-tai-nha-hoa-tuon-nhu-suoi-d247694.html