Nhân giống bằng lá để tạo ra các em bé sen đá với 5 bước đơn giản

Sen đá có nguồn gốc từ các vùng có khí hậu khô nóng thuộc Mexico, do đó khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt của cây rất tốt. Từ khi du nhập về Việt Nam, hoa đá lại rất được ưa chuộng vì sự đa dạng về màu sắc và chủng loại; ý nghĩa sen đá còn mang lại sự may mắn; bên cạnh đó là sức sống mãnh liệt nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian và công sức để chăm sóc cho cây.

Đối với các tín đồ yêu sen đá, chắc chắn các bạn đã từng ít nhất một lần nuôi ý định “gia tăng dân số” cho khu vườn của mình bằng cách nhân giống sen đá phải không nào? Và cách ươm sen đá để tạo ra được sen baby cũng chính là điểm đặc biệt của loại cây mọng nước này.

Nói đến trồng cây con, có thể một số bạn sẽ nghĩ ngay đến cách trồng sen đá bằng hạt giống, nhưng trong bài viết lần này, oecc.vn sẽ giới thiệu đến các bạn phương pháp nhân giống sen đá vô cùng thú vị từ chính những chiếc lá nhỏ bé.

Các bước chuẩn bị

Nhân giống bằng cách ươm lá nghe có vẻ đơn giản, nhưng không dễ dàng đến mức chỉ cần ngắt lá hoa đá và đặt xuống đất thì lá sẽ tự mọc rễ và sau đó có cây con khoẻ mạnh. Bạn phải đặc biệt lưu ý đến yếu tố như đất trồng phù hợp, lượng nước tưới, cách kích thích rễ ra nhanh và cách chăm sóc sen đá hợp lý.

Chọn cây để nhân giống

chọn cây sen đá còn khoẻ để nhân giống
Chọn cây sen đá còn khoẻ để nhân giống
  • Ưu tiên những cây khoẻ mạnh, trưởng thành và không mắc bệnh để ngắt lấy lá.
  • Những cây bị mọc cao do thiếu nắng hoặc dáng cây không còn đẹp.
  • Tận dụng cả những chiếc lá rụng còn tươi tốt cũng là cách trồng sen đá bằng lá được nhiều người áp dụng.
Xem thêm  Cây Dây Nhện có tác dụng gì, có mấy loại, đặc điểm và cách trồng

Đất trồng

Khác hỗn hợp đất trồng sen đá đối với cây trưởng thành, trong trường hợp dùng để nhân giống, đất đòi hỏi phải có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt và mịn ở trên bề mặt để lá dễ dàng bén rễ và không bị úng.

Gợi ý 2 công thức trộn đất như sau:

  • Hỗn hợp 1: trấu (giúp tơi xốp) + mùn dừa đã qua xử lý (giữ độ ẩm) + phân hữu cơ (cung cấp dưỡng chất)
  • Hỗn hợp 2: trấu + phân bò + đất phù sa + xỉ than.

Không dễ để tìm được nơi bán sẵn mùn dừa đã xả độ chát, sau đây mình sẽ chia sẻ cách làm nhé:

  • Mùn dừa mua về, ngâm nước 2 ngày liên tục, vắt 2 lần mỗi ngày cho thật khô và ngâm lại với nước mới.
  • Tiếp đó phơi mùn đến khi khô ráo là có thể dùng để trộn đất.

Thời điểm thích hợp để nhân giống

Mùa xuân đến, thời tiết mát mẻ cũng là lúc muôn mua đua nở, cây cối đâm chồi nảy lộc, thì với hoa đá cũng không ngoại lệ. Thời điểm thích hợp nhất để ươm mầm các loại sen đá chính là mùa xuân, nhiệt độ rất phù hợp cho sự phát triển của cây con. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể nhân giống vào các mùa khác trong năm, nhưng tỷ lệ nảy mầm thành công và tốc độ phát triển của cây con sẽ ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.

Bắt tay vào nhân giống sen đá nào

Đã chuẩn bị sẵn sàng những thứ cần thiết, còn chần chờ gì mà chúng ta chưa bắt tay vào thực hiện ngay.

Bước 1: Tách lá

Có 2 cách để bạn tách lá ra khỏi cây mẹ:

  • Dùng dao: bạn có thể dùng các loại dao nhỏ, dao lam hoặc kéo, rửa dao thật sạch với nước sôi hoặc các chất khử trùng để tránh làm nhiễm khuẩn vết cắt từ dao. Dùng dao cắt một cách dứt khoát sát thân cây, tránh cắt nhiều lần.
  • Dùng tay ngắt: cầm đầu lá thật nhẹ nhàng, làm cho lá dễ rụng bằng cách lắc nhẹ qua trái rồi qua phải đến khi lá lìa khỏi thân. Lưu ý là bạn nên chọn những lá khoẻ, phát triển tốt thì khả năng nảy mần sẽ cao hơn và có thể tách dễ dàng, tránh để lá bị đứt ở giữa.
Xem thêm  [Tổng hợp] Top Cây lộc vừng ĐẸP NHẤT ở việt nam và thế giới - CIC32
dùng tay tách lá sen đá ra khỏi thân
Dùng tay tách lá sen đá ra khỏi thân

Bước 2: Cắt phần thân

Khi bạn ngắt quá nhiều lá, lúc này cây chỉ còn lại phần ngọn và phần thân dài nhìn không được đẹp mắt. Lúc này ta sẽ tiếp tục dùng dao hay kéo đã khử trùng và cắt thật dứt khoát ngang thân cây.

