Cau Vua – thông tin chi tiết, báo giá, quy cách cây – Vingarden

Cau Vua là loại cây thường được trồng ở xung quanh khuôn viên, các tác dụng dẫn lối vào các khu trung tâm chính, hoặc bố trí trước các công ty, nhà máy xí nghiệp, tạo sự sang trọng, trang nghiêm, ngoài ra còn góp phần bổ sung mảng xanh, tạo bóng mát cho khu vực.

1. Giới thiệu chung cây Cau Vua

cau vua
Giới thiệu chung về cây Cau Vua

– Tên phổ thông: Cau Vua

– Tên khác: Cau bụng

– Tên khoa học: Roystonea regia

– Họ thực vật: Arecaceae

– Nguồn gốc: miền Nam Florida, Mexico, một phần Trung Mỹ

2. Đặc điểm cây Cau Vua

▼ Đặc điểm hình thái cây Cau Vua

cau vua
Quả của cây Cau Vua có màu đỏ

– Đây là cây thân cột, cao trung bình từ 8-15m. Thân thuôn thẳng nhưng phần bụng thì phình to, chỗ phình có thể lên tới 40-60cm.

– Thân Cau có màu xám trắng, mo có màu xanh bóng và láng.Trên thân có nhiều vòng ngấn, do các đợt rụng lá hằng năm để lại.

– Tán lá xòe khoảng 7-10m. Lá đơn dài 3-4m, có màu xanh, xẻ thùy dạng kép lông chim. Phiến lá chia thành nhiều thùy gân hình mũi mác dài từ 50-70cm, ngọn cây hướng lên trên xếp dọc theo một gân lớn.

– Hoa của cây Cau Vua mọc thành cụm, sinh ra từ gốc bẹ lá. Hoa có màu trắng với bao phấn hơi hồng. Trên cùng 1 chùm có cả hoa cái và đực. Hoa cái không có vòi còn hoa đực có bầu lép.

Xem thêm  Cây Bồ đề: Không chỉ là loài cây có ý nghĩa về phong thủy - YouMed

– Quả hạch có kích thước khoảng 5-8cm, có xơ. Vỏ ngoài cứng, có màu xanh đậm nhẵn bóng, chuyển dần sang màu đỏ và cuối cùng là màu tía đen khi chín.

▼ Đặc điểm sinh thái, sinh lý

– Cây có tốc độ sinh trưởng chậm, sống lâu năm, nhu cầu dinh dưỡng trung bình

– Cau Vua là loại cây ưa sáng, có nhu cầu nước khá cao

– Cây chỉ nhân giống được từ hạt của quả để tạo cây con

3. Tác dụng của cây Cau Vua

cau vua
Cây thường được trồng ở xung quanh khuôn viên, các tác dụng dẫn lối vào các khu trung tâm chính, hoặc bố trí trước các công ty, nhà máy xí nghiệp

– Hiện nay có hai loại Cau Vua tại Việt nam là giống Đài Loan và Pháp. Cau Vua Đài Loan có thân phình to từ phía dưới gốc lên trên và thon dần còn Cau Vua Pháp thì hơi thon phía dưới đoạn giữa thân phình ra và thon gọn dần về phía ngọn. Hầu hết các công trình đều rất ưa chuộng trồng giống Pháp vì dáng cây trông thọn gọn và đẹp mắt hơn.

– Cây thường được trồng ở xung quanh khuôn viên, các tác dụng dẫn lối vào các khu trung tâm chính, hoặc bố trí trước các công ty, nhà máy xí nghiệp, tạo sự sang trọng, trang nghiêm, ngoài ra còn góp phần bổ sung mảng xanh, tạo bóng mát cho khu vực.

– Cây Cau Vua hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng trồng tại sân vườn, cổng nhà, biệt thự,.. tạo nét uy nghi, bề thế cho ngôi nhà, biệt thự,..

Xem thêm  Cây Vạn Niên Tùng

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Cau Vua

▼ Trồng cây Cau Vua như thế nào?

Cây thường được trồng ở xung quanh khuôn viên, các tác dụng dẫn lối vào các khu trung tâm chính, hoặc bố trí trước các công ty, nhà máy xí nghiệp
Lưu ý những gì khi trồng cây Cau Vua?

– Yêu cầu đất trồng: phải đủ ẩm và không quá khô hạn.Nên chọn đất thịt, giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ nước, thoát nước tốt. Không nên chọn đất nhiều rác, xác thực vật mục để tránh giun và bệnh gây hại cho cây

– Thời gian trồng: thích hợp nhất là vào tháng 3-4 và 8-10

– Kỹ thuật trồng:

+ Đào hố trồng cây trước khi trồng từ 1-2 ngày. Hố trồng cây phải có kích thước lớn hơn bầu cây khoảng từ 15-20cm.

+ Đặt nhẹ nhàng bầu đất vào giữa hố, cắt bỏ dât buộc bầu và sọt tre hoặc lớp bao tải bó bầu.

+ Lấp đất ½ chiều cao hố, sau đó đóng cọc chống cây (3 cọc/1 cây), tiếp tục lấp đất. Đất lấp phải là lớp đất màu được trộn đều với phân NPK

+ Nén chặt đất xung quanh. Luôn điều chỉnh cho cây Cau Vua con luôn đứng thẳng tán cân đối không nghiêng vẹo.

+ Không lấp đất ở gốc quá sâu để tránh cây bị nghẹn sinh trưởng và ra nhánh kém.

+ Sau khi trồng cây con xong thì dùng cọc chống về 4 hướng đều nhau để cố định cây, tránh gió lớn làm siêu vẹo cây, làm đổ cây.

▼ Kỹ thuật chăm sóc cây Cau Vua

Cây thường được trồng ở xung quanh khuôn viên, các tác dụng dẫn lối vào các khu trung tâm chính, hoặc bố trí trước các công ty, nhà máy xí nghiệp
Chăm sóc cây Cau Vua như thế nào?

– Chế độ nước tưới: sau khi trồng cây cần tưới nước mỗi ngày 1 lần cho đất đủ ẩm trong thời gian 10-15 ngày để cây bén rễ vào đất. Sau đó, tưới mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối cho đến khi cây phát triển tương đối ổn định thì tưới ít hơn.

Xem thêm  Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng hoa ban đỏ nở rộ quanh năm

– Điều kiện chiếu sáng: Cầu Vừa cần được trồng hoặc đặt ở nơi có đầy đủ ánh sáng. Không nên đặt cây nơi ánh sáng yếu vì lá sẽ mỏng, cây sinh trưởng yếu, kéo dài sẽ làm lá chóng rụng và chết.

– Chế độ phân bón: bón thúc định kỳ 2 tháng/lần cho cây bằng nước phân chuồng hoại 1/20-1/15 để cây sinh trưởng, phát triển và cho bộ lá xanh tốt.

– Phòng trừ sâu, bệnh hại:

+ Phòng chống và diệt trừ sâu Kiến Vương bằng cách bắt giết sâu trưởng thành, sử dụng hố bẫy.

+ Phòng trừ rệp, sâu non ăn lá và hoa, mọt, mối.

+ Ngoài ra còn phòng trừ bệnh làm thối ngọn dừa do nấm Phytophithora palmivora bằng cách phun kasuran BTN 1-1.5%.