Hướng dẫn: Cách trồng hoa sen đá đơn giản không phải ai cũng biết

mục lục

Cách trồng hoa sen đá là từ khóa được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay, trong những năm gần đây sen đá được nhiều người yêu thích, là một loại cây cảnh để bàn tạo không gian xanh trong nhà, phòng sách, bàn làm việc… Nhưng cũng không ít người than phiền vì không chăm được cây sống lâu. Bài viết hôm nay của oecc.vn chia sẻ cho cách bạn về cách trồng hoa sen đá đúng kỹ thuật nhưng lại cực kỳ đơn giản nhé!

 1. Nguồn gốc hoa sen đá

Cách trồng hoa sen đá đơn giản

Nguồn gốc hoa sen đá

Sen đá hay còn có tên gọi là Succulent plant (thực vật mọng nước) thuộc chi Echeveria nằm trong họ Crassulaceae (họ lá bỏng) thuộc loài sen đá xương rồng. Ước tính có khoảng 60 họ sen đá khác nhau và hơn 300 loài, trong đó hơn 90% phân bố chủ yếu ở châu Mỹ, châu Úc và châu Phi. Tại Việt Nam, sen đá rất được ưa chuộng bởi đây là loại cây có kỹ thuật trồng đơn giản và dễ chăm sóc. Sen đá có thể kết hợp với rất nhiều loại vật liệu khác nhau để trở thành vật trang trí trong nhà hay cây cảnh để bàn.

Xem thêm: Những loại cây phong thủy trồng trong nhà giúp gia chủ phát tài lộc

 1. Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản

Sen đá là cây thuộc họ thuốc bỏng, mọng nước, đa dạng và phong phú về màu sắc và kiểu dáng. Sen đá được rất nhiều người ưa chuộng bởi đây là loại hoa có kỹ thuật trồng hoa đơn giản và dễ chăm sóc. Có ý kiến cho rằng sen đá là biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Một vài chậu sen đá trên bậu cửa sổ hay ở ban công, lan can sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà hay phòng làm việc những màu sắc trẻ trung, độc đáo.

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 1

Hoa sen đá thuộc loài dễ chăm sóc

 • Ánh sáng

Cũng như hầu hết các loại cây mọng nước, sen đá cần nhiều ánh sáng, thường ít nhất 6-8 giờ ngoài nắng 1 ngày. Sen đá cần ánh sáng để phát triển, nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng một lần để cây tránh bị rụng lá.

 • Nước

Sen đá là loài ưa nóng, khô. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chỉ nên tưới đủ ẩm để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng lại trên lá.

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 2

Là loài ưa nóng không nên để nước đọng trên cây

Xem thêm  Điểm Danh Những Loại Cây Trồng Ngắn Ngày Siêu Lợi Nhuận 2022

Chỉ nên dùng nước giếng thông thường để tưới cho hoa sen đá. Tưới nước cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa, không nên để nước đọng lên ngọn cây nếu để cây nơi nhiệt độ thấp vì như vậy sẽ gây úng lá. Tùy thuộc vào thời tiết có thể tưới 2-4 lần một ngày nếu thời tiết khô, những ngày mưa hoặc thời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần một tuần. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt, thoát nước kém nên chỉ cần tưới nước 3-4 ngày một lần.

 • Đất trồng

Chậu hoa sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát, phân bò. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 3

Hoa sen đá là một loại cây cảnh để bàn

 • Cách nhân giống hoa sen đá

Để có 1 cây sen đá giống, rất đơn giản, chúng không cần cầu kỳ như những cây khác, chỉ cần lấy 1 cái lá của cây (chọn loại lá bánh tẻ hoặc hơi già 1 chút) sau đó để lá ở nơi cát ẩm hoặc đất ẩm, hoặc những nơi có bóng mát và một chút độ ẩm. Sau khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên những mầm trồi. Khi đó có thể mang lá đã nảy mầm đi trồng, nhưng người trồng hoa phải hết sức cẩn thận với những mầm này vì chúng rất dễ bị gãy, để cho an toàn thì nên để khoảng 1-2 tháng chờ cho mầm đã thành cây cứng lúc đó đem trồng sẽ an toàn hơn.

Xem thêm: Cách trồng hoa hồng leo đơn giản cho ngôi nhà thêm xinh

 1. Kỹ thuật trồng hoa sen đá

Cho đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào 2/3 chậu trồng rồi nhẹ nhàng đặt cây sen đá vào đất.

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 4

Dùng một tay giữ cây một tay cho thêm đất vào chậu sao cho đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ mặt đất để lèn đất xuống cố định cây.

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 5

 1. Những loại hoa sen đá đẹp được nhiều người yêu thích

 • Sen đá nâu

Nói đến sen đá thì không thể nào bỏ qua sen đá nâu hay sen đá Socola. Đây là một loại cây được rất nhiều người yêu quý và chọn lựa màu sắc gần giống như màu sôcôla và có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong tình yêu. Cây sen đá này có nguồn gốc từ Mexico và chúng được du nhập về Việt Nam phổ biến khắp 3 miền Bắc Trung Nam.

