Cây sứ Thái – Cách trồng và 5 bước chăm sóc ra hoa đón Tết

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, bên cạnh những loại hoa như hoa đào, hoa mai, hoa ly thì nhiều người vẫn thích lựa chọn cho gia đình một chậu hoa sứ. Không chỉ bởi màu sắc đẹp đẽ mà hoa sứ còn mang nhiều ý nghĩa tươi đẹp. Tuy nhiên, đây không phải loại hoa tự nhiên mà nở rộ vào dịp Tết. Để có được chậu hoa sứ tết rạng rỡ nhất, phải nắm ngay 5 bí quyết mà SFARM mách bạn trong bài viết này nhé!

1/ Giới thiệu về cây hoa sứ Thái

Hoa sứ Thái có tên khoa học là Adnium obesum, tên thường gọi là hoa sứ thái, hoa hồng sa mạc, cây sứ sa mạc, cây sứ Thái Lan.

2/ Ý nghĩa của hoa sứ Thái

Cây hoa sứ mang ý nghĩa tài lộc, phát đạt, biểu thị cho sự vui vẻ hân hoan. Vào ngày Xuân, người ta thường trưng hoa sứ với ước muốn về tài lộc, may mắn và sự sung túc, thịnh vượng.

Theo văn hóa Mexico, quê hương của hoa sứ, loài cây gắn liền với yếu tố tâm linh, cụ thể là sự ra đời của các vị thần. Không chỉ vậy cây còn tượng trưng cho vẻ đẹp trẻ trung, cuốn hút của người phụ nữ. Ngoài ra, khi hoa sứ nở cũng là lúc mùa xuân đến, biểu hiện cho sự lan tỏa và tràn đầy sức sống.

Thực tế, cây sứ Thái dễ dàng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau. Nhưng nếu bạn trồng chúng trong đất tơi xốp, thoáng khí, nhiều mùn và thoát nước tốt thì chúng sẽ sinh trưởng và nở hoa thật tốt.

Xem thêm  Cây Đại Lộc - Đặc điểm, ý nghĩa, cách nhận biết và chăm sóc

Theo chuyên gia SFARM, đất để trồng sứ Thái là hỗn hợp sau: trấu, mụn xơ dừa, vỏ lạc và phân trùn quế theo tỷ lệ lần lượt là 5: 2: 1: 1: 1. Trộn các thành phần thật đều, sau khi trộn xong, bạn cho hỗn hợp này vào túi ni lông buộc kín trong 7-10 ngày trước khi trồng.

3.2 Tiến hành trồng cây

Cách 1: Gieo hạt

Trước khi gieo, cần phải ngâm ủ hạt giống để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Ngâm hạt trong nước ấm 6-8 giờ. Khi ngâm phải loại bỏ những hạt lép để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao.

Sau khi ngâm, làm ráo nước và mang hạt đi gieo. Tạo rãnh trên mặt đất rồi cho hạt giống sứ Thái vào (lưu ý đặt hạt nằm ngang). Bạn cũng có thể gieo trong khay ươm để tiện chăm sóc.

Đặt khay hoặc chậu ươm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và chăm sóc cho đến khi hạt nảy mầm khỏe mạnh.

Khi cây con được 4-5 cm thì cấy cây vào chậu và tưới ẩm. Sau đó đưa chậu ra chỗ có nắng để cây tiếp tục phát triển.

Cách 2: Giâm cành