Hướng dẫn cách trồng cây quất trong chậu chuyên nghiệp

Quất cảnh hiện đã không còn xa lạ với người dân miền Bắc vào những dịp tết đến. Những chậu quất với cành lá tươi tốt, hoa quả xum xuê thể hiện sự tươi tắn, đón chào một năm no ấm. Để có được những chậu quất tươi đẹp như vậy, cần cả một quá trình chăm sóc cẩn thận và cầu kỳ.

Những bước chuẩn bị để trồng cây quất trong chậu

Cây quất, hay còn gọi là cây tắc, thường thích hợp với khí hậu lạnh rét của miền bắc, đặc biệt là vào những ngày tết se se lạnh. Trước đó người trồng quất đã phải tốn rất nhiều công sức trong khâu trồng và chăm sóc, để đến ngày tết, cây mới được rực rỡ nhất, tươi đẹp nhất.

Để trồng cây tắc trong chậu cần phải có một chút kỹ thuật và hiểu biết về cây. Ngay từ khâu chuẩn bị, cần chọn giống cây trồng cho phù hợp, có thể mua sẵn cây quất đã được ươm từ trước, hoặc tự ươm trồng sẽ mất thời gian lâu hơn.

Đầu tiên cần chuẩn bị chậu, tốt nhất nên chọn loại chậu sành, có kích thước phù hợp với bộ rễ của cây, không nên chọn loại chậu quá to hay quá nhỏ. Chậu quá nhỏ sẽ làm bộ rễ bị bó chặt, không phát triển ra được, chậu quá to sẽ không phù hợp với hình dáng của cây, gây mất thẩm mỹ.

Cách trồng cây quất trong chậu
Loại chậu sành sẽ thích hợp nhất cho việc trồng cây

Tiếp đó đến đất trồng. Thường khi cây được ươm từ trước, ở gốc cây đã có sẵn một lượng đất lớn theo cây, tuy nhiên ta cũng cần chuẩn bị thêm đất để vun vào gốc. Nên chọn loại đất thịt tơi xốp, thoát nước tốt, điều này giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, chăm sóc cây quất trong chậu sau này cũng dễ dàng hơn.

Xem thêm  Cách trồng Hoa Tulip bằng củ ở Việt Nam chơi Tết HOT

Ngoài ra cần chuẩn bị phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, dụng cụ tưới nước, dụng cụ bón phân… Đây là những thứ cần thiết không thể thiếu trong quá trình chăm sóc cây.

Cách trồng cây quất cảnh trong chậu

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ ổn định, ta tiến hành đặt cây quất vào trong chậu. Chú ý ở bước này, cần đặt cây ngay ngắn, căn chỉnh sao cho phù hợp với thế cây định tạo, tránh trường hợp sau này phải đào lên làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Tiếp đó sẽ cho đất vào chậu, vun xung quanh gốc cây cho kín, không để lộ rễ trên mặt đất, sẽ khiến rễ bị khô héo, không phát triển tốt. Chỉnh sửa thân cây, dáng cây sao cho phù hợp, rồi nén đất chặt để cây không bị lung lay, dễ đổ.

Cần chọn vị trí đặt chậu cây sao cho hợp lý. Đặt cây ở nơi có ánh sáng tốt, ánh nắng lưu thông dễ dàng, như vậy cây có thể hấp thụ được nhiều năng lượng từ thiên nhiên, giúp lá quang hợp tốt hơn.

Tìm hiểu cách trồng cây quất trong chậu
Chọn vị trí đặt cây có ánh sáng tốt, ánh nắng lưu thông dễ dàng

Sau khi đã tiến hành trồng và chọn được vị trí đặt cây phù hợp, ta sẽ tưới cho cây một chút nước, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị úng ngập, nước khó thoát, rễ cây sẽ bị thối. Nên sử dụng nước sạch tưới, có thể dùng bình xịt phun tưới lên lá, để lá xanh tươi hơn.

Xem thêm  Cây cam

Khi đã trồng được khoảng 1 tuần, sẽ tiến hành bón phân cho cây theo đúng tỉ lệ, giúp kích thích rễ mọc ra nhanh hơn, cung cấp dinh dưỡng cho cây tốt hơn, để cây phát triển ổn định.

Người trồng cây cần chú ý, tránh cây bị ngập úng, không nên tưới nước thường xuyên, chỉ nên tưới đều đặn 2-3 ngày 1 lần, giúp giữ ẩm cho cây. Bón phân cũng nên căn thời gian bón cho thích hợp, không nên bón quá nhiều, cây không hấp thụ được hết, cũng không nên bón quá ít, cây không đủ dinh dưỡng, sẽ bị cằn cỗi.

Cây được trồng trong chậu nên nên chú ý thời gian để thay đất cho cây. Thường 2 năm sẽ thay đất mới một lần, bởi lúc này lượng đất cũ trong chậu đã hết dinh dưỡng, cây không hấp thụ được nữa.

Cách trồng cây quất trong chậu sẽ không khó với những người trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, với những người mới trồng, hoặc trồng cây chỉ vì yêu thích cây cảnh thì sẽ đòi hỏi một chút kỹ thuật và thời gian để tìm hiểu về quất. Hy vọng qua bài viết trên, phần nào đã giúp người trồng cây biết cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh trong chậu.

Xem thêm về cây quất:

  • Cây quất bị khô cành: Nguyên nhân và cách khắc phục
  • Những điều không nên làm khi trang trí cây quất ngày tết
  • Cách chọn quất Tết khiến ai cũng mê mẩn
  • Cách trồng lại cây Quất sau Tết
  • Những nơi bán quất Tết rẻ và đẹp
  • Ý nghĩa của cây quất ngày Tết
  • Giá bán cây quất cảnh chơi Tết
Xem thêm  Top 3 nước dinh dưỡng cho cây thủy sinh và lưu ý khi sử dụng