Xem thêm  Cách Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Lên Màu Chuẩn Như Ở Vườn

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 6

Sen đá nâu

 • Sen đá Phật bà

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 6

Sen đá Phật bà

Sen đá Phật Bà là một loại sen đá có nhiều mụn nước nó được mọc xoay quanh trục thân chính trông rất đẹp mắt. Loại sen đá này là màu xanh ở phần đầu đỉnh đầu thường có màu đỏ tía. Về cơ bản thì sen đá có nhiều lá tỏa ra như đài sen Phật Bà Quan Âm hay ngồi nên là có tên gọi quen thuộc như vậy. Ý nghĩa sen đá Phật Bà thể hiện cho một tình bạn, tình yêu, tình thân bền chặt và vĩnh cửu theo thời gian. Bên cạnh đó nó cũng có thêm một ý nghĩa khác đó chính là mang lại may mắn, bình an cho người sở hữu nó.

 • Sen đá Thạch Ngọc

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 8

Sen đá Thạch Ngọc

Sen đá thạch ngọc có tên khoa học là Sedum rubrotinctum, và thường được biết đến với tên tiếng Anh khác như cây Jelly bean hay Pork and beans. Đây là một loài bắt nguồn từ Mexico, trong chi Sedum, thuộc họ Crassulaceae. Lá của Thạch ngọc thay đổi từ màu xanh sang màu đỏ trong những tháng mùa hè như là một thích ứng bảo vệ. Chúng nảy mầm hoa vàng tươi từ giữa các lá giữa mùa xuân.

 • Sen Thạch Bích

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 8

Sen đá Thạch Bích

Có một loài sen đá khá nhiều tên gọi Sen Thạch Bích, sen Phỉ Thúy, sen may mắn hay biến thể khác nữa là sen tình bạn, và đặc biệt có tên tiếng anh trùng với cây kim tiền nên còn gọi là sen kim tiền (Money plant). Ngọc Bích có xuất xứ từ Nam Phi, với đặc tính dễ trồng và thích nghi tốt nay cây đã phổ biến ra khắp nơi, kể cả cách vùng ở Việt Nam. Riêng Việt Nam mình hay gọi nó là sen Thạch Bích hay Ngọc Bích. Đây là cây thuộc họ Crassuloideae, giống Crassula, tên khoa học là Crassula ovata.

Sen Ngọc Bích là loài sen lá xanh với nhánh dài và mượt. Lá nhỏ, đầu lá hình tròn giống với đồng xu, có màu xanh như Ngọc Bích, lá dày thịt và khá mỏng. Nếu hấp thu đủ ánh nắng, sen Thạch Bích xuất hiện rìa lá màu đỏ tía. Hoa cây Thạch Bích nhỏ màu trắng hoặc hồng.

 • Sen đá Thái
Xem thêm  Cây thiên điểu trồng trong nhà được không? Cần lưu ý gì?

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 9

Sen đá Thái

Sen đá Thái thuộc họ Echeveria khác có cánh mềm khác nhìn thật đẹp trong các chậu cây ở trong vườn. Tên là sen thái dưng xuất xứ từ Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ. Cây có rất nhiều lá mỏng và hơi cong, lá có hình ngũ giác xếp quanh trục khít nhau. Sen đá thái hay còn được gọi là sen đá xanh, cây có màu xánh lá hoặc xanh dương, trên lá có một lớp phấn mỏng. Vì đặc tính sức sống mạnh mẽ ấy mà sen đá thái được mệnh danh là loài cây cảnh mini tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn cùng thời gian. Giống như hình tượng của tình yêu vậy.

 • Sen đá tím

Đúng như tên gọi của mình sen đá tím có kích thước khá bé đường kính chỉ từ 7-10 cm, thân cây gần như không có, các lá mập mạp, mọng nước nhìn rất đáng yêu. Các lá của sen đá tím quấn vào nhau theo trục tạo thành hình bông hoa có màu tím rất lạ mắt, bên trên lá là một lớp phấn màu trắng có tác dụng bảo vệ lá cây. Chính vì hình dáng đặc biệt của mình nên sen đá tím còn được gọi là hoa sen đá màu tím.

Hướng dẫn cách trồng hoa sen đá đơn giản ai cũng biết 10

Sen đá tím màu đẹp mắc

Sen tím hoạt động chủ yếu vào cuối thu và đầu đồng, ngủ khi sang xuân và mùa hạ. Bản lá của sen tím khá to so với các cây cùng họ nên trông rất độc đáo. Đặc biệt, nếu người trồng chú ý đúng kỹ thuật chăm sóc hoa sen đá vô cùng đơn giản của loài cây này, chúng sẽ cho ra hoa trắng vào đỉnh điểm thời kỳ phát triển đem lại hình ảnh vô cùng lạ mắt và sáng tạo, thu hút từ cái nhìn đầu tiên.

Bài viết trên đây chia sẻ về Cách trồng hoa sen đá đơn giản không phải ai cũng biết , cám ơn bạn đọc bài viết này. Hoa tươi 360 chuyên cung cấp các loại hoa hồng, hoa hướng dương, hoa baby, hoa sinh nhật, hoa cưới.…rẻ nhất thị trường, hoa nhập về luôn tươi mới cùng đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình đảm bảo khách hàng sẽ chọn lựa được bó hoa ưng ý nhất. Để liên hệ với Hoa Tươi 360 bạn hãy vào hotline: (028)22 298 398 – 0933 055 945 – 0977 301 303 hoặc truy cập vào Website: oecc.vn hoặc oecc.vn.