Cách trồng và chăm sóc kim ngân hoa làm cảnh – Mẹ Tự Nhiên

Kim Ngân Hoa là loài dược liệu được sử dụng rộng rãi trong Đông y bởi những dược tính vô cùng quý giá. Tuy nhiên bên cạnh là một loài dược liệu quý, kim ngân hoa còn là một cây rất được yêu thích trong trồng cây làm cảnh bởi cành lá quanh năm xanh mướt, hoa đẹp, sai hoa, ngát hương. Hi vọng qua bài viết giúp bạn có thêm những kiến thức về kỹ thuật trồng cây kim ngân và chăm sóc Kim Ngân Hoa tại nhà làm cảnh cho hoa làm thuốc.

1. Đặc điểm sinh trưởng của cây kim ngân hoa

Kim ngân hoa là loại cây dây leo, thân dài từ 9 – 10m, khi còn non có màu xanh, đôi khi có lông tơ, khi già có màu nâu đỏ. Lá cây kim ngân mọc đối nhau, hình bầu dục, màu xanh lá cây, dài khoảng 7,5cm rộng từ 2 – 3cm. Lá kim ngân hoa quanh năm xanh tốt, mùa đông không rụng lá nên còn có tên gọi là nhẫn đông.

Trồng hoa kim ngân làm cảnh - làm thuốc
Trồng hoa kim ngân làm cảnh – làm thuốc

Hoa kim ngân khi mới nở có màu trắng, tới buổi chiều lại có màu vàng óng ánh như kim loại , hoa mọc thành từng cặp, dài khoảng 4 – 5cm, rất thơm. Theo một số thông tin còn cho thấy hoa kim ngân còn có tác dụng dự báo thời tiết. Nếu trời đang nắng mà tự nhiên thấy hoa kim ngân thơm nức thì khoảng 7 – 10 tiếng sau trời sẽ đổ cơn mưa. Hiện nay thì kim ngân hoa có nhiều màu khác nhau như đỏ, hồng, cam, tùy thuộc vào loài.

Kim ngân hoa là cây trồng ưa sáng, ưa ẩm, thích hợp sinh trưởng và phát triển tại nơi có đất mùn, màu mỡ, chịu được cả khí hậu nắng và lạnh ở mua hè và mùa đông như nước ta.

Kim ngân hoa thường được trồng làm hàng rào, bờ bao, giàn che, giàn hoa leo trong khuân viên sân vườn, hay tại các văn phòng, cơ quan cũng đặc biệt được ưa chuộng bởi cành lá xum xuê, hoa đẹp, sai hoa và hương thơm vô cùng ngọt ngào.

2. Kỹ thuật trồng kim ngân hoa làm cảnh

  • Chuẩn bị trồng cây kim ngân:
Xem thêm  Mua kim ngân hoa ở đâu tại TP HCM ???

Chuẩn bị các túi nilong, hom nhỏ để ươm cây lấy giống trồng cây.

Đất trồng cây nên chọn loại đất nhiều mùn, hoặc đất thịt sau trộn lẫn phân chuồng hoai mục, hoặc đất hữu cơ đã được trộn sẵn để tiến hành ươm cây.

  • Ươm cây giống kim ngân hoa:

Chọn đoạn thân kim ngân hoa bánh tẻ rồi cắt từng đoạn, đem cuộn tròn 2, 3 vòng, đường kính khoảng 15cm, rồi đặt vào hom nilong đã chuẩn bị sẵn để ươm cây, sau đó lấp kín đất lại để thò ngọn lên mặt đất rồi tưới đẫm nước.

Trong thời gian ươm giống cây nhớ chú ý tưới đẫm nước, để cây nhanh bén rễ, nảy mầm. Thường sau khoảng 20 – 30 ngày sau khi ươm bạn sẽ thấy cây nảy mầm.

Kim ngân hoa màu đỏ trắng
Kim ngân hoa màu đỏ trắng đẹp rực rỡ
  • Làm giàn leo cho cây kim ngân:

Kim ngân hoa là cây thân leo nên khi trồng cây cần làm giàn leo cho cây là rất cần thiết để cây phát triển tốt, sai hoa, ít sâu bệnh. Tùy theo mục đích, vị trí trồng cây mà bạn có thể thiết kế giàn leo phù hợp, đẹp mắt theo từng không gian xanh của nhà vườn hay văn phòng.

Bạn có thể làm giàn leo bằng tre, gỗ tốt hay cọc bê tông, si măng, dây thép mạ kẽm đều được. Đầu tiên bạn đổ cọc bê tông hoặc dùng dựng cột sắt rồi làm khung giàn leo cho hoa kim ngân. Sau đó lần lượt bắc các thanh tre, gỗ cách nhau từ 20 x20cm, hoặc dùng dây thép buộc thành giàn.

Ngoài ra bạn có thể trồng cây kim ngân gần bờ bao, hoặc làm cột, tường rào, thằng đứng cho kim ngân leo rồi tiến hành cắt tỉa tạo thành những bức tường hoa kim ngân, hay những cổng vòm kim ngân xum xuê hoa lá, tỏa hương thơm ngát quanh năm ngoài ngõ, trong sân vườn, cơ quan hay tại các khu sinh thái đều sẽ rất tuyệt và vô cùng được yêu thích.

