Kỹ Thuật Chăm Sóc Quất Và Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Quất Cảnh | oecc.vn

Cây quất (tắc) thường được chọn làm cây cảnh trong những ngày Tết. Do vậy, ngoài việc trồng bình thường thì phải biết xử lý để cây cho trái và chín vào đúng dịp Tết. Vừa để trưng Tết vừa bán được giá.

1. Thời vụ trồng

Quất được trồng quanh năm nhưng muốn trồng mới (chiết cành) tốt nhất nên thực hiện vào đầu mùa mưa.

kỹ thuật chăm sóc quất

Lưu ý khi chăm sóc cây quất cảnh ngày Tết nhé!

2. Đất trồng

Thường trồng trên đất vườn, đất có pha cát, sét bảo đảm được độ thông thoáng và đủ độ ẩm. Độ pH thích hợp là 5-6.

lưu ý khi chăm sóc cây quất cảnh

3. Cách trồng

Có thể trồng quất trực tiếp trên đất nhưng cũng có thể trồng vào giỏ, chậu… Trước hết nên trồng quất ngoài đất vườn rồi sau đó mới đưa vào chậu.

Đất trồng cần lên liếp cao, thiết kế mương nước xung quanh, líp rộng 4-6m, mương khoảng 1-1,5m. Mặt líp phải cao hơn mương nước từ 20-30cm, tránh để nước ngập, quất sẽ ngừng phát triển và có thể chết.

lưu ý khi chăm sóc cây quất cảnh

Kỹ thuật chăm sóc quất

Quất cần nhiều ánh sáng, chịu ẩm ướt, nhiệt độ thích hợp từ 20-24 độ C. Vào mùa khô cần tưới nước đầy đủ, tránh để đất khô, quất sẽ không phát triển và bị vàng lá rồi rụng dần.

Quất không trồng bằng hạt vì dễ biến dị, cây chậm ra quả. Do vậy, trồng mới nên áp dụng phương pháp chiết cành.

Xem thêm  Cây hoa Sứ: 9 loại hoa sứ phổ biến, chăm sóc cây phát triển

cách chăm sóc cây quất tết đơn giản

Cách chăm quất trong chậu

4. Cách chiết

Cũng giống như cam, quýt, cần chọn cành khoẻ, mọc xiên, tiến hành khoanh vỏ, để khô 4-5 ngày, quấn rơm đã nhào với đất bùn ướt. Bên ngoài cần bao một lớp nilon có đục lỗ thoát nước. Nên tiến hành chiết vào tháng 3-4, những tháng đầu mùa mưa.

cách chăm sóc cây quất tết đơn giản

5. Bón phân

Cần bón phân cân đối cho quất, bón lót, bón thúc cho hợp lý cây mới phát triển tốt và cho bông quả nhiều.

Bón lót trung bình một gốc cần 20-25kg phân chuồng hoai, rác mục.

cách chăm sóc cây quất cảnh ra quả

Bón thúc dùng phân NPK (16-16-8), trung bình 0,3-0,5kg/gốc/năm, chia 2 lần, bón cách nhau 40 ngày. Khi cây chuẩn bị ra hoa cần bón thêm phân KCl 100g/gốc để tăng cường đậu quả và quả ít bị rụng. Để cây phát triển mạnh, cành lá xanh mướt cần phun thêm phân bón lá, 15 ngày phun 1 lần.

6. Phòng trừ sâu bệnh

Nên chọn cành chiết từ cây mẹ khoẻ mạnh, không có biểu hiện bệnh để đảm bảo cho cây con sau này khoẻ mạnh, khả năng phát triển tốt, đậu quả nhiều.

Nếu trồng quất cảnh phải phun ngừa bệnh theo định kỳ, cứ 7-15 ngày phun thuốc trừ bệnh Aliette, Benlate C, Sunfat đồng để ngừa các bệnh về nấm. Đối với các loại sâu, côn trùng phá hoại như vẽ bùa, rệp mềm, rệp sáp, sâu đục thân… cần sử dụng các loại thuốc Sevin, Padan, Tribon, Bi58… để phòng trị. Tuỳ vào mức độ phá hoại của côn trùng mà phun định kỳ từ 7-10 ngày/lần theo liều lượng ghi trên nhãn bao thuốc.

Xem thêm  Cây ớt - Cách trồng ớt đơn giản ngay tại nhà

cách chăm sóc cây quất cảnh ra quả

Cách chăm sóc cây quất Tết đơn giản

7. Xử lý cho quả chín đúng dịp Tết

Đến khoảng tháng 6-7 âm lịch bắt đầu thăm chừng thường xuyên vườn quất, phát hiện cây nào có quả phát triển mạnh thì đào bứng cây lên, rồi phơi nắng nhẹ độ 10 ngày, sau đó tỉa bỏ bớt cành lá cho cây gọn nhẹ rồi đem trồng lại (đảo quất, đánh quất). Nếu trồng trong giỏ, chậu, chỉ cần vặt hết quả, giảm tưới nước tối đa.

cách chăm quất trong chậu

Đến giữa hoặc cuối tháng 8 âm lịch, chuẩn bị cho cây ra hoa, kết quả và làm sao cho quả chín vàng vào dịp Tết Nguyên đán. Giai đoạn này cần cung cấp cho quất đầy đủ phân bón, nước, cây sẽ xanh tốt, cho quả nhiều và đảm bảo quả sẽ chín vàng vào đúng Tết.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách giữ hoa tươi lâu ngày Tết
  • Ý nghĩa hoa ngày Tết
  • Cách chọn mua hương không nhiễm đọc chì ngày tết