Cách trồng và chăm sóc Sen trong chậu tại nhà cho bông đẹp tuyệt

Hoa sen là biểu tượng của sự thuần khiết. Theo kinh Phật, tâm hồn của con người khi sinh ra trong trẻo như hoa sen mọc trong bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Hoa sen vì vậy xuất hiện nhiều trong các công trình của Phật giáo trải từ ngoài hồ ao, cho đến các bức phù điêu, chạm khắc. Là một trong những nước châu Á theo Nho giáo và thiên nhiều về đạo Phật từ xưa, sen được coi là quốc hoa của Việt Nam.

Ý nghĩa của hoa sen

Sen là một loài hoa thanh tao cao quý. Trong Phật giáo sen là biểu tượng của Đức Phật hướng chúng ta tới một niềm an vui cực lạc. Khi ta yêu sen, trồng sen là chúng ta mong muốn có sự thanh tịnh trong tâm hồn sau những ngày làm việc vất vả.

Sáng sáng thức dậy ngắm những đóa hoa sen nở rực rỡ, thơm ngát không khí trong lành, tiếng chim hót lảnh lót trong khu vườn nhỏ xanh mướt yêu thương là ta thấy tâm hồn nhẹ nhàng sảng khoái và bắt đầu một ngày mới đầy hứng khởi.

Toàn cảnh khu vườn trồng sen trong chậu

Hoa sen từ lúc hình thành nụ bé xinh cho đến lúc nở là chúng ta mong ngóng, đợi chờ rất thú vị. Hoa sen nở và đẹp trong khoảnh khắc nhưng đời sen là vô tận chỉ cần trồng một lần và chăm sóc tốt đến mùa sau là sen lại lên xanh tốt. Trồng sen trong chậu không giống trồng ở ngoài đầm hồ đòi hỏi ta phải chăm sóc cẩn thận tránh sâu bệnh, sen sống trong bùn nhưng rất ưa sạch sẽ nếu để nước bẩn là sen sẽ thối rễ và chết ngay.

Xem thêm  Cây Kim Phượng - Đem thiên nhiên đến gần bạn hơn - Green Trees

Các bước trồng sen trong chậu tại nhà

Để trồng được chậu sen đẹp, ta cần những bước sau:

– Bước 1: Tìm vị trí trồng sen có nhiều nắng và tránh gió mạnh.

– Bước 2: Chậu trồng sen sâu 60-70cm, rộng 60-70cm. Bùn sạch cho vào 2/3 chậu.

– Bước 3: Giống sen định trồng là loại sen cao thì trồng chậu cao, sen mini hoặc sen cung đình trồng chậu thấp có bề mặt rộng thì sẽ đẹp hơn. Sau khi mua giống về dùng tay vạch bùn sang hai bên, đặt cây sen vào giữa chậu khỏa bùn lấp lại và đổ đầy nước vào chậu.

– Bước 4: Hằng ngày phải thay nước mới cho sen bằng cách dùng vòi xả tràn. Sau 1 tháng sen đã quen chỗ ta mới bón phân thủy sinh mỗi tháng 1 lần.

Đầu tiên sen sẽ ra lá nằm trên mặt nước, một thời gian sau sẽ mọc lá thẳng đứng cũng là lúc sen sắp có hoa. Cứ một búp lá là có một nụ hoa nhỏ bên dưới, nụ sen lớn rất nhanh mỗi ngày cao lên khoảng 20cm. Nếu bạn trồng nơi có gió mạnh thì phải biết cách neo lá và nụ không bị nghiêng ngả, nếu bị động rễ sen sẽ không nở được. Thường xuyên bắt sâu và châu chấu cắn lá, vớt bỏ rong bèo, cắt bỏ lá úa, lá rách, lá già để có chỗ cho sen lên lá mới.

Hoa sen có quanh năm với khí hậu nắng nóng còn ở miền bắc có mùa đông thì sen sẽ ngủ đông. Sau Tết sẽ phát triển trở lại. Các bạn trồng bằng hạt sen cũng theo cách trên nhé nhưng không được vùi hạt quá sâu trong bùn.

Xem thêm  Cây ắc ó cảnh: Đặc điểm, công dụng và cách trồng làm hàng rào

Những thông tin này cũng tương đối đầy đủ rồi. Các bạn trồng sen hay bất kể một loại hoa nào thì cũng nên đặt cái tâm vào đó thành quả đạt được cũng xứng tầm 🙂

Mỗi loài sen từ lúc gieo hạt đến lúc ra được những bông hoa đầu tiên lại đằng đẵng gần một năm trời, nếu thành công. Điều này đòi hỏi người trồng phải rất yêu hoa cũng như có độ tỉ mẩn và kiên nhẫn cao.

Hình ảnh hoa sen đẹp

Hoa sen cung đình

Sen Cung Đình trắng có cánh đơn

Bông hoa trông uyển chuyển, nhẹ nhàng như một nàng cung nữ đang lả lướt trong hoàng cung

Sen Cung Đình hồng lại khác biệt với cánh kép

Loại sen này có phần cánh trắng phía trong và dần dần phớt hồng ra ngoài.

Hoa sen nhật

Hoa sen (tiếng Phạn: padma; tiếng Nhật: renge) trong Phật giáo biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên (svayambhu). Theo kinh Lalitavistara, phần tâm linh của con người thì vô nhiễm, giống như hoa sen mọc trong bùn mà không bị hôi tanh bởi bùn. (theo wiki)

Sen Nhật cho hoa rất to với cánh hoa kép dày

Để đỡ được phần hoa phía trên, thân sen Nhật vì thế rất to, chắc khỏe

Khi hoa nở hết sẽ bung cánh thành hình mâm xôi rất đẹp.

Sen Nhật nở bung giữa nắng cuối hè

Sen quan âm hồng

Sen quan âm hồng hay còn có tên gọi khác là Bách Diệp hồng. Tên gọi Bách diệp mang nghĩa là ‘nhiều cánh’

Xem thêm  10 Cây Khế bonsai đẹp, khế mini, khế gân u nần cổ kính đẹp nhất 2022 - Hoa Cảnh Quang Vỹ

Bông hoa có nhiều lớp cánh nhỏ ở trong.

Bông hoa sen to như chiếc bát cỡ lớn.

Bách Diệp hồng ngạo nghễ vươn mình dưới nắng

Sen quan âm trắng (Bách Diệp trắng) có màu trắng ngà, cánh kép, dáng hoa thanh thoát.

Bách Diệp trắng có cánh mỏng và thanh thoát hơn loại sen trắng thường.

Sen hồng Hồ Tây

Sen Hồ Tây thơm đặc biệt dùng để ướp trà.

Sưu tầm