Cây cam cây ăn quả truyền thống của ngươi Việt- Cách chăm sóc

Cây cam cây ăn quả truyền thống của nước ta

Cam là một loại trái được trồng và sử dùng rất nhiều trong đời sống, là một loại trái cây chứa nhiều tinh dầu mang mùi thơm đặc trưng, chứa nhiều vitamin C, có khả năng giải khát, cung cấp hco cơ thể một hàm lượng viatmin C lớn. Ngoài ra, Cam còn có một số tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều các giống cam nổi tiếng như cam sành, cam vinh, cam cao phong… Nhưng cơ bản về tính chất sinh học và cách trồng chăm sóc la giống nhau. Bài Viết này sơ lược tổng thể về các cây cam Việt Nam.

cay-cam-1aCây cam cây ăn quả của người Việt cay-cam-4a Cây cam thường sai quả, quả mọng nước

Một số đặc điểm cơ bản của Cam.

Cam có tên khoa học là Citrus sinensis L., là một trái thuộc họ Cam (Rutaceae), có nguồn gốc bắt nguồn từ khu vực Đông Nam Á, hiện nay vẫn chưa xác định được rõ quốc gia bắt nguồn của loài cam, xong chúng được tìm thấy chủ yếu là từ các vùng Ấn Độ, Việt Nam và từ miền Nam Trung Quốc.

cay-cam-canh-3a

Cam canh giống cam ngon của ngươi Việt

Xem thêm: Giống cam khe mây cách trồng và chăm sóc cam khe mây ngon của việt nam.

Cam thuộc loại cây có múi, thân gỗ, mọc thành bụi, thân không có hoặc có rất ít gai, khi còn non thân có màu xanh sẫm sau đó chuyển dần snag màu xanh xám.

Xem thêm  25 ý tưởng trang trí nhà cửa đón Tết 2022 đơn giản mà cực đẹp

Lá mọc so le, phiến lá dài, có màu xanh sẫm, có chiều dài từ 5-10 cm, chiều rộng từ 2,5-5 cm.

Hoa thường mọc chủ yếu ở khu vực nách lá, mọc đơn độc hoặc mọc thành cụm chùm từu 2-6 hoa, hoa có màu trắng đặc trưng của loài. Cây thường ra hoa vào từ tháng 1-2

Quả có dạng hình cầu, có đường kính từ 5-8cm, khi chín có màu vàng cam, vỏ quả có chứa nhiều tinh dầu.

Ứng dụng của cây Cam trong đời sống.

Hiện nay, việc trồng cam đã được lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, và cũng được coi là một mặt hàng để xuất khẩu trong và ngoài nước.

Cam có vị ngọt chua, tính mát, ngoài việc được sử dụng để làm nước giải khát, cam còn được coi là một trong những vị thuốc đắt giá với tác dụng phòng chống ung thư, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chữa đàm, thanh nhiệt cơ thể, có tác dụng lợi tiểu. Vỏ cam có tác dụng chữa các bệnh về tiêu hóa, hạ khí đầy….Hoa Cam thường được dùng để bào chế, chưng cất tinh dầu …

cay-cam-2a

Xem thêm các loại cây ăn quả khác: Cây ổi, cây chanh

Cách trồng và chăm sóc Cam.

  • Thời vụ

Cam là loại cây thuộc khí hậu của vùng Á nhiệt đới, nhiệt đới thích hợp trồng ở ngường nhiệt độ từ 23-29oC. Thời vụ trồng cam thích hợp nhất là vào mùa xuân từ 2-4 và vào mùa thu từ tháng 8-10.

  • Đất đai
Xem thêm  Cây Tùng Bách - Cung cấp cây Tùng Bách giá rẻ đủ mọi kích thước

Có thể trồng Cam trên nhiều loại đất khác nhau, có khả năng thoát nước tốt, tầng canh tác của đất dày từ 80- 100cm, pH phổ biến từ 5-7, có thể trồng cam trên một số loại đất như đất phù sa ven sông, đất bồi tụ, các loại đất rừng mới khai phá, hoặc các loại đất phù sa cổ.

  • Mật độ

Tùy vào từng giống cam mà có mật độ trồng thích hợp, thông thường có thể trồng với mật độ 4×5 m, có thể trồng dày hơn đối với các loại các cây ghép với khoảng các 3X3 m hoặc 3x4m.

  • Bón phân

Trước khi trồng Cam bón lót cho cây từ 20-30kg phân chuồng hoai mục+ 0,5-0,7 kg super lân +0,3-0,5 kg vôi bột.

Khi cây từ 1-3 tuổi, bón thúc cho cây 5-20kg phân hoai mục+0,1-0,2 kg đạm ure+ 0,2-0,5 kg super lân+ 0,1-0,2 kg phân kali, chia làm 4 đợt trong năm bón vào các tháng 1,2 , 5,7.

Từ năm thứ 4 trở đi:

Bón cơ bản cho cây vào tháng 8-tháng 11 bằng 20-30kg phân hữu cơ hoai mục bón kết hợp với 0,5-1,0 kg super lân và 0,5-1kg vôi.

Bón đón hoa, cành xuân cho cây từ 15/1-15/3 bằng 0,5-0,8kg phân đạm ure kết hợp với 0,1-0,3 kg kali

Bón thúc tăng trọng cho quả bằng 0,5-0,8kg phân đạm ure kết hợp với 0,1-0,3kg phân kali vào tháng 5

Bón thúc cho cành và tăng trọng cho quả bằng 0,5-0,8 đạm ure cùng với phân 0,1-0,3 kg kali vào tháng 7-8.

Các năm về sau, tùy thuộc vào từng loại cây, chế độ đất đai khác nhau mà có chế độ bón phân cân đối, hợp lí

Xem thêm  Hướng dẫn tạo dáng cây cảnh chi tiết, đơn giản

Khi bón phân cho cây, cần kết hợp xơi xáo để là tăng độ thông thoáng của đất, dọn cỏ cho khu vực gốc cây.

cay-cam-5a

Cây cam giống có tại vườn

  • Tưới nước

Sau khi trồng cần tưới ướt đẫm gốc cho cây. Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây đặc biệt là thời kỳ cây ra trái và trong thời kỳ khô hạn, tiến hành tưới cho cây 3-5 ngày/ lần.

  • Sâu, bệnh hại

– Bọ xít, nhện chích hút, rầy, rệp phun: chúng thường xuất hiện ở các khu vực lá non và hại quả, làm giảm năng suất của cây, có teher sử dụng một số loại thuốc: Sherpa 25 EC; Trebon 2,5 EC; Pegasus 500 EC; Actara 25 WG; Danitol 10 EC…

– Bệnh loét sẹo, đốm lá thân và cành lớn, thân quả: Hại chủ yếu ở thời kỳ cây bắt đầu cho quả: có thể Rhidomil MZ 73 WP; Score 250 EC; thuốc gốc đồng…để phòng trừ cho cây.

Tốt nhất nên sử dụng các biện pháp canh tác như cắt bỏ các cành lá , hoặc sử dụng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học để đảm bảo an toàn cho môi trường và người sử dụng.

  • Thu hoạch

Khi quả bắt đầu chuyển sang màu vàng, có thể tiến hành thu hoạch quả, tốt nhất là nên thu hoạch quả vào lúc trời râm mát. Khi thu hoạch có thể phân loại quả để nâng cao giá thành và chất lượng quả.