  • Phần ngọn của cây cắm xuống đất, cây sẽ tự bén rễ và tiếp tục phát triển. Nhưng cần thực hiện tiếp thao tác ở bước 3 trước khi cắm ngọn cây xuống đất.
  • Với phần thân bên dưới, cây cũng sẽ tiếp tục nảy mần ra nhiều cây con, gần như 100% khả năng sẽ ra cây con từ gốc, hơn nữa cây con sẽ khoẻ mạnh và lớn rất nhanh.
dùng dao hoặc kéo cắt rời ngọn sen đá
Dùng dao hoặc kéo cắt rời ngọn sen đá

Bước 3: Phơi khô

Phần lá đã tách và phần ngọn cây đặt ở vị trí khô ráo và thoáng khí khoảng 3-4 ngày để vết thương khô và mau lành. Nếu vết thương chưa khô mà gặp môi trường ẩm của đất thì dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến thối nhũn, ngoài ra thao tác này sẽ giúp kích thích lá đâm rễ. Với khả năng sinh tồn vốn có, lá cây sẽ nhận biết rằng môi trường xung nó không có nước, từ đó sẽ kích thích việc bém rễ nhanh để tìm nước và dưỡng chất.

phơi khô lá và ngọn cây sen đá để vết cắt mau lành
Phơi khô lá và ngọn cây để vết cắt mau lành

Bước 4: Cách ươm sen đá và cách chăm sóc sen đá non

Đặt lá sen đá vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn với độ ẩm phù hợp, từ đó rễ sẽ phát triển và cắm xuống đất. Tưới nước nếu đất khô hẳn, để tránh đọng nước trên lá gây thối nhũn thì nên sử dùng bình phun sương. Để ở nơi khô thoáng và tránh nắng gắt trực tiếp từ mặt trời vì cây con khi mới mọc sẽ rất yếu.

  • Sau 1-2 tuần: lá sẽ bén rễ mùa hồng nhạt và xuất hiện cây con.
Xem thêm  Cây Ngũ Gia Bì: Ý nghĩa, tác dụng và cách trồng tươi tốt
lá mẹ ra rễ màu hồng và sen đá con mọc lên
Lá mẹ ra rễ màu hồng và sen đá con mọc lên
  • Sau 1-2 tháng: cây con lớn dần, cứng cáp và khoẻ mạnh hơn.
sen đá con lớn dần theo thời gian
Sen đá con lớn dần theo thời gian
  • Khi cây con đã hoàn toàn cứng cáp thì lá sẽ héo dần, đến khi lá héo hẳn thì bạn có thể tách ra hoặc để lá mẹ tự rụng. Lúc này cây con có thể tiếp xúc dần với nắng nhẹ.
sen đá con đã cứng cáp để thể tách ra trồng ở chậu riêng
Sen đá con đã cứng cáp để thể tách ra trồng ở chậu riêng

Bước 5: Chăm sóc phần ngọn và phần thân dưới đã cắt

  • Với phần ngọn, sau khi phơi khô cho lành vết thương thì bạn cắm xuống đất ẩm, đặt cây ở nơi thoáng mát, sau một thời gian cây sẽ đâm rễ và phát triển khoẻ mạnh.
ngọn cây sen đá sẽ tiếp tục phát triển
Ngọn cây sen đá sẽ tiếp tục phát triển
  • Ngoài cách trồng sen đá bằng lá thì bạn cũng có thể tận dụng phần thân dưới gốc, đặt chậu cây ở nơi khô thoáng, tránh nắng gắt và chờ đợi đến khi cây con mọc ra. Từ phần gốc này, cây sẽ đâm nhiều nhánh con thành dạng bụi rất đẹp, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này nếu muốn cây ra nhiều nhánh.
từ gốc cây sen đá sẽ học ra nhiều cây con
Từ gốc cây sẽ học ra nhiều cây con

So với cách trồng sen đá bằng hạt thì cách nhân giống sen đá như trên có thể giữ lại ngọn cây cũ, có thêm cây con từ phần gốc và vừa có thêm nhiều bé sen đá nảy mầm từ lá. Bắt tay vào thử nghiệm ngay nào các bạn ơi!