Cách trồng hoa thủy tiên trong lọ ĐẤT, NƯỚC ra hoa 100%

Hướng dẫn cách trồng hoa thủy tiên trong lọ từ bước chuẩn bị củ, cách gọt củ hoa thủy tiên, tưới nước và canh hoa ra đúng dịp lễ hết sức đơn giản như sau.

 • Các loại cây trồng trong nhà theo phong thủy
 • Các loại cây trồng thanh lọc không khí trong nhà

Hoa Thủy Tiên là hoa gì?

 • Hoa thủy tiên trắng thuộc họ hoa Thủy tiên, có tên khoa học là Narcissus papyraceus, rất quen thuộc, dễ dàng trồng được trong chậu hoặc bình hoa đặt trong nhà. Hoa cũng có thể trồng trong nước. Hoa thủy tiên có dáng cong duyên dáng, màu trắng vô cùng tinh khiết, phần thân màu xanh lá cây mọng nước, mập mạp và hương thơm ngào ngạt. Cuối thu đầu đông là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bắt đầu trồng hoa thủy tiên. Chúng không đòi hỏi quá nhiều sự chuẩn bị và bất kỳ ai cũng có thể trồng được những chậu hoa thủy tiên đẹp hoàn hảo.
 • Nếu bạn muốn được ngắm nhìn những bông hoa thủy tiên trắng tinh khôi trong mùa đông tới, Chỉ sau 4 – 6 tuần chăm sóc tốt thì cây thủy tiên của bạn sẽ bắt đầu ra hoa.

Hướng dẫn trồng hoa thủy tiên trắng trong lọ từ A đến Z

Gọt tỉa, tạo dáng cho thủy tiên chỉ mới được công đoạn đầu. Còn công đoạn thủy dưỡng và gọt định hình cho củ thủy tiên rất quan trọng. Nếu gọt tạo dáng chỉ chiếm ba phần thì thủy dưỡng và gọt định hình chiếm đến bảy phần… bởi hoa thủy tiên có nở đúng dịp Tết hay không phụ thuộc rất nhiều đến công đoạn sau này.

Củ thủy tiên gọt xong xếp vào bát, bình, hoặc khay, tùy theo kích cỡ của từng củ. Mười ngày đầu, củ còn rất nhớt nên phải thay nước, rửa cầu hoa đến hai lần một ngày, còn về sau, thì mỗi ngày thay nước một lần cho đến dịp hoa nở.

1/ Chuẩn bị nguyên liệu trồng hoa thủy tiên

Cách trồng hoa thủy tiên trong lọ đảm bảo ra hoa 100%

Thủy tiên có thể trồng được trong cát nhưng những người chơi thủy tiên chuyên nghiệp thì họ chú ý nhất đến ba điểm của cây, đó là hoa, lá và rễ. Nếu thủy tiên trồng trong cát thì lá sẽ rất dài và không thể nhìn thấy rễ. Còn thủy tiên được trồng trong nước thì lá sẽ ngắn hơn và rễ sẽ dài, thẳng, nhỏ, trắng muốt, trong suốt chứ không cong queo và thưa thớt như trồng cát.

 • – Củ hoa (Số lượng củ hoa tùy thuộc vào việc bạn muốn trồng nhiều hay ít)
 • – Sỏi (Việc tìm mua những túi sỏi này không hề khó vì chúng được bán rất nhiều ở cửa hàng cây cảnh)
 • – 3 – 4 chiếc đĩa sâu lòng và bát tô bằng gốm
 • – Nước sạch
Xem thêm  Cây Kim Quýt - Nguồn gốc, ý nghĩa và công dụng | Blog cây cảnh klpt

2/ Hướng dẫn gọt củ hoa thủy tiên

Cách trồng hoa thủy tiên trong lọ đảm bảo ra hoa 100%

Bản thân hoa tươi thủy tiên đã chứa đựng tất cả những gì chúng cần để có thể phát triển khỏe mạnh, vì thế bạn không thực sự cần đến đất trồng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trồng hoa thủy tiên trong đất nếu muốn. Nhưng trồng bằng sỏi vẫn có nhiều ưu điểm hơn: sạch sẽ và đẹp mắt.

Cách trồng hoa thủy tiên trong lọ đảm bảo ra hoa 100%

Củ mua về bóc bỏ đất ở đáy củ, bóc hết các bẹ lá khô và ngâm nước 48h cho vỏ củ hút nước căng mọng ra để dễ gọt. Ngâm nước rồi làm sạch lại một lần nữa

Cách trồng hoa thủy tiên trong lọ đảm bảo ra hoa 100%

Bóc vỏ củ: Bắt đầu động dao trên mặt củ theo vòng cung của củ, cách vầng rễ 1cm, rạch một đường vòng cung.

Cách trồng hoa thủy tiên trong lọ đảm bảo ra hoa 100%

Nhẹ nhàng tách từng lớp vỏ củ

Cứ bóc như vậy khi vào gần đến giữa củ thì phải hết sức thận trọng kẻo phạm vào bao hoa, cuống hoa và lá, cho đến khi để lộ hoàn toàn mâm củ. Trong khi tách, nếu gặp các mầm xiên xẹo bên ngoài thì cắt bỏ, chỉ giữ lại các mầm ở chính giữa củ nằm thẳng hàng nhau :

Cách trồng hoa thủy tiên trong lọ đảm bảo ra hoa 100%

Đối với các mầm sườn cũng bóc vỏ như với củ chính. Thông thường, các mầm sườn cũng có một cành hoa nên chúng ta khi gọt cũng hết sức chú ý vì các lớp vỏ ở mầm sườn ít nên khi gọt rất dễ phạm vào bao hoa.

