Cách trồng Hoa Ly và chăm sóc để hoa nở đẹp trong ngày Tết

Xác định thời vụ để trồng hoa Ly

Việc quan trọng đầu tiên trong cách trồng hoa Ly đó là bạn phải nắm rõ thời điểm phù hợp để trồng hoa. Bởi lẽ hoa Ly là loài hoa chỉ ưa thích khí hậu lạnh, mát mẻ, không chịu được khí hậu khô nóng. Ở nước ta thì có lẽ Đà Lạt là nơi có thể trồng được hoa Ly quanh năm bởi nơi đây có khí hậu cực kỳ lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa.

Đà Lạt là nơi có khí hậu hoàn hảo để trồng hoa Ly

Tuy nhiên nếu như bạn không sống tại Đà Lạt mà tại khu vực vùng núi phía Bắc, thì thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa Ly nên bắt đầu sau tháng 10 dương lịch. Bởi khi này khí hậu đã mát mẻ dần và có thể khiến cây hoa nở đúng dịp Tết đến.

Cách lựa chọn giống hoa Ly để trồng

Cách trồng hoa Ly phổ biến nhất hiện nay đều bắt nguồn từ việc trồng củ hoa. Bạn có thể tìm mua được dễ dàng củ hoa tại các tiệm bán cây cảnh trên khắp cả nước. Thông thường những giống hoa Ly chất lượng tốt đều có củ hoa được nhập khẩu từ nước ngoài thay vì sản xuất ở trong nước.

Để đảm bảo hoa Ly sau này được đẹp và khỏe mạnh, bạn nên lựa chọn những củ hoa mập mạp và không bị bệnh. Trước khi gieo trồng, hãy xử lý củ hoa bằng dung dịch Daconil 75WP để phòng ngừa bệnh hoặc các loại nấm có thể gây hại. Sau đó vớt củ hoa ra để cho ráo nước để tiến hành công đoạn kế tiếp.

Lựa chọn đất trồng phù hợp

Điều quan trọng kế tiếp không kém trong cách trồng hoa Ly đúng đắn đó là tìm ra loại đất trồng phù hợp với sự phát triển của cây. Thật may mắn, hoa Ly có thể phù hợp được với nhiều loại đất trồng khác nhau. Vì cây có bộ rễ nông, bạn nên lựa chọn loại đất mềm, có độ tơi xốp cao và khả năng thoát nước tốt để trồng củ hoa, điển hình là loại đất mùn hoặc đất thịt.

Xem thêm  Cây May mắn phong thủy giúp gia chủ chiêu tài hút lộc

Cách trồng Hoa Ly và chăm sóc để hoa nở đẹp trong ngày Tết - 3

Lựa chọn đất trồng phù hợp sẽ thuận lợi cho sự phát triển của hoa

Trong trường hợp bạn không có sẵn đất mùn, hãy sử dụng đất cát pha phù sa trộn cùng với một ít phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ mục và xơ dừa. Hỗn hợp đất này vẫn có thể đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của hoa Ly. Hỗn hợp trên đem phơi nắng trong khoảng 1 tuần trước khi bắt đầu trồng hoa nhằm loại bỏ bớt nấm và sâu bệnh tích tụ trong đất.

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ

Hoa Ly ưa ánh sáng ở mức độ vừa phải, không quá mạnh. Đặc biệt khi thời tiết bước sang mùa hè thì càng phải giảm bớt cường độ ánh sáng để tránh làm héo cây. Ngoài ra hoa Ly chịu lạnh tốt nhưng chịu nóng lại kém, cây chỉ có thể sinh trưởng tốt ở mức nhiệt độ từ 18-25 độ C vào ban ngày, và từ 10-13 độ C khi vào ban đêm. Khoảng cách chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm càng lớn càng khiến cho chiều cao của cây hoa thay đổi.

Cách trồng hoa Ly trong chậu đúng kỹ thuật

1. Chọn chậu

Khi trồng hoa Ly, bạn nên sử dụng các loại chậu sứ hoặc chậu nhựa có kích thước 32x20x30cm (nếu trồng 5 củ/chậu) hoặc kích thước 22x16x25cm (nếu trồng 3 củ/chậu).

2. Chuẩn bị giá thể

Đổ giá thể đất trồng đã chuẩn bị sẵn vào trong chậu sao cho có bề dày từ 8-10cm trở lên. Sau đó bạn cho củ hoa Ly vào để cho mầm củ quay ra hướng bên ngoài. Sau khi trồng xong bạn cần tưới nước cho đẫm để giữ ẩm liên tục cho giá thể trồng.

