Hướng dẫn cách trồng hoa vạn thọ dịp tết

Cách trồng hoa vạn thọ tết không quá phức tạp bởi vì loài hoa này dễ trồng và cũng được trồng rất phổ biến.

Vào dịp tết, nhiều gia đình rất thích trồng hoa vạn thọ. Loài hoa này gắn liền với một câu chuyện cổ tích cảm động lưu truyền trong dân gian về sự trường thọ và lòng hiếu thảo của đứa con đối với cha mẹ. Đồng thời, nó cũng được trồng phổ biến để xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá chữa bệnh nấc cụt, dùng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng, lễ và đặc biệt là để trưng bày trong dịp Tết Nguyên Đán. Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng tìm hiểu một số cách trồng hoa vạn thọ ngày tết nhé

Hoa cúc vạn thọ. Nguồn: Internet.

Để tạo ra được một chậu cúc vạn thọ hoàn hảo, nở đúng dịp tết 2018, bạn sẽ phải bỏ ra khá nhiều công sức, đồng thời tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc khoa học. Cụ thể như sau.Kỹ thuật chọn giống và trồng hoa vạn thọ ngày tếtRất nhiều gia đình trồng hoa vạn thọ bán tết và thường lựa chọn vạn thọ lùn hoặc vạn thọ cao.

Trồng hoa vạn thọ ngày tết. Nguồn: Internet.

Vạn thọ lùn phù hợp để trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40 đến 45cm, thời gian từ khi gieo hạt cho đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60 đến 65 ngày. Trong khi đó, vạn thọ cao rất thích hợp trong tết nguyên đán, có thể trồng quanh năm, cây cao chừng 65 đến 70cm, thời gian từ lúc nở hoa hoàn toàn là 65 đến 70 ngày. Nói chung, thời gian trồng hoa vạn thọ tết này không quá dài nên phù hợp cho những ai thích chơi hoa tết.

Xem thêm  Hoa mai: Ý nghĩa hoa mai vàng, cách trồng và chăm sóc cây mai

Trồng cúc vạn thọ đòi hỏi đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất thường gồm 3 phần, tro trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ. Tỷ lệ có thể là 10:4:1.

Bạn có thể dùng túi nilon, lá chuối hoặc bầu giấy kích thước 6cm x 8cm. Bầu được đặt cách mặt đất từ 20 đến 25cm. Giàn bầu đỡ phải có kẽ hở để thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm.

+ Sau 3 đến 5 ngày hạt sẽ nảy mầm hết, lúc này, bạn cần che nắng cho cây con.+ Sau 5 ngày, nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10h đậy lại.+ Sau 10 ngày, nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Chú ý, khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xây xát cây con.

Nếu bạn có ý định trồng hoa vạn thọ bán tết thì bước cấy cây cúc vạn thọ con ra giỏ cực kỳ quan trọng. Sau 15 đến 17 ngày sau gieo thì cấy cây con ra giỏ. Đối với vạn thọ lùn, giỏ trồng có đường kính khoảng 20 đến 25cm; vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25 đến 30cm. Dùng túi nilon có đường kính thích hợp lót trong giỏ nhưng chú ý cắt đáy để thoát nước.Cách chăm sóc cây cúc vạn thọ dịp tết

Xem thêm  Sen đá là gì? Tất cả thông tin về cây sen đá mà mọi người quan tâm

Hoa vạn thọ. Nguồn: Internet.

Trong quá trình sinh trưởng của cây nên sử dụng bánh dầu vì nó rất tốt cho hoa. Dùng 1 thùng nước 50 lít ngâm với 10kg bánh dầu (nên ngâm sớm trước lúc gieo 10 ngày để làm cho bánh dầu bị phân hủy).

10 ngày sau gieo nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn bình thường, pha 400 lít nước với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 tưới cho 1.000 giỏ. Sau đó cứ 10 ngày thì tưới phân 1 lần, những lần sau tăng lượng nước bánh dầu lên 6 lít.

Khi cây được 35 ngày tuổi đã có 6-7 cặp lá, đồng thời các chồi nách ở lá 1,2,3 cũng vươn lên theo. Nên bấm đọt vào giai đoạn này để cây không vượt quá mức và giúp các chồi nách phát triển để tạo bông sau này sẽ đều mặt và đẹp, chỉ nên chừa 5-6 cặp chồi nách sẽ tốt hơn.

Khi cây được 45 ngày tuổi thì tất cả các ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ tất cả các chồi nhỏ trong các nhánh chỉ chừa 1 bông chính thì hoa mới lớn và đẹp. Ở giai đoạn hoa bắt đầu nở thì lượng phân bón và thuốc giảm tránh để lạm phân và thuốc làm cho cây chết héo, hoa nở không lớn và không vun tròn.

Trong quá trình trồng hoa vạn thọ tết, bạn cũng cần chú ý tới cách phòng trừ sâu bệnh. Các bệnh thường gặp sẽ là héo tươi do nấm và quăn đọt do bọ trĩ truyền virus. Lúc này, có thể phòng bằng các loại thuốc như Aliette, Rovral, Daconil, Foraxyl.Trung tâm giống cây trồng Bến Tre chuyên cung cấp cây giống chất lượng cao. Chúng tôi nhận hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng

Xem thêm  Cách Trồng Cây Đinh Lăng cho củ &039SIÊU TO KHỔNG LỒ