Luôn nhớ kiểm tra mực nước trong các đĩa và bát hoa thủy tiên để chúng không bị cạn. Nếu thiếu nước thủy tiên sẽ khó ra hoa và phần thân còi cọc. Cuối cùng, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước cho chúng và chờ đợi những nụ hoa đầu tiên sau 4 - 6 tuần. Nếu chúng ra hoa vào đúng dịp Giáng sinh thì thật tuyệt vời phải không nào?

Luôn nhớ kiểm tra mực nước trong các đĩa và bát hoa thủy tiên để chúng không bị cạn. Nếu thiếu nước thủy tiên sẽ khó ra hoa và phần thân còi cọc.

Xem thêm  10 Cây trồng ban công chịu nắng dễ sống, dễ chăm sóc nhất

Cuối cùng, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước cho chúng và chờ đợi những nụ hoa đầu tiên sau 4 – 6 tuần. Nếu chúng ra hoa vào đúng dịp Giáng sinh thì thật tuyệt vời phải không nào?

Xem thêm: Cách trồng hoa dạ yến thảo bằng cành & từ hạt

Thời điểm gọt củ hoa thủy tiên ra hoa đúng ngay dịp tết

 • Cái khó của người gọt hoa thủy tiên là phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Trời nóng ẩm thì nhanh nở hoa, trời lạnh thì chậm. Củ thô được bán ở chợ Bưởi, chợ Mơ và một số nơi khác ở HN từ tháng 11 âm lịch. Thông thường, ở Hà Nội bắt đầu gọt trước ngày mồng 1 Tết từ 20 – 25 ngày. Tức là chúng ta sẽ tiến hành gọt vào những ngày từ mùng 5 đến mùng 9 tháng 12 âm lịch. Dự đoán năm nào ấm thì gọt trước tết 21-22 ngày, năm nào lạnh nhiều thì gọt trước tết khoảng 24-25 ngày. Tất nhiên, trong giai đoạn thủy dưỡng thì ta cũng có thể điều chỉnh được phần nào, nhưng dự đoán trước được thì nhàn hơn và cũng ấn tượng hơn..Để chắc ăn, trong vòng 4 ngày thì mỗi ngày gọt 1 củ, thế nào cũng có 1-2 củ nở trúng 30 tết.
 • Trước đây, các cụ có lệ thi gọt, tạo hình thủy tiên làm sao nở đúng giao thừa thì đoạt giải thưởng lớn. Người ta cho rằng, năm nào gọt hoa thủy tiên mà nở đúng giao thừa thì năm đó sẽ rất may mắn. Tất nhiên, những giò thủy tiên nở sớm hay nở muộn thì đều cũng tốt vì người phương Đông quan niệm thủy tiên đem lại sự may mắn và trường thọ.

Điều chỉnh thời điểm nở hoa:

 • Từ khi hoa xé bao nang đến khi hé nở khoảng 5-6 ngày. Ta có thể điều chỉnh ngay trong thời điểm này. Cách thường dùng là can thiệp bằng nhiệt độ, ánh sáng. Điều chỉnh cho củ ra hoa sớm dễ hơn là ra hoa muộn. Muốn củ ra hoa sớm thay nước ấm để thủy dưỡng, phơi ra ngoài nắng trực tiếp. Đêm đưa vào trong nhà che giấy, nilon rồi dùng bóng điện chiếu sáng.
 • Muốn củ ra hoa muộn thì phải nhiều lần thay nước lạnh, có thể dùng đá trong tủ lạnh ngâm nước xuống khoảng 15 độ C rồi dùng nước này để thay. Không phơi nắng mà phải để trong nhà tối hoặc chỗ râm mát, ban đêm đưa ra ngoài trời.
 • Trên đây là những kỹ thuật cơ bản mà tôi mạnh dạn đưa lên để các bạn tự tay gọt được thủy tiên chơi tết. Để có một giò thủy tiên theo cách thức giản dị nhất thì cũng không phải là quá khó hay đòi hỏi kỹ thuật cao siêu gì cho lắm, chỉ cần một chút khéo léo, một chút tỉ mỉ là chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra được một giò thủy tiên cũng không đến nỗi nào, chắc chắn sẽ đẹp hơn “hàng chợ”. Tự mình làm được cũng là một điều rất thú vị.
Xem thêm  Cây muồng anh đào giống 2022. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

tu khoa

 • cach trong hoa thuy tien trong lo
 • huong dan trong hoa thuy tien ngay tet
 • cach got cu hoa thuy tien

Có thế bạn quan tâm :

 • Kỹ thuật trồng rau xà lách trong thùng xốp trên sân thượng

 • Những loại rau dễ trồng trong nhà trồng 1 lần ăn mãi mãi

 • Cách trồng hoa dạ yến thảo bằng cành & từ hạt

 • Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt trong chậu tại sân thượng

 • Cách trồng hoa cát tường trong chậu tại nhà, chung cư

 • Phân biệt chuối ngâm hóa chất với chuối chín cây tự nhiên

 • Cách phân biệt dưa lưới Trung Quốc với dưa Việt Nam

 • Phân biệt mít tiêm thuốc chín ép với mít chín thật

 • Phân biệt sầu riêng nhúng thuốc với sầu riêng chín thật

 • Cách nhận biết sữa đậu nành nguyên chất chính xác NHẤT