Cách Trồng Ổi Trong Chậu cho quả siêu to khổng lồ

Ổi là loại quả rất được rất nhiều ưa chuộng, không chỉ bởi vị thơm ngon của nó mà nó còn được mọi người yêu thích bởi chúng mang nhiều công dụng như: chữa bệnh và làm đẹp thiên nhiên cho các chị em, chống lão hóa,… Chính vì vậy mà nhiều người đã đặt câu hỏi cách trồng ổi trong chậu như thế nào?

Đến với bài viết hôm nay, Fao giải đáp thắc mắc cách trồng ổi trong chậu cũng như những kỹ thuật trồng ổi trong chậu cho các bạn nhé!

Chuẩn bị những dụng cụ trồng, đất trồng và giống cây

Những vật liệu để có thể thực hiện cách trồng ổi trong chậu là cực kì cần thiết, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không được thiếu những gì mà Fao hướng dẫn dưới đây nhé.

1, Dụng cụ trồng ổi trong chậu

Bạn có thể sử dụng bao xi măng, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hay mảnh đất trống trong vườn, chậu để thực hiện cách trồng ổi trong chậu. Chú ý: Dưới đáy của dụng cụ trồng ổi trong chậu phải được đục lỗ để có thể thoát nước.

Dụng cụ được sử dụng để trồng phải có đường kính lớn hơn 40cm và có chiều cao trên 40cm ( bạn nên sử dụng chậu to bởi chậu càng to cây càng sinh trưởng mạnh).

2, Đất trồng

Ổi là loại cây không quá kén đất, tuy nhiên cây sẽ sinh trưởng tốt nhất nếu bạn chọn đất tơi xốp và dễ thoát nước để thực hiện cách trồng ổi trong chậu.

Xem thêm  Top 5 cây hoa tường vi bonsai đỏ, hồng, trắng, tím đẹp nhất

Đất trồng ổi trong chậu

Bạn có thể mua sẵn đất tại các cửa hàng hoặc thực hiện trộn đất với phân bò hoai mục, , phân trùn quế, phân gà, vỏ trấu, than bùn, xơ dừa, mùn hữu cơ… Bạn nên bón lót cây với vôi rồi phơi ải trong khoảng 7 tới 10 ngày trước trồng để loại bỏ những mầm bệnh có trong đất.

3, Ổi giống

Giống ổi được nhiều người lựa chọn nhất để tiến hành cách trồng ổi trong chậu hoặc thùng xốp là giống cây ổi Đài Loan, ổi nữ hoàng hay ổi lê, bởi những giống này có sức phát triển khá mạnh và dễ chăm sóc cũng như việc bón phân.

Cây giống trồng ổi trong chậu

Bạn có thể thực hiện chiết cành hoặc mua giống tại những vựa giống. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp chiết cành không được nhiều người thực hiện bởi tuổi thọ của nó khá thấp.

Cách trồng ổi trong chậu

Kỹ thuật trồng ổi trong chậu khá đơn giản, chỉ với mấy bước đơn giản là bạn có thể hoàn thiện được cách trồng ổi trong chậu.

Bạn cho đất trồng cây vào 2/3 thân chậu, sau đó phải tháo bỏ lớp nilon bọc rễ, đặt nhẹ nhàng cây ổi giống vào, dùng tay chèn nén, ấn chặt quanh cổ để cây ông cho cây lung lay khi tưới, hay bị đổ ngã bởi các tác nhân bên ngoài. Sử dụng vòi phun nhẹ để tưới nước cho cây.

Cách trồng ổi trong chậu

Chăm sóc cây ổi trồng trong chậu

Thường xuyên tưới nước cho cây theo định kì 2 lần/ngày vào thời điểm là sáng sớm và chiều tối.

Xem thêm  Cây Cảnh Bonsai

Khoảng 15 tới 20 ngày sau khi trồng ổi trong chậu thì cây sẽ ra rễ và đâm ra những lá mới. Thường xuyên quan sát cây, khi thấy lá non chuyển sang già thì bắt đầu tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bò, phân dê, phân gà… Cứ khoảng 20 ngày thì tiến hành bón phân 1 đợt.

Để cây ổi tập chung các chất dinh dưỡng nuôi trái thì bạn phải ngắt bỏ bớt khi quả vừa tượng hình, chỉ để lại một quả trên một nhánh (những trái gần thân chính nhất thì ưu tiên được để lại). Nếu cây ổi của bạn đã lớn, gốc to thì có thể giữ lại nhiều trái xung quanh thân chính hay cành lớn.

Thực hiện cách trồng ổi trong chậu được một năm thì bạn tiến hành tỉa cành tạo tán cho cây khỏe mạnh. Muốn khi thu hoạch được nhiều trái thì bạn cần phải tỉa cành tạo tán cho cây khỏe, ra nhiều nhánh nhất, như vậy thì cây ổi mới có đủ sức mang nhiều trái.

Thường xuyên quan sát cây hơn ở thời điểm này, khi thấy cây ổi bắt đầu hình thành những trái nhỏ thành từng cặp thì tỉa bỏ bớt trái để các chất dinh dưỡng tập trung nuôi những trái còn lại mau lớn, mỗi cành chỉ để 1 đến 2 quả phía trong gần thân chính nhất, cắt bỏ những trái phía ngoài ngọn.

Tiến hành cắt bỏ hết những cành khô bị sâu bệnh và các cành yếu nằm phía trong không được hấp thu ánh sáng để làm thông thoáng tán cây và đảm bảo những cành lá đều được chiếu ánh nắng để quang hợp.

Xem thêm  TOP 27 bài văn Tả cây hoa siêu hay - Tập làm văn Lớp 4

Cách chăm sóc ổi trong chậu

Sau mỗi lần thu hoạch trái thì bạn cần phải bón phân vào gốc và tỉa cành thu gọn tán cây ổi, không được cắt vào phân cành cấp 2, chỉ bấm ở phân cành cấp 3.

Thu hoạch

Nếu chăm sóc tốt, cây không bị nhiễm sâu bệnh, sinh trưởng tố thì chỉ sau khoảng 4 đến 6 tháng là bạn có thể tiến hành thu hoạch ổi lứa đầu tiên. Càng chín thì màu xanh càng nhạt đi, dần dần chúng chuyển vàng, vỏ quả láng mịn, căng tròn, lấy ngón tay bấm vào thân quả, nếu bấm được thì có thể tiến hành thu hoạch.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng ổi trong chậu cũng như những kỹ thuật trồng ổi trong chậu rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây ổi xanh mướt cho quả sai trĩu, căng mọng và ngọt thơm nhé. Chúc các bạn thành công!