Thậm chí trong không gian văn phòng bạn cũng có thể trồng một chậu cây kim ngân rồi làm giàn leo thằng đứng cho cây. Có thể sử dụng làm vách ngăn hay trang trí khu ban công đều rất đẹp và tạo cảm giác thoải mái cho nhân viên, từ đó làm tăng năng suất, hiệu quả lao động.

  • Trồng cây kim ngân hoa:
Xem thêm  Ý nghĩa cây hồng môn trong phong thủy? Cách trồng và chăm sóc hồng môn đúng nhất

Sau khi cây ươm mọc mầm được khoảng 20 – 30 ngày bạn tiến hành ruống cây ra đất trồng cây để cây có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Bạn có thể tiến hành trồng cây ở mỗi góc giàn một gốc kim ngân hoặc ít hơn tùy theo không gian, cách làm giàn.

Đào hố có đường kính khoảng 40 -50cm, đem phân chuồng đã hoai mục bỏ xuống đáy hố trồng cây hoặc dùng trấu, rơm rạ đã ủ hoai mục trộn với phân lân rồi bỏ xuống đáy hố trồng cây. Sau đó bóc bỏ hom nilong, rồi đặt cây kim ngân con lên, đó lấp đất kín hom, rồi tưới đẫm nước.

  • Chăm sóc cây kim ngân:

Cây kim ngân sau khi được trồng cây cần được tưới nước thường xuyên cho cây nhanh phát triển. Khi trồng cây xong cần cắm cọc tre vào sát gốc kim ngân tới gian leo và thường xuyên theo dõi để điều chỉnh cọc tre cũng như bắt ngọn kim ngân sao cho cây nhanh bắt vào giàn. Sau khi cây lớn bắt leo được tới giàn thì cũng cần bắt ngọn để cây bò lan tỏa đều ra hết giàn tạo bóng mát, cũng như hoa đẹp.

Nếu bạn trồng cây làm cổng vòm hoa kim ngân hoặc bờ bao, bức ngăn thì cũng tiến hành bắt ngọn kim ngân để cây bò theo ý muốn.

Trong thời gian mới trồng cây bạn nên chú ý tưới nước, giữ ẩm, tránh úng, tránh khô quá để cây trồng có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Đối với trồng cây kim ngân làm bức vách, cổng vòng thì hàng năm bạn có thể tiến hành cắt tỉa bớt để tạo hình cho cổng, cũng như bức vách của mình được đẹp, hài hòa hơn.

Cây kim ngân thường rất ít bị sâu bệnh, tuy nhiên vẫn cần chú ý chăm sóc và theo dõi cây thường xuyên tránh trường hợp cây bị sâu bệnh hại có thể giảm năng suất hoa, chết cây.

Xem thêm  Hướng Dẫn Trồng Cây Bạc Hà Trong Nhà
Tác dụng của kim ngân hoa
Tác dụng của kim ngân hoa
  • Thu hoạch hoa kim ngân:

Nếu bạn trồng cây kim ngân làm cảnh thì có tới khoảng tháng 4 đến tháng 5 là cây bắt đầu ra nụ và nở hoa. Hẳn không ai là không nức lòng khi trong khuân viên sống của mình luôn ngập tràn các loại cây cỏ, hoa lá xanh mướt quanh năm, tỏa ngát hương.

Ngoài ra bạn có thể thu hoạch hoa kim ngân dùng làm thuốc, trà. Khi nụ kim ngân xắp nở thì tiến hành dùng kéo cắt cành kim ngân mang xuống hái lấy nụ hoa để làm thuốc, cành có thể chặt ngắn dùng làm thuốc hoặc chặt nhỏ, đem ủ mục rồi bón vào gốc cây làm phân.

Thông thường sau khoảng 2 – 3 tháng bạn lại tiến hành bón phân cho kim ngân một lần. Dùng phân chuồng đã ủ hoai mục hoặc phân lân trộn với tro, trấu, rơm rạ để bón cho cây.

Xem thêm: Kim ngân hoa – câu chuyện về loài thảo dược quý chữa viêm xoang

3. Công dụng của hoa kim ngân với sức khỏe

Theo y học cổ truyền và nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy trong hoa kim ngân cho chứa nhiều các hoạt chất flavonoid, cùng tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa cảm cúm, cảm mạo, viêm xoang, các chứng mụn nhọt, giảm cân, lợi tiểu, tăng tiết dịch mật, các bệnh về mắt…

Cách dùng hoa kim ngân chữa bệnh:

Bạn có thể dùng hoa kim ngân tươi đem giã nát lấy nước đun sôi rồi uống.

Dùng hoa kim ngân phơi khô rồi đem hãm trà hoặc sắc nước uống.

Hoặc dùng hoa kim ngân ngâm rượu, phơi khô rồi dùng chung với các vị thuốc khách cho hiệu quả cao trong phòng và điều trị các bệnh.

Kim ngân hoa một loài cây xanh tốt quanh năm cho hoa đẹp, sai hoa, cùng hương thơm ngọt ngào lại rất dễ trồng và không tốn công chăm sóc chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho không gian xanh trong sân vườn nhà bạn.