Bật mí cách trồng và chăm sóc cây trúc Phật bà đúng cách

Từ lâu trồng cây cảnh là thú vui tao nhã và cần thiết cho cuộc sống ngày nay. Một trong những loại cây cảnh phải kể đến là cây trúc Phật bà. Với ý nghĩa và vẻ đẹp của cây mang lại, chắc chắn loại cây này được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để cây phát triển khỏe mạnh thì người trồng phải biết cách chăm sóc. Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây, hãy cùng đọc và tham dõi nhé!

Đặc điểm của cây trúc Phật Bà

Cây trúc Phật bà còn có tên gọi khác là cây trúc Quan Âm. Có tên khoa học là Bambusa Ventricosa, thuộc họ Poaceae có nguồn gốc Đông Nam Á. Thông thường, cây có chiều cao từ 1m2 – 1m7, thân trúc thẳng tuột và công dạng sóng, tròn, mập ở phình to. Vỏ thân cây có màu xanh thẫm, lá dạng hình mác, gốc tròn, đầu nhọn. Đối với cây này thì có nhiều nhánh và đối xứng. Cây có nguồn gốc ở châu Á. Nó thuộc nhóm cây nhiệt đới thích hợp trên các loại đất có độ ẩm cao.

Ý nghĩa cây trúc Phật bà

Cây trúc Phật bà không còn quá xa lạ với mọi người. Đây là loại cây có gốc bền nên nó thể hiện kiên định trước những sự việc sẽ xảy ra trong cuộc đời bằng tính ngay thẳng. Đồng thời, về phong thủy cây biểu tượng về hạnh phúc, no đủ gặp nhiều may mắn cho gia chủ.

Xem thêm  Tổng hợp 40 mẫu cây bonsai mini phổ biến đẹp nhất - CIC32

voh.com.vn.cach-trong-va-cham-soc-truc-phat-ba-anh-0

Cây có ý nghĩa về tấm lòng ngay thẳng, chính trực, khoan dung (Nguồn: Internet)

Những điều thú vị về cây trúc Phật bà

Cây trúc thích hợp trồng ở những vùng Trung du và đồng bằng. Ở nước ngoài thì thường được trồng ở Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan…. Tại Việt Nam, cây này được trồng ở một số tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh. Thân có nhiều đốt ngắn, có màu xanh thẫm.

Cây thường đâm măng vào tầm từ tháng 5 đến tháng 7, nhưng khi về già có nhiều đốt ngắn nhỏ và lá được chuyển thành màu vàng. Đặc biệt, rất khó thấy được hoa trúc nở vì khi cây ra hoa là lúc cây đã già và sắp chết.

Cách trồng cây trúc Phật bà đúng cách

Thuộc một loài cây khá dễ trồng. Loài cây này được trồng 2 cách gồm: trồng bằng hạt và trồng bằng cây con. Tùy vào mức độ ánh sáng, nhiệt độ, nước… thì cây sẽ phát triển như người trồng mong muốn.

voh.com.vn.cach-trong-va-cham-soc-truc-phat-ba-anh-1

Cây trúc Phật bà dễ trồng nhưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Nguồn: Internet)

Nhiệt độ trồng cây trúc phật bà

Cây thường trồng ở vùng trung du và đồng bằng. Do đó, cây thích hợp trồng ở nhiệt độ mát đến ấm. Luôn chú ý giữ cây ẩm, bón phân vào các mùa tăng trưởng nhưng giảm nước khi vào mùa đông và cắt luôn khi cây mọc chồi. Cây khá ưa ánh sáng, vì thế nên trồng ở nơi có ánh sáng trực tiếp sẽ giúp phát triển, vươn cao mạnh mẽ.

Xem thêm  Cây Cảnh

Chọn đất trồng và kỹ thuật trồng

Ngoài các yếu tố thời tiết, nhiệt độ thì cây phù hợp với nhiều loại đất khác nhau. Thế nhưng, để cây phát triển tốt nhất thì nên trồng với đất thịt, mùn có khả năng giữ độ ẩm cao.

Đối với cây trúc Phật bà thường được nhân giống bằng rễ và trồng từ các khóm bụi lớn. Bên cạnh đó, cũng có thể đến các cửa hàng để mua giống về rồi trồng ở phần đất đã chuẩn bị. Lưu ý, nếu trồng cây ở trong chậu thì cần chọn các loại chậu có khả năng giữ ẩm cao.

Sau khi chuẩn bị đất, bón lót xong thì để cây vào rồi lấp đất để cổ thân không sâu cũng không nông quá nhằm tránh cây nghẽn hoặc trôi gốc.

Nhưng lưu ý khi trồng cây trúc phật bà

Thông thường, nếu không biết cách trồng và chăm sóc thì cây sẽ gặp một số biểu hiện như vàng lá, thối thân… Những biểu hiện xảy ra là do tưới nước quá nhiều hoặc quá ít. Do đó, giải pháp để cây phát triển bình thường là kiểm tra lại độ ẩm của đất vì tới quá nhiều. Kiểm tra lại đáy chậu giúp thoát nước cho cây và nhưng tưới từ 1 – 2 tuần rồi kiểm tra lại độ ẩm của đất.

Đối với trường hợp vàng lá do thiếu chất thì cần bổ sung phân bón phù hợp và thay đất mới trong chậu. Trường hợp, thấy lá vàng, thân thối thì bằng cách cắt bỏ cành bị thối, lá vàng và dịch chuyển chậu cây sang chỗ có ánh sáng nhẹ ngoài trời.

Xem thêm  Cách trồng Sen Đá bằng lá cực đơn giản vài bước tại nhà

Cách chăm sóc cây trúc phật bà đúng cách

Thuộc loại cây có sức sống mạnh mẽ, chống chịu tốt với thời tiết thiên nhiên. Chính vì thế, người trồng cần lựa chọn các địa điểm có ánh sáng tốt, đất không quá ẩm hay tưới nước nhiều.. Thời điểm cây mới trồng cần phải đảm bảo mức nước vừa phải. Vào mỗi tháng 2, 3 hàng năm thì bón phân, tỉa bớt cành yếu để cành mọc trong bụi giúp không gian thoáng mát. Đây là điều chú ý khi chăm sóc cây.

voh.com.vn.cach-trong-va-cham-soc-truc-phat-ba-anh-2

Chăm sóc cây cần phải chú ý đến lượng nước và ánh sáng phù hợp (Nguồn: Internet)

Có thể thấy, cây trúc Phật bà không khó trồng và chăm sóc. Do đó, trước khi trồng bạn nên tìm hiểu kĩ về loài cây này. Hiện nay, ngoài cây trúc thì hoa lan trúc Phật bà cũng là một gợi ý được đông đảo mọi người ưa thích. Với cách trồng lan trúc Phật bà tương tự. Hy vọng, những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn biết thêm về loài cây này.