Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây bằng cành nhanh thu hoạch

Cây chùm ngây là một loại cây đa tác dụng, không chỉ làm cây phòng hộ giảm nhẹ thiên tai, mà còn là loại cây làm rau xanh phục vụ bữa ăn hàng ngày cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, nhưng đặc biệt hơn cả đây là loại cây thuốc quý có thể điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Cũng chính vì thế mà ngày nay rất nhiều người đã lựa chọn cây chùm ngây là cây trồng tại nhà để sử dụng phục vụ bữa ăn hàng ngày gia định, vừa đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng như các chất vitamin A, vitamin C, chất sắt, chất đạm, calcium.

Hiện nay có 3 phương pháp để gieo trồng chùm ngây tại nhà. Đó là gieo hạt giống chùm ngây trực tiếp, trồng cây chùm ngây bằng cành và phương pháp trồng chùm ngây từ cây con có bầu. Tùy thuộc vào nguồn cung cấp vật liệu ban đầu để lựa chọn cho phù hợp. Bài viết hôm nay. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn bài viết: “Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây bằng cành” nhằm cung cấp thêm kiến thức về kỹ thuật trồng chùm ngây.

Phương pháp trồng cây chùm ngây bằng giâm cành

  • Thời điểm giâm cành: Bạn nên lựa chọn cắt cành để giâm vào sáng sớm, lúc này cây mẹ vẫn còn đầy nước và cứng cáp. Lựa chọn thời điểm này để đảm bảo cơ hội đâm rễ mạnh mẽ hơn.
  • Lựa chọn cành giâm: Bạn tiến hành lựa chọn những cành nhánh khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Lựa chọn cành không quá già cũng không quá non. Tốt nhất là những cành bánh tẻ (chỗ có chảnh nhánh hình chữ Y) hoặc lựa chọn những nhánh từ cành chính. Những cành này có cơ hội sống tốt hơn khi giâm cành.
  • Cắt cành giâm: Trước khi cắt cành giâm thì bạn cần loại bỏ không lấy phần ngọn. Sau đó tiến hành ngâm hạt giống trong nước để tránh cho cành khỏi mất nước. Và tiến hành cắt đoạn thân cành có đường kính từ 2 – 3cm, cắt với chiều dài từ 10 – 15cm, mỗi đoạn cành cắt đảm bảo mang 2 – 3 cặp lá, cắt bớt phiến lá. Khi cắt cần chú ý dùng dao sắc nhọn cắt xéo cành để tránh làm bầm dập cành.
  • Xử lý cành giâm: Sau khi cắt cành giâm xong thì bạn tiến hành cho vào ngâm trong thuốc trị nấm như Rovral với liều lượng ghi trên bao bì trong khoảng 20 – 30 phút sau đó vớt ra để xử lý hết các nấm có thể bám trên cành. Sau đó bạn tiếp tục ngâm trong thuốc kích thích ra rễ NAA, IBA, … với nồng độ thích hợp khoảng 2.000 – 3.000 ppm.
  • Chuẩn bị giâm cành: Bạn nên chuẩn bị bầu đất hoặc luống giâm cành thật tốt để tạo điều kiện tốt nhất cho cành ra rễ và phát triển. Đất giâm cành gồm hỗn hợp tro trấu + đất tơi xốp theo tỷ lệ 3:1 hoặc sử dụng 4 đất: 3 phân trùn quế: 2 mụn dừa: 1 trấu hun, hỗn hợp được trộn đều và cho vào bầu đất hoặc tạo các luống giâm cành. Bạn tiến hành tạo độ ẩm cho đất giâm cành, đảm bảo trong quá trình giâm cành đất luôn có độ ẩm 80%. Chiều cao đất trồng nên đảm bảo khoảng 20cm trở lên để cành có thể phát triển được.
  • Giâm cành chùm ngây: Bạn tiến hành cắm cành chùm ngây đã được ngâm qua chất kích thích ra rễ. Đặt nghiêng một góc 45 độ, với chiều sâu 1 nửa cành trong đất và nửa cành giâm trên mặt đất. Việc cắm nghiêng sẽ giúp tăng diện tích tiếp xúc của cây với đất để kích thích mọc nhiều rễ hơn.
  • Điều kiện giâm cành: Bạn nên lựa chọn nơi trồng có mái che khoảng 60% sáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp dễ làm cành bị khô héo. Nhiệt độ nơi giâm cành khoảng 20 – 25 độ C. Đảm bảo độ ẩm 80 – 85% nhưng vẫn đảm bảo thoát nước tốt không bị ngập úng.
  • Đưa ra vườn trồng: Cành giâm khi đã ra rễ và xuất hiện các chồi non thì bạn tiến hành tập cho cây tắm nắng theo thời lượng tăng dần để cây thích nghi với ánh sáng tránh cây bị sốc khi đưa ra vườn. Khi cành giâm đã phát triển mạnh thì bạn có thể bón thêm phân pha loãng giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Khoảng 45 ngày sau khi cây mọc chồi và ra rễ thì bạn có thể chuyển sang sang vườn trồng.
Xem thêm  Bảng báo giá cây cọ cảnh trang trí mới nhất 2020

Cách trồng cây chùm ngây đúng phương pháp

Sau khi cành giâm đã đạt tiêu chuẩn thì bạn tiến hành chuyển cành giâm chùm ngây ra ngoài vườn để trồng. Cách trồng và chăm sóc cũng vô cùng đơn giản, bạn cần đảm bảo mật độ trồng cây, nếu trồng phân tán cây thì lựa chọn khoảng cách cây cách cây 1,5 – 2m. Còn nếu trồng tập trung thì cây cách cây 2m, hàng cách hàng 3m.

Bạn tiến hành đào hố rộng 30 x 30cm, sâu 30cm với khoảng cách mật độ như trên. Các hố được đào trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày và tiến hành bón phân NPK từ 100 – 200gr cho 1 hố hoặc sử dụng phân hữu cơ sinh học khoảng 1 – 1,5kg để bón vào hố, sau đó phủ lên trên một lớp đất mịn có độ dày 1 – 2cm.

Khi chuyển chùm ngây theo phương pháp giâm cành cần chú ý không được làm ảnh hưởng tới bộ rễ. Khi trồng cần trồng vào giữa hố, giữ thành cây, dùng tay vun lớp đất mịn xung quanh vào gốc cây, vừa vun vừa nén chặt gốc, tiến hành lấp đất cao hơn cổ rễ từ 2 – 3cm, giữa ẩm 2 – 3 tuần để cây nhanh bén rễ, hồi xanh. Sau đó chuyển qua chế độ chăm sóc bình thường, khoảng 6 tháng là bạn đã có thể thu hoạch chùm ngây.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn bài viết: “Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây bằng cành”. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách nhân giống cây chùm ngây. Chúc bạn thành công với phương pháp trồng cây chùm ngây bằng cành.

Xem thêm  Cây Trầu Bà Đế Vương Xanh ý nghĩa và cách chăm sóc

Nếu bạn đang có nhu cầu trồng chùm ngây, mà chưa có cây giống thì có thể liên hệ với cửa hàng hạt giống TỐT TƯƠI, chúng tôi chuyên cung cấp hạt giống chùm ngây chất lượng, đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cao, giá thành phải chăng, hỗ trợ giao hàng tại nhà cho khách hàng. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp nhiều dòng hạt giống hoa, hạt giống rau các loại, hứa hẹn sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.