Cách chăm sóc cây cảnh thủy sinh cho người mới trồng

Việc chăm sóc cây cảnh thủy sinh khá đơn giản, phù hợp với những người bận rộn. Đây đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng vì cây cảnh thủy sinh không chỉ mang vẻ đẹp tươi mới mà còn thu hút may mắn, tài lộc.

Tại sao nên trồng cây cảnh thủy sinh?

Trong không gian văn phòng hay phòng khách, một chậu cây cảnh thủy sinh sẽ giúp không gian tràn đầy sức sống và sang trọng hơn. Được trồng trong những lọ thủy tinh trong suốt, cây cảnh sẽ phô diễn được trọn vẹn vẻ đẹp của nó từ những sợi rễ đến thân, lá. Không chỉ vậy việc ngắm nhìn trực tiếp sự phát triển của cây cũng giúp chủ nhân cảm thấy tâm hồn thư thái, giảm áp lực, căng thẳng sau giờ làm việc mệt mỏi.

chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Nhiều loại cây cảnh thủy sinh còn có tác dụng tốt trong việc thanh lọc không khí, hút các tia bức xạ độc hại, bảo vệ sức khỏe con người. Vì vậy ngày nay việc trồng cây cảnh thủy sinh đang được nhiều chị em văn phòng ưa chuộng.

Cách chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Chú ý tới việc thay nước cho cây

Với loại cây này thì việc thay nước có tác động lớn tới sự phát triển của cây. 5 ngày 1 lần bạn nên thay nước dung dịch trồng cho cây. Thao tác thay nước cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đổ dung dịch nước cũ đi rồi rửa sạch bình cùng rễ cây. Chú ý nên dùng vòi nước để rửa rễ và tránh không chà tay kẻo làm rễ đứt. Khi rửa sạch rễ sẽ giúp rễ hấp thụ tốt hơn chất dinh dưỡng.

Xem thêm  15 cây cảnh văn phòng để bàn đẹp, dễ sống và hợp phong thủy

Sau khi hoàn tất việc làm sạch thì cho cây vào bình và đổ nước dung dịch pha loãng mới vào, để ngập 2/3 bộ rễ.

chăm sóc cây cảnh thủy sinh 1

Người trồng cần đảm bảo không đổ trực tiếp dung dịch đặc vào chậu, điều này khiến rễ nhanh chết. Nếu đặt cây trong phòng máy lạnh thì nên thêm nước thường xuyên vì nước dễ bay hơi. Với lá và thân cây thì nên vệ sinh bằng bình xịt phun sương.

Trong trường hợp không sử dụng dung dịch cho cây thủy sinh thì bạn phải thay nước cho cây thường cây để nước đảm bảo lượng khoáng cho cây hấp thụ.

Loại nước dùng cho cây phải là nước sạch không mặn, không phèn, không vôi, không clo. Nếu sử dụng nước máy thì bạn phải phơi nước ra nắng hoặc để qua đêm để clo bay hết.

Việc cắt tỉa cây cũng khá quan trọng trong việc chăm sóc cây cảnh thủy sinh

Người trồng nên chú ý nếu phát hiện rễ nào bị hư thối thì phải cắt bỏ ngay, tránh để tình trạng lây sang rễ khác. Khi vệ sinh lá cây thì cần nhẹ nhàng, tránh làm gãy hay rách lá. Với những lá đã già úa thì cũng cần cắt bỏ ngay.

Chú ý vị trí đặt cây

Vị trí đặt cây lý tưởng nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên nhưng không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp hay dưới luồng gió trực tiếp từ quạt hay máy lạnh. Điều này sẽ khiến lá cây nhanh bị khô héo.

Xem thêm  TOP 4 Cây có lá màu tím tuyệt đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc được yêu thích nhất

Mỗi tuần nên mang cây ra ngoài hứng ánh nắng mặt trời 1 lần trong vòng 2 tiếng, từ khoảng 8 – 10 giờ sáng để cây quang hợp tốt nhất.