Kinh nghiệm trồng, chăm sóc lan vanda ra hoa

Lan Vanda có nguồn gốc từ các khu vực Châu Á, là loài lan có sự khác biệt rõ rệt và dễ dàng phân biệt hơn so với các giống lan khác. Theo kinh nghiệm của những người chơi lan Vanda từng chia sẻ thì đây không phải loại lan quá khó trồng và chăm sóc. Tuy nhiên cũng nên biết một số kĩ thuật nhất định để cây lan phát triển tốt và ra những chồi hoa đẹp. Cách chăm sóc lan Vanda tại nhà cũng khá đơn giản. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của HOALAN360 để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Đôi nét về giống hoa lan vanda

Có nguồn gốc từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương và được trồng phổ biến tại nhiều nước hiện nay như Trung Quốc, Lào, Himalaya vv, hoa lan vanda không chỉ được ưa chuộng bởi hình dáng đẹp lạ mắt với tán dày mà màu sắc hoa cũng rất phong phú, luôn nở rực rỡ khiến ai cũng mê mẩn ngắm nhìn.

Trên thế giới người ta khám phá ra khoảng 45 loại lan vanda, ở Việt Nam thì được trồng phổ biến nhất 5 loại như Vanda concolor, Vanda lilacina, vanda liouvillei, Vanda pumila, Vanda denisonaliana. Trong số này vanda rừng thường yêu thích nhất là loài Vanda denisonaliana vì có hoa đẹp và bền nhất. Ngoài ra 3/5 loài lan này là loại lan thuộc vùng mát nên thường trồng nhiều ở các tỉnh Lâm Đồng.

Đặc điểm hình thái hoa lan vanda

Hình ảnh cây hoa lan Vanda đa sắc

Lan vanda nổi bật với hình dáng với những cụm lá dày và mọc đối xứng sang hai bên giống như những cánh quạt. Mỗi lá mọc dài khoảng 25cm và nhọn dần ở đầu. Điểm thu hút chính ở loại lan này không chỉ ở lá mà còn ở chính những bông hoa to đẹp. Hoa lan vanda mọc thành chùm và mỗi bông hoa gồm 3 cặp lá xếp đối xứng với nhau. Một điều mà nhiều người nhận xét ở loại hoa này chính là đài hoa luôn lớn hơn hoặc bằng cánh hoa. Đây cũng là điểm làm nổi loại lan này với các giống lan khác. Với mỗi cánh mỏng nhưng lại khá bền nên mỗi khi hoa nở bạn có thể ngắm và chưng chúng đến hơn 1 tháng liền.

Xem thêm  Đặc điểm, công dụng và ý nghĩa hoa bọ cạp vàng (muồng hoàng yến)

5 giống hoa lan vanda phổ biến

5 giống hoa lan vanda phổ biến

Hướng dẫn trồng cây lan vanda hiệu quả

Theo nhiều người nhận xét loại lan này không quá khó trồng tuy nhiên vẫn cần có những kĩ thuật trồng lan vanda riêng giúp cây ra nhiều chồi và hoa nở đẹp. Để có được một chậu hoa vanda đẹp và bền bạn cần chú ý đến một số yêu cầu kĩ thuật khi trồng loại hoa vanda này.

Phân bón cho hoa lan vanda

Vanda rừng là loài lan phụ sinh,có nhu cầu cao về phân bón và chúng rất dễ dàng sử dụng các dạng phân bón thường dùng. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là dạng phân bón phun sương, vì lan Vanda có nhiều rễ trên, vì thế không dễ hấp thụ được chất dinh dưỡng, đồng thời giá thể của lan vanda thuộc dạng thông thoáng nên khó có thể lưu lại dưỡng chất cho cây. Vanda cũng là loại cây không có giả hành nên việc dự trữ thức ăn cho cây khá là khó khăn, vì vậy có thể tưới phân cho cây 2 ngày/lần với liều lượng NPK 3-10-10 nồng độ 1 muỗng cà phê/4 lít nước nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Hướng dẫn trồng cây lan vanda đúng cách

Lan vanda nổi bật với dáng hoa giống hình cánh quạt

Nước tưới cho cây

Đối với việc trồng loại lan rừng không có mùa nghỉ như vanda thì nước là rất cần thiết với sự sinh trưỡng và phát triển của cây. Không chịu được những khô hạn, tuy nhiên vanda cũng không thích hợp với độ ẩm quá cao. Vì vậy giá thể trồng vanda phải luôn luôn thoáng khí. Cung cấp nước đầy đủ hàng ngày cho cây cũng là duy tri độ ẩm ổn định thích hợp cho cây.

