Cách trồng lan rừng trên gỗ, các bước ghép lan rừng đơn giản

Cách trồng lan rừng trên gỗ là một cách giúp cho cây lan có thêm sức sống mới gần với tự nhiên nhất, đảm bảo cho sự phát triển của cây về sau này, một điểm nhấn hoàn toàn phù hợp chính là cây hoa lan phát triển khá tốt trên cây thân gỗ, vậy có thể lựa chọn được cây hoa lan nào nên ghép vào gỗ và khúc gỗ nào phù hợp để ghép vào cây hoa lan, để hiểu rõ hơn hãy cùng muabancaytrong tìm hiểu rõ hơn về cây hoa lan ghép lên trên thân gỗ

1.Ghép lan rừng vào gỗ nào tốt nhất

Để có được cây hoa lan rừng phát triển khỏe mạnh cần sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau, trong đó có khúc gỗ chỉ phù hợp với dòng lan thân thòng hoặc khúc gỗ phù hợp với dòng lan đơn thân, có rất nhiều loại gỗ khác nhau phù hợp với loại lan khác nhau, sau đây là loại gỗ phù hợp với đặc tính của cây hoa phong lan

Gỗ nhãn, gỗ vú sữa: đây được xem là 2 loại gỗ hàng đầu được rất nhiều người yêu thích khi lựa chọn trồng lan, vì là dòng gỗ có khả năng kháng nấm mốc khá tốt, rất phù hợp để ghép lan vào.

Gỗ cây bách: đây là một loại gỗ rất phù hợp để trồng phong lan, có thể thấy rõ ràng cây gỗ bách có tác dụng chống phân hủy trong môi trường ẩm ướt thường xuyên khi trồng cây lan và hoàn toàn phù hợp để lựa chọn ghép lan rừng tốt nhất.

Xem thêm  Đặc điểm, ý nghĩa và những công dụng hữu ích của cây lá phong đỏ

Gỗ lũa: đây là loại gỗ khá độc đáo cuốn hút người chơi lan vì dáng thế của gỗ lũa thường tạo nên điểm nhấn mới lạ, khi trồng cây hoa lan trên gỗ lũa sẽ tạo nên giá trị của cây hoa lan đẹp hơn, ấn tượng hơn mang đến một vẻ đẹp cuốn hút cho cây hoa lan.

Gỗ giáng hương: đây được xem là loại gỗ khá mềm phù hợp cho cây lan, thân gỗ có khả năng giữ ẩm rất tốt cho lan vì vậy rất thích hợp để trồng hoa lan.

Gỗ mít: là loại gỗ chỉ phù hợp với việc trồng một số loại lan có bộ rễ khỏe mạnh, phù hợp với các loại lan rừng hiên nay, thân gỗ cũng khó hấp thụ nước, có độ ẩm khá thấp nên khi chăm sóc cần phải tưới nhiều nước hơn.

Gốc tre: đây là một trong loại giá thể mới hoàn toàn ,gốc tre sau khi đã cắt tỉa và rửa thật sạch tạo hình thù độc đáo sau đó mới trồng cây hoa lan vào, khi trồng lan vào gốc tre sẽ tạo nên nét độc đáo cuốn hút hấp dẩn đối với hầu hết tất cả cây hoa lan.

2.Chuẩn bị dụng cụ ghép lan vào gỗ

Các dụng cụ cần thiết để ghép lan vào gỗ hay còn gọi là trồng lan vào gỗ

  • Dao ghép cây
  • Kéo cắt tỉa
  • Đinh bọc vỏ nhựa
  • Gỗ để ghép lan
  • Dây thiết buộc
Xem thêm  Kỹ thuật trồng Cây Nắp Ấm và công dụng - WebCayCanh

Nên ghép lan vào gỗ vào mùa nào

Nên ghép lan vào gỗ vào sau khi lan nở hoa kéo dài từ tháng 1 đến tháng 5 hàng năm.

3.Các bước cơ bản ghép lan vào gỗ

3.1.Xử lý gỗ trước khi ghép lan vào

Để cho cây lan phát triển khỏe mạnh cần bước đầu tiên là tiến hành xử lý gỗ trước khi gép lan vào để cho cây phát triển, hạn chế sâu bệnh phát triển.

Đối với khúc gỗ: cần xử lý vào trong nước vôi trong trong từ 1-2 ngày tùy vào từng loại gỗ khác nhau, sau đó phơi khô ráo rồi lại ngâm tiếp vào trong nước sạch từ 2-3 ngày cho nước ngấm đều vào trong gỗ.

Rồi vớt lên để ráo, sau đó cho dung dịch xử lý nấm bệnh vào trong thùng hoặc chậu, bỏ tiếp gỗ vào trong thùng hoặc chậu, ngâm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa lại thật sạch vào trong nước sạch rồi đem để khô giáo.

3.2.Tiến hành ghép lan vào trong gỗ

Bước 1: lấy đinh sắt có bọc vỏ nhựa sẵn và đóng đinh vào thân gỗ

Bước 2: dùng dây rút hoặc thép không rỉ cố định lan vào trong thân gỗ, cho bộ rễ vừa chạm tới gỗ là được

Bước 3: dùng khoan tiến hành khoan lỗ nhỏ, chỉ vừa que đũa tre sau đó lắp chiếc đinh hoặc là then cài vào vị trí đã khoan trước đó

Bước 4: dùng dây rút cố định cây vào trong đũa tre cho cây không bị lung lay

Xem thêm  Bí Quyết Uốn Cây Sung Có Dáng Đẹp

Lưu ý khi ghép lan vào gỗ

Trong suốt quá trình ghép lan vào gỗ cần hạn chế đụng chạm vào bộ rễ mới, không nên làm rập lá hoặc rập thân, sau khi ghép xong cần tiến hành phun thuốc kích rễ với các loại thuốc kích rễ phổ biến như B1, atonik, sau khi ghép và phun xong cần để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời và mưa dài ngày.