Trồng lan Vanda treo chậu làm đẹp không gian

Trồng lan Vanda treo chậu giúp trang trí sân vườn và làm đẹp không gian với hoa nở to đẹp, rễ dài rủ xuống tạo điểm nhấn cho chậu treo thêm ấn tượng. Lan Vanda là loài có hương thơm nồng, màu sắc độc đáo, cánh hoa mềm mại và kiểu dáng lá đa dạng. Các chậu treo Vanda dùng trang trí giàn treo trong vườn, ban công, cửa sổ, cầu thang…góp phần làm tươi mới không gian các quán cafe, nhà hàng, khách sạn, trang trí nội thất văn phòng hay làm quà tặng…

Và đặc biệt trồng Lan Vanda không khó, nếu ta trồng đúng cách và tạo đủ điều kiện thích hợp cho cây phát triển thì cây sẽ sống lâu và ra hoa thường xuyên. Hãy cùng Vườn phong lan tìm hiểu kỹ hơn về cách nuôi trồng lan Vanda treo chậu chi tiết nhất dưới đây nhé!

Trồng lan Vanda treo giỏ đẹp

Chuẩn bị

– Chậu trồng, giỏ treo: Nên trồng Vanda trong giỏ có nhiều lỗ thoáng khí lớn, treo cao và thả rễ thòng xuống bên dưới.

– Cây giống hoa lan Vanda

– Giá thể trồng: vỏ đậu phộng, dớn cọng, than, rêu ẩm

– Bình xịt tưới cây

Các bước trồng lan Vanda treo giỏ

Bước 1: Xử lý giá thể

– Có thể là vỏ cây vụn xuống một phần của rêu để có thể được thêm cho cây giá trị dinh dưỡng lâu dài. Chúng ta có thể dùng vỏ dừa hoặc vỏ cây ngâm với thuốc sát trùng và phân bón từ 2 đến 5 ngày để rửa sạch chất muối ở trong vỏ dừa trước khi trồng

Xem thêm  Cách chăm sóc cây phong lộc hoa

– Nếu hỗn hợp đất bao gồm các vật liệu dạng xơ, chỉ sử dụng những mẩu chất xơ lớn. Điều này là cần thiết để thoát nước tốt như rất nhiều mảnh đất sét và miếng than củi trong hỗn hợp.

Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng

Cây lan này được trồng tốt nhất trong giỏ gỗ, chậu có chiều dài thân cây dương xỉ hoặc nhánh cây cương vào hỗn hợp để cung cấp hỗ trợ cho rễ trên không. Sau đó cho vỏ đậu phộng, dớn cọng ( hoặc giá thể Bước 1) đã qua xử lí vào chậu.

Trồng lan Vanda treo

Bước 3: Tiến hành trồng vào chậu

Đặt cây ở giữa chậu và đảm bảo rằng phần thân gốc không được chôn trong hỗn hợp. Di chuyển cây vào chậu lớn hơn vào mỗi mùa xuân.

Các cây nên treo để rễ buông xuống thong thả. Ở ngoài trời, lan Vanda có thể được trồng trong các chậu đất lớn. Các cây mới vào chậu nên giữ ở những điều kiện râm mát hơn cho đến khi cây được ổn định.

Bước 4: Chuyển chậu

Vì các cây Vanda có rễ lớn trong không khí, cần tránh làm xáo trộn khi lấy nó ra khỏi chậu. Khi cây phát triển quá lớn gây sự mất cân đối giữa cây và chậu thì tiến hành thay chậu cho cây.

– Đầu tiên ta ngâm chậu vào nước khoảng 15 – 30 phút, rồi mới đưa rễ qua các khe của chậu lớn hơn. Sau đó lấy cây ra, cắt bớt rễ và đặt cây vào chậu mới, dùng dây mềm buột lại sao cho cố định được cây vào chậu.

Xem thêm  Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc

– Có thể cho thêm vào ít miếng Alifor lớn để giữ vững cây. Phương pháp này làm giảm thiểu chấn động cho cây và giúp cây tăng trưởng liên tục.

– Tuy nhiên có những trường hợp mà việc làm xáo trộn rễ không thể tránh được như chậu bị mục. Các cây này cần nhúng trong nước, tách ra cẩn thận và đặt trong một dung dịch vitamine, hormone, thuốc diệt nấm để ngấm trong 5 phút rồi chuyển sang chậu mới.

– Mùa vào chậu hoặc sang chậu cho lan Vanda là từ tháng tư tới tháng năm.

– Hàng tuần phun vitamin B1, thuốc nấm cho cây để giúp cây nhanh ra rễ mới và tránh các loài nấm bệnh tấn công.

Thay chậu Trồng lan Vanda treo

Cách chăm sóc lan Vanda treo chậu

Tưới nước:

– Vào mùa hè tưới nước mỗi ngày và 2 lần một ngày mà không sợ bị thối rễ nếu cây được trồng trong rổ không có nguyên liệu.

– Vào mùa đông bớt tưới nước lại, chỉ cần 2 lần trong 1 tuần là đủ.

– Khi thấy lá nhăn và mềm tức là cây đang bị thiếu nước trầm trọng, chúng ta cần tưới nhiều hơn. Thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến Lan Vanda khó có thể ra hoa.

Bón phân

Thường thì ta có thể dùng ½ muỗng café phân bón (20-20-20) hoà tan vào 1 gallon nước để tưới cây. Loại phân này có thể dùng được quanh năm. Khi nào thấy rễ bị cháy tức là quá nhiều phân bón nên dừng lại một thời gian và chỉ tưới nước thôi là đủ. Chúng ta sẽ tưới phân lại khoảng 2 tuần sau đó.

Xem thêm  Cây phong thủy cho tuổi Giáp Tý 1984: cây gì hợp nhất 2021?

Xem thêm

  • Thay chậu và nhân giống lan Vanda

  • Tưới nước bón phân cho lan Vanda và Mokara đúng cách

  • Học cách chăm sóc chậu hoa lan khi mới mua về