Cách Trồng Củ Hoa Tiên Ông

CÁCH TRỒNG CỦ HOA TIÊN ÔNG

Cây tiên ông có đặc điểm là thân và hoa được mọc ra từ củ. Là loại cây sống ở vùng ôn đới nên cây ưa nhiệt độ mát mẻ và không thích nhiệt độ cao. Loại cây này cần trồng từ 10 đến 13 tuần để có được những chậu hoa xinh xắn.

cay hoa tien ong

Thân hoa tiên ông được ví như tiên nữ giáng trần, bộ rễ như ông tiên giáng thế.

Bước 1: Cách chăm sóc củ hoa tiên ông khi chúng chưa nảy mầm.

Để trồng được loại cây nở hoa theo ý muốn của bạn đầu tiên ta phải xử lý phần củ trước. Củ của hoa Tiên Ông khá giống với củ hoa tulip nhưng vỏ có màu hơi tím. Khi chọn củ nên chọn những củ lành lặn, vỏ bóng màu sắc sáng và không có mùi hôi. Đường kính trung bình tốt nhất cho mỗi củ tiên ông là khoảng 17 – 18cm. Trước khi đem trồng trong chậu củ hoa Tiên Ông nên được làm lạnh từ trước trong tủ lạnh giúp cây bật chồi rồi sau đó đem trồng sẽ nhanh cho ra hoa hơn.

cu tien ong cu tien ong

Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng túi và cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C.

Sau khi đã xử lý xong phần củ bạn tiến hành chuẩn bị phần giá thể. Để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp bạn nên chọn loại đất trồng thích hợp và giàu dinh dưỡng. Giá thể cho cây cần phải tơi xốp gồm xơ dừa, trấu hun, phân chuồng hoai mục và đất được trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1.

cay hoa tien ong

Bạn có thể trồng củ sát hơn nhưng không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu.

Đặt củ vào trong chậu sâu khoảng 5 cm và cách nhau khoảng 7 cm, chú ý để phần chóp củ nổi lên trên mặt đất là đạt yêu cầu. Bạn có thể trồng củ sát hơn nhưng không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu. Sau đó duy trì độ ẩm cho cây. Khi sờ thấy đất khô thì phải mau chóng bổ sung nước cho cây ngay để cây mau nảy mầm và mau lớn.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng hoa dâm bụt bằng cành

Bước 2: Chăm sóc và nuôi dưỡng mầm xanh

Sau khi trồng khoảng ba đến bốn tuần thì mầm hoa bắt đầu nhú mạnh. Tiên Ông là loại cây ưa đất thoát nước tốt do đó bạn nên chú ý để tránh cây bị úng ngập khiến phần củ và rễ cây bị thối. Một điều nữa là chúng không đỏng đảnh như tulip về mặt dinh dưỡng nên bạn cũng không cần phải bón phân nhiều.

cay hoa tien ong

Trồng củ hoa Tiên Ông nên để phần chóp củ nổi lên trên bề mặt đất.

Vì là cây xứ lạnh nên khi củ đâm chồi ra hoa nên để trong phòng lạnh để hoa được đẹp và lâu nhất. Bạn nên nhớ rằng cây cần 10 độ C lúc chờ ra rễ, nảy mầm và 18 độ C để phát triển chồi hoa. Nói vui là cây cần phải “cảm lạnh” để “rùng mình” mà nở hoa. Sau thời gian đó bạn nên đem chậu cây ra nơi có ánh sáng và thoáng gió.

cu tien ong

Phần lõi trắng đục ở giữa củ chính là những bông hoa xinh đẹp trong tương lai

Bước 3: Tận hưởng thành quả

Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần, chiều cao của cây đã đạt từ 10 đến 15 cm. Lúc này một số cây phát triển nhanh đã ra chồi nụ khá đẹp. Một đặc điểm khá thú vị nữa là hoa Tiên Ông chỉ nở về đêm. Khi đêm xuống từng chùm hoa thơm mát bung nở tỏa hương khắp không gian của bạn.

cay hoa tien ong Chơi tiên ông đòi hòi sự kiên nhẫn và chờ đợi!

Trồng trong lọ thủy tinh

Ngoài việc trồng trong chậu đất thì cây Tiên Ông còn được mọi người trồng trong lọ thủy tinh cũng rất đẹp. Phía bên trên những bông hoa Tiên Ông đẹp rực rỡ bao nhiêu thì bên dưới bộ rễ của chúng lại trắng muốt mượt mà bấy nhiêu trông như râu ông Bụt. Trồng thủy canh trong nước sẽ giúp bạn ngắm trọn vẹn bộ rễ đẹp đẽ này. Với việc trồng Tiên Ông trong lọ thủy tinh thế này bạn hoàn toàn không phải tưới nước.

