Kỹ thuật thay chậu cho lan Dendro – Lan Hoàng Thảo – SMART GARDEN

Kỹ thuật thay chậu cho lan Dendro – Lan Hoàng Thảo

Smart Garden sẽ hướng dẫn các bạn cách thay chậu cho lan Dendro đúng kỹ thuật và tiết kiệm thời gian, chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán đang đến gần nhé.

Việc thay chậu nên được làm vào tháng 2 để chuẩn bị cho chợ hoa và lễ hội sau kì nghỉ Tết Nguyên đán.

Thực hiện đúng kĩ thuật thay chậu sẽ giúp cây bền bỉ hơn trong trường hợp bạn áp dụng phương pháp kích lan Dendro ra nhiều hoa, hỗ trợ cho cây phục hồi nhanh hơn sau khi hoa tàn và sớm ra hoa trở lại . Nếu bạn chuẩn bị thay chậu cho hoa lan chìa khóa đầu tiên là sự sạch sẽ và nhẹ nhàng bởi vì hoa lan Dendro là một loài cây khó tính.

Độ khó của kĩ thuật: Trung bình

Thời gian thực hiện: 10- 15 phút

Những điều cần biết:

  1. Thời điểm cần thay chậu:

  • Cây đã phát triển quá mức cho phép của chậu cũ, rễ cây mọc ra khỏi chậu và
  • Hỗn hợp vỏ cây đã tan rã quá nhiều, tạo điều kiện cho các loại nấm phát triển gây hại cho cây.

Nếu chậu cây có bất kì một dấu hiệu nào ở trên thì đã đến lúc bạn cần thay chậu cho lan Dendro của mình.

  1. Lựa chọn chậu mới:

Có các chậu cây dành riêng cho hoa lan được bán trên thị trường. Chúng thường có nhiều lỗ trên bề mặt để đáp ứng nhu cầu thoát hơi nước và cung cấp đủ lượng không khí mà hoa lan cần. Người trồng hoàn toàn có thể sử dụng chậu nhựa, chậu sứ và chậu đất nung. Bạn nên sử dụng chậu nhựa cho những cây hoa lan nhỏ và vừa, với những cây lớn thì chậu đất có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Chúng đủ nặng để giữ các cây hoa lan lớn không bị đổ. Hãy ưu tiên chọn chậu có đường kính lớn hơn từ 3 cm đến 5 cm.

Xem thêm  7 Cách Chăm Sóc Cây Cần Thăng Phát Triển Tươi Tốt

  1. Chọn hỗn hợp làm bầu cho cây.

Trong tự nhiên, hầu hết các loại hoa lan thường mọc trên cây nằm cao trên tầng rừng nhiệt đới. Bạn có thể tái tạo lại môi trường sống của hoa lan bằng hỗn hợp vỏ cây đặc biệt dành cho phong lan được bán tại các cửa hàng cây cảnh. Loại hỗn hợp vỏ cây này cho phép thoát hơi nước tốt và cung cấp lượng không khí cần thiết cho rể cây. Đồng thời chúng cũng là điểm tựa để cây hoa lan bám vào và phát trển. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các thành phần có sẵn như vỏ dừa, viên đất sét, vỏ cây, …

Kĩ thuật thay chậu cho lan Dendro:

1. Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu cũ.

Tưới một lượng nước vừa đủ để có thể lấy cây hoa lan ra dễ dàng hơn. Nhẹ nhàng lấy cây hoa lan ra khỏi chậu của nó. Rễ cây thường bám và chậu nên khi lấy cây ra có thể làm đứt 1-2 chiếc rễ. Việc này sẽ không làm chêt cây nhưng nếu được hãy cẩn thận và không làm đứt chúng. Sau đó cắt tỉa sạch sẽ rể chết (chúng thường có màu đen hoặc nâu sẫm ).

thay chậu cho lan Dendro

2. Rửa sạch đất cát bám trên rễ

Đất cát hay hỗn hợp bầu cây cũ đã mất hết chất dinh dưỡng, đừng ngần ngại loại bỏ chúng. Chú ý sử dụng nước mềm thay vì nước cứng và tránh nước có nồng độ cao để rửa bộ rễ. Lan dendro cực kì nhạy cảm với độ pH của nước. Nước cứng sẽ làm cây chậm lớn và clo làm rễ cây bị thối.

Xem thêm  Bảng Báo Giá Cây Lộc Vừng Trồng Cảnh Quan • Sài Gòn Hoa 2022

thay chậu cho lan Dendro

3. Thay chậu cho cây.

Lót đáy chậu mới bằng một lớp hỗn hợp mà bạn đã chuẩn bị sẵn. Điều chỉnh độ dày của lớp lót này sao cho khi đặt hoa lan vào thì đỉnh của cây nằm ngang hoặc cao hơn mép chậu. Khi cây đã được đặt vào vị trí, bạn tiếp tục bỏ hỗn hợp bầu cây vào xung quanh và gõ nhẹ để chúng lọt xuống lấp đầy những khoảng trống. Khi cảm thấy lan đã chắc chắn bạn hãy xếp một lớp hỗn hợp vỏ cây mỏng trên gốc lan và tưới nước.

thay chậu cho lan Dendro

Dụng cụ cần có:

  1. Dụng cụ cắt tỉa đã được vệ sinh
  2. Chậu hoa lan
  3. Hỗn hợp bầu cây

Lưu ý: Lan Dendro có thể không trổ hoa hoặc ra ít hoa sau khi thay chậu vì một phần rễ hư bị cắt tỉa sẽ kích thích cây dồn năng lượng để tái tạo vết thương của rễ thay vì ra đọt hoa. Vì thế không nên thay chậu cho lan dendro vào thời điểm trước Tết nếu như bạn có ý định chọn chậu lan đó để chơi vào dịp Tết. Không nên vừa thay chậu và vừa kích cây ra hoa vì sẽ làm cây kiệt sức.