Xem thêm  Cây Bảy Sắc Cầu Vồng - Đặc điểm, ý nghĩa, cách nhận biết và chăm sóc

Thay chậu và nhân giống cho hoa lan vanda

Tùy vào sự phát triển về kích thước của cây mà thay chậu thích hợp cho cây. Có thể thực hiện thay chậu suốt năm cho vanda, tuy nhiên vào đầu mùa mưa vẫn là thời điểm thích hợp nhất. Nhân giống cho lan vanda có thể tương tự lan hồ điệp.

Thay chậu và nhân giống lan vanda đúng cách

Thay chậu và nhân giống lan vanda đúng cách

Bộ rễ khỏe mạnh là rất quan trọng đối với từng loại lan, lan vanda cũng vậy, chúng ta có thể phun kích thích mọc rễ cho cây 3 tháng 1 lần bằng dung dịch ANA nồng độ 0,1 phần triệu.

Xem thêm:>> Hướng dẫn cách nhân giống lan dendro

Điều kiện cần để lan Vanda phát triển tốt

Lan Vanda rừng là loại lan đẹp, nó sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 25-30*C, độ ẩm cao và thoáng khí. Trong năm vanda thường xuyên tăng trưởng không ngừng nghỉ, vì vậy cần cung cấp lượng nước và chất dinh dưỡng đầy đủ cho cây, không để cây bị khô hạn bất chợt dễ gây nên hậu quả không tốt cho cây. Có thể cung cấp lượng nước cần thiết cho cây tùy thuộc vào từng mùa và từng thời điểm thích hợp. Lan Vanda trồng tại nhà là loại lan nở hoa phụ thuộc vào nhiệt độ, nó có thể trổ hoa quanh năm, đặc biệt vào mùa nắng, khi nhiệt độ trong không khí tăng cao.

Ánh sáng cần cho hoa phát triển

Thuộc loại hoa ưa sáng, Vanda có thể sinh trưởng, phát triển và trổ hoa dưới ánh sáng 100%, tuy nhiên có 1 số loài chỉ cần 60% ánh sáng là đủ, vì vậy có thể dùng giàn che nắng 40%, hay 1 số loại lan lai lại ưa thích nhiệt độ ánh sáng 50% nên biến động về cường độ ánh sánh thích hợp cho lan thay đổi tới 30000-40000m/m2.

Xem thêm  Hình ảnh cây đào tuyệt đẹp

Cách chăm sóc cho lan vanda rừng mau ra hoa

Cách chăm sóc cho lan vanda rừng mau ra hoa

Nhiệt độ để trồng Phong Lan Vanda tại nhà

Cây Phong Lan Vanda phù hợp nhiệt độ ban đêm từ 50-60°F, ban ngày từ 70-90°F. Ở nhiệt độ cao chúng ta có thể tưới cây thường xuyên hơn như 2 hoặc 3 lần trong 1 ngày. Ở nhiệt độ thấp thì phải cẩn thận khi tưới nước, vì nếu tưới nước nhiều mà lạnh thì cây dễ bị nấm và rụng lá ở dưới gốc đi lên, như hình cây dừa.

Phòng sâu bệnh hại Phong Lan Vanda

Chăm sóc phong lan vanda cần lưu ý vì thường bị loài rệp dính màu vàng tán công, chúng thường nằm trên bề mặt lá. loại này cũng thường hút nhựa các lá của giống Dendrobiunl, cách phòng cũng là các loại thuốc sát trùng, serpa phun sương lên lá. Bệnh thối đọt tỏ ra nguy hiểm cho các loài thuộc giống Vanda, khi có hiện tượng này xảy ra, bạn phải cẩn thận dùng kéo cắt đi đọt lan, sau đó bôi vôi hoặc Vađơlin + tan vào vết cắt. Nếu không bệnh sẽ lan truyền trong toàn bộ vườn lan. Tốt nhất nên ngừa bệnh cho cây lan vanda thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm Topsil, Zineb, Benomyl nồng độ 1/400, nửa tháng 1 lần.

Phòng sâu bệnh hại cây hoa lan vanda

Phòng sâu bệnh hại cây hoa lan vanda

CÔNG TY CP XNK HOA TƯƠI 360 – Dịch vụ cung cấp hoa tươi 63 tỉnh thành

Hotlines: 0936652727 – 0977 301 303

Email: [email protected]

Website: hoatuoi360.vn | hoalan360.com | hoavily.com

Các bài viết liên quan :>>

Cửa hàng hoa lan hồ điệp uy tín giá rẻ nhất Sài Gòn

Gợi ý những mẫu hoa lan sinh nhật đẹp sang trọng nhất

30 hình ảnh hoa lan hồ điệp tuyệt đẹp và sang trọng

Các giống lan hồ điệp cực hot được ưa chuộng hiện nay