Kỹ thuật trồng hoa dâm bụt bằng cành

Thời điểm nhân giống

Hãy cắt cành vào giữa mùa hè khi cây dâm bụt trải qua sự tăng trưởng nhất. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cơ hội tốt hơn để nhân giống thành công tất cả các phần cắt. Nếu bạn đợi đến cuối mùa hè, thân cây sẽ trưởng thành và thân gỗ hơn. Chúng có thể mất nhiều thời gian hơn để bén rễ.

Hướng dẫn cách trồng hoa dâm bụt bằng cành

Bước 1: Chọn cành giâm cần cắt

Ở đầu cành, tìm những thân cây nhẵn và có màu xanh đậm hoặc hơi nâu với nhiều lá. Một cây dâm bụt khỏe mạnh sẽ có nhiều sự tăng trưởng mới để lựa chọn

Bước 2: Tiến hành cắt cành dâm bụt

Sử dụng kéo cắt tỉa sắc bén, sạch sẽ, cắt những nhánh cây xanh ra khỏi cây với chiều dài 10 – 15 cm. Hãy cắt qua một khu vực nơi một chiếc lá mọc ra từ thân cây. Những đốm này, được gọi là nút mắt. Nơi có chứa các hormone tăng trưởng tự nhiên.

Tránh lấy quá nhiều cành giâm từ một cây, vì điều này có thể khiến cây mẹ ngừng phát triển hoàn toàn. Nhằm thực hiện không quá 5-6 lần cắt cùng một lúc.

Bước 3: Loại bỏ các lá không cần thiết

Loại bỏ lá khỏi cành giâm giúp cải thiện lượng oxy khi cây đang phát triển. Nhẹ nhàng cắt tất cả các lá ra bằng kéo cắt tỉa, chỉ để lại 2-3 lá ở đỉnh của thân cây

Xem thêm  Cây hương thảo giá tới vài triệu/kg, ở Việt Nam chỉ vài chục ngàn đồng - VietNamNet

Nếu những chiếc lá còn lại rất lớn, hãy cắt chúng làm đôi theo chiều ngang để tránh héo.

Bạn không bao giờ nên kéo xé, rút lá ra khỏi cành giâm. Vì điều này có thể gây ra thiệt hại cho các sợi trong thân cây, làm cho sự phát triển khó khăn hơn.

Bước 4: Kích thích cành giâm ra rễ

Nhúng phần cuối chỗ vết cắt của thân cây vào nội tiết tố rễ kích thích tăng trưởng. Hoặc nhiều người làm vườn thích sử dụng mật ong cũng được.

Bước 5: Đặt cành giâm trong nước

Đặt cành giâm trong nước nếu bạn muốn theo dõi sự phát triển của rễ. Cẩn thận đặt cành giâm vào cốc nước, đảm bảo rằng lá không chạm vào nước. Thay nước mỗi tuần một lần. Sau khoảng một tuần, bạn sẽ thấy những vết sưng trắng. Và sau khoảng 4 tuần, bạn sẽ thấy rễ hình thành.

Bước 6: Trồng cành giâm vào chậu đất

Chuẩn bị một chậu đất tưới nhẹ và sử dụng bút chì để tạo lỗ cho các phần cắt. Nhẹ nhàng đặt các cành giâm vào các lỗ và ấn đất xung quanh chúng. Đừng đẩy cành vào đất mà không tạo lỗ trước vì sự bẩn thỉu của bụi bẩn có thể làm hỏng thân cây và loại bỏ hoóc môn tạo rễ. Tưới nước một lần nữa để tránh chúng bị khô quá nhanh.

Bước 7: Che phủ giữ ẩm cho cành giâm

Xem thêm  Top 15 Loại Cây Trồng Ban Công Đẹp Dễ Sống Chịu Nắng Tốt

Che các phần cắt bằng nhựa trong hoặc túi nilon buộc chun vào mép chậu và đặt chúng dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp để giữ độ ẩm.

Có thể bạn quan tâm?

Cây hoa tử đằng

Cây giáng hương

Cây phát tài núi

Cây kim phát tài