Trồng hoa vạn thọ trong chậu tại nhà

Có 2 nhóm giống đó là vạn thọ cây thấp (dưới 60cm) và vạn thọ cây cao (khoảng 60- 90 cm). Trước đây thường có 3 màu đặc trưng: vàng cam và vàng tươi và vàng chanh.

Ngày nay vạn thọ rất đa dạng về màu sắc, về kiểu dáng và về kích cỡ hoa

Loại hoa này có tác dụng trừ sâu bọ rất tốt, thường được trồng xen trong vườn nhà.

Gieo hạt

Dùng ly nhựa nhỏ hoặc khay ươm để gieo hạt. Đất gieo hạt giống hoa là một loại giá thể riêng biệt, tơi xốp, giữ ẩm tốt, sạch mầm bệnh. Gieo hạt sâu 1-2 cm, sau khi gieo phủ lên một lớp đất. Tưới nhẹ và đậy lại bằng bìa cứng, tưới đủ ẩm mỗi ngày. Sau 3-5 ngày, hạt sẽ nảy mầm, không cần đậy nữa.

Trồng cây con

Sau 15- 17 ngày gieo trồng thì trồng cây con vào chậu

Vạn thọ lùn chọn chậu có đường kính 20-25 cm, vạn thọ cao chọn chậu có đường kính từ 25- 30cm. Dùng đất Multi cho hoa là tốt nhất. Đặt cây con vào chậu, chú ý lấp đất tới hai lá mầm và trồng vào chiều mát. Tưới phun sương mỗi ngày 2-3 lần vào sáng sớm và chiều mát để đủ ẩm cho cây.

Chăm sóc

Việc bón phân cần thực hiện như sau, thời kỳ cây con và sau khi sang chậu bón phun NPK 30-10-10 hoặc NPK 20-20-20 hoặc NPK 16-16-8 và Trường Sơn Bio, 7 ngày tưới một lần. Thời kỳ chuẩn bị ra hoa (40 – 45 ngày sau gieo) bón Delta folia, Delta K hoặc Chyoda hoặc Seaweed 95%, 5-7 ngày/ lần. Lưu ý: đo pH đất định kỳ để điều chỉnh pH được 6.5 – 7.5 là tốt nhất.

Xem thêm  Mua bán cây Ngọc Lan đại thụ, cổ thụ, đẹp đường kính gốc 18cm 1m, trồng làm cảnh quan, khuôn viên biệt thự đẹp

Tưới nước hàng ngày vừa đủ ẩm, không tưới quá mạnh gây xay xát thân cây dễ bị bệnh, không để cây thiếu nước sẽ bị tăng trưởng chậm và ra hoa sớm..

Một số lưu ý khác là khi cây được 35 ngày tuổi đã có 6-7 cặp lá thì ngắt ngọn để chồi nách tăng trưởng mạnh, đồng đều, tạo bông đẹp. Chỉ giữ lại 4-5 cặp chồi nách là tốt nhất.

Thời gian ngắt ngọn trễ nhất là 5/12 âm lịch đối với vạn thọ cao và 10/12 âm lịch đối với vạn thọ lùn. Khi cây được 45 ngày tuổi, thì tất cả các ngọn đã có nụ, hãy tỉa bỏ các chồi nhỏ, chừa một bông chính ở mỗi nhánh thì hoa mới to và đẹp..

Tết này, hãy trồng thử cho mình những chậu vạn thọ tại nhà để mang sắc vàng tươi cho ngày xuân bạn nhé. Chúc bạn thành công!