Cách Trồng Hoa Nhài để Cây Phát Triển Tốt, Nở Nhiều Hoa

Hoa nhài vừa là cây cảnh vừa là cây thuốc hữu hiệu. Hơn nữa, việc sử dụng hoa nhài rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể trồng tại nhà để dùng hàng ngày. Dưới đây là cách trồng hoa nhài để cây phát triển tốt, nở nhiều hoa.

Phương pháp nhân giống hoa nhài

Cây nhài có hoa đẹp, hương thơm dễ chịu và tốt cho sức khỏe. Do đó, nó thường được trồng trong vườn nhà để tiện cho việc thưởng thức, sử dụng. Một số gia đình cũng chọn cách trồng hoa nhài vào chậu để dễ dàng di chuyển. Tuy nhiên, dù trồng hoa nhài ở đâu thì mọi người cũng cần lưu ý có hai cách trồng hoa nhài chính là giâm cành và trồng bằng hạt.

Trong đó, giâm cành là cách trồng hoa nhài được nhiều người lựa chọn hơn cả. Người trồng chỉ cần chọn cây khỏe. Cắt cành giâm vào bầu đất tốt. Thường xuyên tưới nước cho cây ra rễ, nảy mầm là được. Hoặc bạn cũng có thể ươm hạt hoa nhài trong bầu. Đợi đến khi cây hoa nhài cao bằng bàn tay thì trồng ra đất hoặc trồng vào chậu đất.

Cách trồng hoa nhài chuẩn theo hướng dẫn của kỹ sư nông nghiệp

Sau khi cây hoa nhài ươm giống hoa nhài thành công. Bạn chỉ cần tiến hành trồng hoa nhài theo hướng dẫn của kỹ sư nông nghiệp là được. Cụ thể, người trồng hoa nhài nên áp dụng các bước chính trong cách trồng hoa nhài sau:

Xem thêm  Cây Thủy Cảnh - Cây Cảnh Thủy Cảnh

Bước 1: Tìm vị trí trồng hoa nhài

Tìm một vị trí thích hợp cho cây hoa nhài của bạn. Tùy vào mục đích trồng mà bạn có thể xác định vị trí cụ thể. Ví dụ trồng lấy hoa làm dược liệu thì nên chọn khu đất thoáng, tốt. Trồng làm cảnh, trang trí thì có thể trồng ngay cạnh nhà hoặc trong bồn…. Hoa nhài cần nhiều ánh sáng nên tốt nhất bạn nên chọn khu vực ấm, thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng hoa nhài

Chuẩn bị đất để trồng hoa nhài là bước thứ hai. Hiện hầu hết các giống hoa nhài đều phát triển mạnh trong đất giàu, thoát nước tốt. Dù bạn trồng hoa nhài dưới đất hay trong chậu thì đều chuẩn bị đất thật kỹ. Đất phải tơi, xốp, thoát nước tốt thì cây hoa nhài tạo ra những bông hoa khỏe mạnh trong suốt mùa sinh trưởng.

Bước 3: Cách trồng hoa nhài xuống đất

Ở bước này, bạn chỉ cần đào một hố đất rộng hơn đường kính bầu hoa nhài. Bóc bỏ lớp vỏ bầu rồi đặt cây hoa nhài vào hố đất. Lần lượt bỏ đất tơi xốp, đất mụn hoặc phân hữu cơ vào hố cho đến khi phần đất quanh cây hoa nhài cao hơn phần đất ở khu vực lân cận. Bạn có thể vỗ nhẹ phần đất xung quanh gốc cây hoa nhài để cố định cây. Tưới nước xung quanh gốc cây. Sau khoảng 4 – 5 ngày cây hoa nhài có thể bắt đầu ra rễ non để hấp thu dưỡng chất từ phần đất xung quanh và nhanh chóng phát triển.

Xem thêm  Cây nhất mạt hương hợp tuổi gì nhất? 3 Tác dụng khiến bạn bất ngờ

Cách chăm sóc hoa nhài để hoa nở nhiều, đẹp mắt

Ngoài chú ý cách trồng hoa nhài, người quan tâm đến hoa nhài. Người đã và đang trồng hoa nhài cũng cần biết cách chăm sóc. Bởi chỉ chăm sóc đúng, chăm sóc chuẩn mới giúp cây hoa nhài phát triển tốt, có giá trị y học cao. Hiện có 3 lưu ý chính khi chăm sóc hoa nhài là:

– Giữ ẩm cho môi trường

Hoa nhài là cây ưa sáng, ưa ẩm. Do đó, việc bạn cần làm là liên tục bổ sung nước, giữ ẩm cho phần gốc để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nên lưu ý là hoa nhài ưa ẩm nhưng cũng có thể chết nếu đất trồng sũng nước. Vì vậy, người trồng hoa nhài nên kiểm tra độ ẩm cẩn thận. Một nguyên tắc nhỏ để xác định thời điểm cần tưới nước cho hoa nhài là nhìn vào gốc cây. Nếu thấy đất quanh gốc hơi khô thì cần tưới ngay.

Hoặc bạn có thể dùng ngón tay chọc vào đất. Nếu thấy đất hơi ẩm thì không cần lo lắng. Nếu thấy đất quá ướt thì nên đào rãnh thoát nước hoặc chuyển hoa nhài đi nơi khác. Trường hợp chọc ngón tay vào thấy đất khô thì nên tươi thêm nước cho cây. Riêng trường hợp cây trồng trong chậu thì bạn nên tưới nước hàng ngày….

– Bón phân cho hoa nhài mỗi tháng một lần

Trong mùa sinh trưởng, bón phân cho hoa nhài mỗi tháng một lần sẽ giúp cây hấp thu đủ dưỡng chất để nở hoa đều, đẹp. Bạn có thể chọn dùng phân chuồng ủ hoai mục, phân hữu cơ. Hoặc cho một chút phân bón hóa học vào nước hòa tan rồi dùng phân bón pha loãng để chăm sóc hoa nhài.

Xem thêm  KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĂN QUẢ - Trung tâm khuyến nông Ninh Bình

– Tỉa hoa nhài

Không yêu cầu kỹ thuật cao như tỉa cây cảnh. Tuy nhiên, trong suốt thời gian sinh trưởng và phát triển của cây, người trồng nên chủ động loại bỏ lá, hoa và thân cây chết. Nên dùng các loại kéo tỉa sắc nhọn để đảm bảo tạo ra những vết cắt mịn, dứt khoát. Tránh ảnh hưởng đến sức phát triển của cây. Việc loại bớt cành, lá, hoa cũng giúp cây phát triển tốt hơn….

Giờ bạn đã biết cách trồng hoa nhài chưa? Chi tiết, bạn có thể gọi đến hotline của oecc.vn để được tư vấn!