Hướng dẫn trồng hoa sao nhái chi tiết hiệu quả | Toro Garden

Một số thông tin về cây hoa sao nhái

Hoa sao nhái hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như: hoa chuồn chuồn, hoa sao nháy, cúc bạn thọ tây, hoa có tên khoa học là Cosmos bipinnatus. Hoa có họ hàng với Hoa cúc (Asteraceae) , hoa sao nhái có nguồn gốc từ Mexico, miền nam Hoa Kỳ, Trung Mỹ và ở miền bắc Nam Mỹ kéo rộng tới Paraguay. Là một loài hoa rất được ưa chuộng được nhiều người gieo trồng tại nhà vì chúng dễ trồng và chăm sóc, cây sinh trưởng nhanh, chịu được thời tiết khắc nghiệt, nở hoa liên tục trong thời gian dài. Nếu bạn là một người yêu vẻ đẹp của thiên nhiên, không gian vườn nhà bạn cần thêm chút điểm nhấn. Bạn hoàn toàn có thể chọn ngay trồng hoa sao nhái. Loài hoa mong manh với nhiều màu sắc: hồng, đỏ, cam, vàng, trắng. Chút đơn giản sẽ làm nên sự khác biệt. Thời gian nảy mầm của hạt giống hoa sao nhái từ 5 – 7 ngày và sau 60 – 70 ngày phát triển cây bắt đầu nở hoa. Thân cây khá mảnh nên cẩn thận khi chăm sóc, nên trồng nhiều cây thành khóm khi nở hoa sẽ đẹp hơn

Cách nhân giống cây hoa sao nhái

Cây hoa sao nhái chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, các bước thực hiện cũng rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Sau khi thu hoạch, chọn những hạt giống to, khỏe, không bị lép, hoặc bị sâu đục, đem phơi khô và bảo quản ở nơi thoáng mát. Khi ươm hạt, đem số hạt giống ra ngâm vào nước ấm từ 1 – 2 ngày, vớt hạt giống đã ngâm ra và để ráo nước. Tiếp tục cho hạt giống ngâm cùng với chế phẩm kích thích nảy mầm khoảng 6 tiếng, khi ngâm xong vớt hạt ra và để cho ráo. Đem gieo hạt vào giá thể, chú ý nên gieo cây giống ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ và ánh sáng phải thích hợp. Cung cấp độ ẩm hằng ngày cho cây, khoảng 1 tuần sau, hạt giống sẽ bén rễ và phát triển chồi.

Xem thêm  Cây phong thủy tuổi Sửu

I. Gieo hạt và chuẩn bị đất trồng

1. Chuẩn bị

Như tất cả các loài hoa khác việc chọn hạt giống sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng hoa sau này. Để có thể có những bông hoa đẹp nhất, bạn cần mua hạt giống ở những địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp hạt giống. Bạn có thể mua những hạt giống hoa sao nhái tốt nhất tại oecc.vn

Hoa sao nhái không kén đất , Chỉ cần đất trồng có thể thoát nước và giữ ẩm tốt là được cũng có thể trộn đất với xơ dừa , phân bò hoai mục hay phân trùn quế với tỷ lệ 3:1:1 (ví dụ: 3 phần đất, 1 phần xơ dừa, 1 phần phân trùn quế )

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa sao nhái. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Dat Trong Phan Trun Que
Đất trồng tỉ lệ 3:1:1

2. Tiến hành gieo hạt

Chúng ta cùng bắt đầu công đoạn gieo hạt đầu tiên ngâm hạt giống hoa sao nhái trong nước ấm khoảng 30 đến 40 độ C, ngâm hạt trong nước khoảng 1 giờ. Tiếp đến bạn cho đất vào khay rồi dùng tay ấn nhẹ sâu khoảng 1,5 – 2 cm cho hạt vào lỗ. Sau đó, bạn phủ một lớp đất và dùng bình tưới phun nhẹ 2-3 lần/ ngày đủ ẩm. Có thể làm giàn che hoặc nếu trồng chậu thì đưa chậu vào nơi thoáng mát, tránh để mưa làm trôi hạt.

Xem thêm  Cây phát lộc là cây gì ? Ý nghĩa của cây phát Lộc trong phong thủy

Sau 5-7 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm. Khi cây con đạt chiều cao từ 7 đến 10 cm, có 3-4 cặp lá thì có thể đem trồng ngoài luống đất với khoảng cách 20×20 hoặc trồng 3 cây 1 chậu trồng 20-25 cm. sau khi trồng, tưới nước ngày 2 lần vài ngày sau có thể đưa cây ra nắng.

II. Chăm sóc

1. Bón phân và tưới nước

Thời gian từ khi gieo đến khi cây sao nhái đóng nụ khoảng 45 ngày, cây sao nhái có thể sống khoảng 3 tháng nếu được bón phân tưới nước đầy đủ, lưu ý không để cây bị héo thiếu nước sẽ dễ hư cây.

Tưới đều đặn 2 lần/ ngày cho cây đối với cây trồng trong chậu, với cây trồng trực tiếp ở đất vườn thì tưới 1 lần/ ngày, nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Khi tưới, nên chú ý tưới nhẹ nhàng vào phần gốc của cây, tránh tưới mạnh sẽ làm cây dễ bị dập.

– Sau khi cấy cây con ra chậu từ 7-10 ngày thì bón 1 muỗng cà phê phân hạt NPK 16.16.8 rải đều mặt chậu kèm xới nhẹ đất, bón lúc chiều mát sau khi tưới nước.

– Khi thấy cây có rễ mọc nổi lên trên bề mặt thì bổ sung thêm lớp đất trồng hay giá thể lớp 3-4 cm. cây cao tầm 20 – 25cm, nên tiến hành cắt tỉa bớt những cành cây khô, yếu, cành mọc vượt, không những tạo nên tính thẩm mỹ cho cây hơn, mà còn giúp quá trình sinh trưởng của cây phát triển nhanh và chất lượng hơn.

Xem thêm  Cây phi lao | Đặc điểm cây phi lao

Đồng thời, 1 tháng/ 1 lần, bạn cần làm cỏ dọn, vệ sinh cho vườn hoa, tránh để cỏ dại hút các chất dinh dưỡng của cây.

2. Phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa sao nhái ít khi bị sâu bệnh tấn công, có thể phun thuốc trừ sâu bệnh khi cây con vừa cấy ra ngoài.Trường hợp có cây bị khô héo rủ thì nhỗ bỏ để cách ly nguồn bệnh.Khi trồng cây hoa sao nhái có mưa kéo dài thì dùng vitamin B1, phân bón lá… để tăng đề kháng cho cây trồng.Khi cây bắt đầu có nụ sắp ra hoa cũng cần thêm một đợt thuốc BVTV kết hợp phân bón lá dưỡng hoa để phòng trừ sâu làm thối hoa.