Tìm Hiểu Về Cây Hoa Bỉ Ngạn – Những Điều Bạn Chưa Biết

Hoa bỉ ngạn là một loài hoa đẹp rực rỡ và mang ý nghĩa buồn có xuất xứ từ Trung Quốc. Càng hiểu về loài hoa này, người ta càng hiểu hơn về kiếp luân hồi của kiếp người.

I. Giới thiệu về cây hoa Bỉ ngạn

Tên thường gọi: Hoa bỉ ngạn Tên gọi khác: Hoa long trảo hoa, cây mạn châu sa hoa, hồng hoa thạch toán,… Tên tiếng anh: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris. Tên khoa học: Lycoris Radiata Họ thực vật: Cây thuộc họ Hoa tím Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc Phân bố: Hoa được đưa từ Pháp vào nước ta hồi đầu thế kỷ 20 và đã thích nghi với một số nơi như Sapa, Ba Vì, Tam Đảo và các tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt, Đà Lạt với điều kiện khí hậu quanh năm mát mẻ ôn hòa đã được coi là quê hương thứ hai của loài hoa này. Tuổi thọ: Sống lâu năm Thời gian nở hoa: Thời điểm nở rộ của hoa bỉ ngạn thường là vào mùa xuân phân Màu sắc của hoa: Hoa có 3 màu là đỏ, trắng và vàng

Hoa bỉ ngạn
Hoa bỉ ngạn còn có tên gọi khác là Hoa long trảo hoa, cây mạn châu sa hoa, hồng hoa thạch toán,…

II. Đặc điểm của cây hoa Bỉ ngạn

  • Kích thước: Hoa bỉ ngạn thuộc giống cây thân thảo và chiều cao của cây trung bình từ 50 – 100cm.
  • Hoa: Hoa bỉ ngạn mang 3 màu sắc chủ yếu là đỏ, trắng và vàng, trong đó, bỉ ngạn đỏ là loài hoa được nhiều người biết đến và đẹp nổi bật hơn cả. Hoa bỉ ngạn mọc thành từng chùm lạ mắt với những cánh hoa mảnh vươn dài từ mặt đất, nở to tạo thành hình tròn vô cùng độc đáo.
Xem thêm  Tại sao cây hương thảo chuyển sang màu đen? - Vườn Vân Loan
Hoa bỉ ngạn - đặc điểm
Chiều cao của cây trung bình từ 50 – 100cm.
  • Điểm đặc biệt của loài hoa này nằm chỗ hoa và lá của chúng không bao giờ cùng tồn tại. Mỗi khi cây bắt đầu ra hoa thì cũng là lúc những chiếc lá không còn.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây hoa Bỉ ngạn

1. Ý nghĩa

Không giống như những loài hoa khác, hoa bỉ ngạn mang trong mình một ý nghĩa đầy buồn thương.

Chính bởi đặc điểm hoa và lá bỉ ngạn mãi mãi không bao giờ gặp nhau, có lá sẽ không có hoa, mà có hoa sẽ chẳng thể nhìn thấy được lá, loài hoa này được xem như tượng trưng cho sự chia lìa, mất mát, hy sinh đầy đau khổ, tuyệt vọng.

2. Tác dụng

Mặc dù mang ý nghĩa biểu tượng buồn, nhưng không thể phủ nhận vẻ đẹp và nét độc đáo của hoa bỉ ngạn. Có lẽ bởi vậy mà ở rất nhiều nơi, người ta vẫn trồng cây hoa bỉ ngạn thành những khu vườn lớn, những thảm hoa,… để góp phần tô điểm không gian và nhắc nhở mọi người về sự luân hồi nhân quả.

Tìm hiểu về hoa bỉ ngạn
Mặc dù mang ý nghĩa biểu tượng buồn, nhưng không thể phủ nhận vẻ đẹp và nét độc đáo của hoa bỉ ngạn

IV. Cách trồng và chăm sóc cây hoa Bỉ ngạn

1. Cách trồng cây

Người ta thường nhân giống và trồng cây hoa bỉ ngạn từ củ. Đây là loại cây được đánh giá không hề khó trồng và chăm sóc.

Bỉ ngạn thích hợp trồng trên nền đất tơi xốp, luôn đủ ẩm và khả năng thoát nước thật tốt. Ngoài ra cây cũng thuộc loại ưa thích bóng râm, không ưa sáng.

Xem thêm  1 cây vàng bao nhiêu tiền, bao nhiêu chỉ, Cập nhật theo giá vàng mới n

Thời gian trồng: Thời điểm tốt nhất trong năm để trồng cây hoa bỉ ngạn là vào cuối đông đầu xuân, bởi khi đó thời tiết lạnh giá đã dần được thay thế bằng những không khí ấm và mưa xuân chính là thuận lợi để cây cối dễ dàng sinh sôi, phát triển hơn. Dù vậy nếu bạn trồng cây vào mùa hè thì chúng vẫn có thể lên.

Cách trồng: Sau khi chuẩn bị xong đất trồng phù hợp, bạn tiến hành chôn củ giống dưới đất với khoảng cách sao cho củ cách mặt đất tâm ⅔ là vừa đủ. Tiếp đó cần tưới nước cho đất luôn để giữ ẩm cho cây phát triển. Khoảng cách giữa các củ được coi là tốt nhất là 10cm nếu bạn muốn trồng nhiều cây một lúc.

Trồng cây hoa bỉ ngạn
Cay hoa bỉ ngạn loại cây được đánh giá không hề khó trồng và chăm sóc.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước: Cây hoa bỉ ngạn không đòi hỏi quá nhiều nước, tuy nhiên để cây phát triển tốt thì cần chú ý tưới nước định kỳ để đất xung quanh luôn đủ ẩm, không bị khô cằn. Nếu nơi bạn chọn trồng cây không có mưa kéo dài và nắng nhiều thì nên chăm sóc cho cây kỹ hơn bằng việc tưới nước mỗi ngày.

Bên cạnh đó, thời điểm cây ra hoa cũng là khi lượng nước tưới tiêu rất quan trọng để cây cho hoa giữ được độ tươi kéo dài lâu hơn.

Bón phân: Cũng như các loài cây khác, muốn hoa bỉ ngạn phát triển tốt và cho hoa đẹp thì cần bón phân thường xuyên với liều lượng vừa đủ để cây lớn nhanh và sớm cho hoa. Bạn có thể hòa tan phân NPK, phân chuồng hoại mục vào trong nước rồi tưới 2 tháng 1 lần xung quanh gốc cây.

Xem thêm  Top 10 Cây Cảnh Trồng Dưới Nước