Xem thêm  Đẳng sâm rừng Tây Bắc - Sâm Rừng quý giá rẻ - Shop Rừng Vàng

cay hoa tien ong cay hoa tien ong

Cây hoa sẽ trông đẹp nhất với lọ kính thủy tinh trong suốt khi để lộ ra được bộ rễ trắng phau.

Muốn trồng hoa Tiên Ông trong nước bạn chọn loại lọ thủy tinh có phần cổ hẹp phía trên để đặt củ và phình ra phía dưới.

cay hoa tien ong

Đặt củ Tiên Ông lên miệng lọ sao cho cách phần chứa nước từ 1-2cm để tránh gây úng, thối củ giống.

Trong khoảng thời gian đầu, khi bộ rễ còn non thì chỉ nên đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng vừa phải. Hàng ngày bạn cần thay nước 1 lần cho đến khi cây ra hoa để nước luôn sạch và không có cặn đục. Khi bộ rễ đã ra nhiều cứng cáp hơn trước thì ta đưa cây đến nơi sáng và thoáng mát. Từ đó cho đến lúc ra hoa, cây Tiên Ông không cần chăm sóc nhiều.

cay hoa tien ong

Nếu muốn hoa lâu nở thì dùng nước lạnh và muốn kích hoa nở nhanh hơn thì dùng nước ấm hơn.

Trồng thủy canh bạn cũng có thể điều chỉnh để cây ra hoa theo đúng ý muốn bằng cách thay đổi nhiệt độ nước trong bình.

Thế là Tết này bạn đã có thể tự tay trồng được những chậu hoa Tiên Ông xinh đẹp tô điểm thêm cho căn phòng của gia đình mình. Không chỉ trồng trong nhà để trang trí mà những chậu Tiên Ông còn được dùng làm quà biếu tặng cũng rất phù hợp. Bạn bè của bạn sẽ rất hài lòng khi nhận được một chậu Tiên Ông do chính tay bạn nâng niu chăm sóc bằng cả tấm lòng. Nếu biết cách trồng và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp thì hoa sẽ nở vào đúng đêm ba mươi tết và theo quan niệm dân gian gia đình bạn sẽ có một năm may mắn, an lành.

Bước 4: Trồng lại củ cho mùa sau.

cay hoa tien ong

Sau khi hoa tàn, bạn hãy cắt cành hoa đi, nếu đang trồng chậu nước thì bạn rưới nước vào đất tribat cho ẩm rồi trồng lại củ vào. Nếu đang ở chậu đất thì cứ để y vậy. Tưới nước hàng ngày . Chú ý ánh sáng dịu, có thể trùm tối lại cho củ , trời mát thì mở ra . Tránh nắng gắt trực tiếp. Một thời gian sau cây sẽ rụng hết lá. Khoảng tháng 6, tháng 7 bạn lấy nguyên củ đang trong đất cho vào bịch đen, để vào ngăn mát tủ lạnh, (chú ý không để gần thành tủ ) và nhớ tưới nước cho cây nữa. Đến tháng 9 – tháng 10 đem củ ra ngoài, có thể thay chậu sang trồng nước, và chu trình hoa của củ tiếp tục, quay lại chăm sóc như trên.

Xem thêm  Cách Trồng Ớt Hiểm cực dễ dàng mà bà con nên biết

Những điều cần lưu ý mà bạn không thể không đọc nếu muốn trồng củ tiên ông:

cu tien ong

Củ giống trước khi trồng cần được buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2-8oC. Với thời tiết tại Việt Nam thì gia đình nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nên chú ý không để cạnh táo vì các loại khí từ loại quả này sẽ khiến thối và hỏng củ giống Tiên Ông.

cay hoa tien ong cay hoa tien ong

Có hai cách trồng Tiên Ông là trồng trong đất và trồng thủy canh (trong nước). Tiên ông thuỷ canh đòi hỏi việc chăm sóc cầu kì cũng như khó nuôi hơn so với tiên ông trồng trong đất. Nên thay nước ngày một lần, dùng nước bình thường, nếu muốn hoa nở nhanh thì pha thêm nước ấm.

cay hoa tien ong

Dù áp dụng cách trồng nào thì bạn đều nên đeo găng tay vì củ giống gây kích ứng ngứa da và mắt.

Những vấn đề thường gặp khi trồng củ tiên ông.

  • Đưa củ ra khỏi nơi lạnh và tối quá sớm
  • Chất trồng quá khô hoặc quá ướt
  • Không đủ lạnh

Có chơi hoa mới biết hoa đẹp, có chăm hoa mới biết thế nào là sự chờ đợi, có tự tay nâng niu hoa mới biết quý hoa! oecc.vn sẽ luôn bên cạnh bạn nếu bạn cần….