Xem thêm  Hướng dẫn trồng cây ăn quả trong chậu 100% ra trái quá dễ

3. Tưới nước

Tưới nước cho củ hoa Ly cần tưới ở sát phần gốc, tuyệt đối không tưới trên phần thân và cành lá. Không được tưới quá nhiều nước khiến cho giá thể trồng bị tơi ra, bạn có thể dùng tay bóp xem giá thể có bị ứ nước hay không.

4. Che chắn và chiếu sáng

Khi mới bắt đầu trồng, hãy tiến hành che chắn cho chậu cây bằng lưới đen để giảm bớt cường độ ánh sáng chiếu đến. Đặt lưới nằm cách chậu từ 2-3m, sau khoảng 2-3 tuần thì mới bỏ lưới ra. Nếu thời tiết bước vào mùa hè, trời nắng nóng thì có thể xem xét để kéo dài thêm thời gian che lưới.

Cách trồng Hoa Ly và chăm sóc để hoa nở đẹp trong ngày Tết - 4

Che chắn để giảm bớt cường độ ánh sáng tác động đến hoa Ly

Sau khi trồng được khoảng 4-6 tuần, bạn cần bắt đầu cho chậu hoa ra tắm nắng hoặc sử dụng thiết bị để chiếu sáng bổ sung ít nhất 3 tuần, từ 19h-21h mỗi ngày nhằm đảm bảo giảm đi tỷ lệ nụ hoa xấu, không nở hoặc nụ bị biến dạng.

5. Bón phân

Khi cây hoa Ly của bạn bắt đầu có chiều cao từ 15-20cm, lúc này bạn cần phải tiến hành bón thúc cho cây. Sử dụng 1 kg phân NPK tỷ lệ 20-20-15 pha loãng với 250 lít nước để tưới cho hàng loạt chậu cây của bạn. Cứ cách từ 5-7 ngày lại phun một lần.

Ngoài ra, để kích thích cho cây mau nở hoa đúng thời điểm, bạn có thể phun thêm lên lá cây các loại thuốc kích thích sinh trưởng được quy định với liều lượng hợp lý tuân theo chỉ dẫn.

Xem thêm  Hoa lài - cách trồng, công dụng và ý nghĩa phong thủy

6. Phòng ngừa sâu bệnh

Hoa Ly rất ít có khả năng bị sâu bệnh và côn trùng có hại tấn công. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cây hoa, bạn có thể phun bổ sung thuốc phòng rệp hoặc sâu non: Thuốc Actara 25WG liều lượng 1g/bình 8 lít (phun khoảng 25-30g/ha); thuốc Suprathion 40EC liều lượng 10-15ml/bình 8 lít; thuốc Suprathion 40EC liều lượng 10-15 ml/bình 8 lít hoặc thuốc Pegasus 500SC liều lượng 7-10ml/bình 8 lít.

Trồng hoa Ly sau bao lâu có thể thu hoạch được?

Sau khi bạn trồng hoa Ly được khoảng 50-60 ngày là hoa đã bắt đầu ra nụ, nếu chăm sóc tốt thì sau đó khoảng 2-3 tuần thì nụ sẽ ra hoa đẹp và lên màu. Khi này bạn mới có thể thu hoạch hoa để đạt chất lượng tốt nhất, tránh thu hoạch hoa Ly quá sớm hoặc quá muộn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hoa.

Cách trồng Hoa Ly và chăm sóc để hoa nở đẹp trong ngày Tết - 5

Khi thu hoạch, bạn hãy sử dụng một con dao sắc nhọn cắt lấy phần cành hoa sao cho cao hơn khoảng 10-15cm so với phần gốc, điều này giúp cây vẫn có thể sinh trưởng tiếp vào những mùa hoa tiếp theo. Đặc biệt, khi cắt cành hoa, bạn nên để lại khoảng vài chiếc lá tại mỗi gốc. Bông hoa sau khi được thu hoạch cần được ngâm vào trong nước để tránh héo nhanh. Chúc các bạn thành công với các cách trồng hoa Ly trong bài viết vừa rồi!!!

Nguồn: oecc.vn/cach-trong-hoa-ly-va-cham-soc-de-hoa-no-dep-trong-…Nguồn: oecc.vn/cach-trong-hoa-ly-va-cham-soc-de-hoa-no-dep-trong-ngay-tet-d260213.html