Cây canh châu có tác dụng gì? | Vinmec

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây canh châu bao gồm:

  • Bài thuốc từ cây canh châu chữa ghẻ lở, ghẻ nước: sử dụng một nắm cành và lá cây canh châu, sau đó đem rửa sạch bằng nước để loại bỏ bụi bẩn rồi nấu cô đặc, lấy phần nước rửa lên vùng da nổi ghẻ lở. Áp dụng bài thuốc cho đến khi tình trạng bệnh dần cải thiện.
  • Chữa các vết thương chảy máu: sử dụng lá cây canh dâu và lá đuôi tôm mỗi vị một nắm nhỏ (khoảng chừng 20 gram) kết hợp cùng với 1 nụ cây Đinh hương. Đem tất cả các dược liệu trên rửa sạch bằng nước, rồi giã nhỏ, sau đó đắp lên vị trí bị chảy máu. Kiên trì áp dụng bài thuốc này trong khoảng 2 – 3 ngày hoặc cho đến khi vết thương lành thì ngừng.
  • Điều trị chứng mụn nhọt do nóng trong người, chứng ngứa rôm sảy: sử dụng 24 gram cành và lá cây canh châu, kết hợp với một số thảo dược khác bao gồm hạ khô thảo, bồ công anh, rễ cỏ xước mỗi vị 20 gram cùng với 10 gram lá đơn đỏ. Làm sạch các nguyên liệu trên bằng nước lọc rồi cho vào nồi cùng với 750 ml nước lọc, sắc thuốc trên ngọn lửa nhỏ. Sắc cô đặc cho đến khi nước còn khoảng 250 ml là được. Chia phần thuốc sắc được thành hai lần uống mỗi ngày. Nên uống thuốc ngay khi thuốc vẫn còn ấm.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh sởi: sử dụng 20 gram lá và cành cây canh châu, kết hợp với 12 gram săn dây cùng với hương nhu, 18 gram tầm gửi cây khế, cam thảo dây và hoắc hương mỗi vị 8 gram. Đem tất cả các vị thuốc rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất. Sau đó đem nấu các vị thuốc cùng với 400 ml nước, nấu cô đặc cho đến khi còn khoảng 200 ml nước. Chia phần nước thuốc vừa sắc đặc thành hai phần nhỏ để uống mỗi ngày. Kiên trì sử dụng bài thuốc này liên tục trong vòng 5 ngày hoặc cho đến khi tình trạng bệnh thuyên giảm dần. Đồng thời, có thể kết hợp cùng với việc lấy lá canh châu để nấu nước tắm hằng ngày.
  • Bài thuốc từ cây canh châu giúp thúc sởi mọc nhanh: chuẩn bị 30 gram rễ cây canh châu hoặc 40 gram lá cây canh châu, đem rửa sạch dược liệu để thải bỏ tạp chất rồi thái thành từng đoạn nhỏ. Sau đó, sắc các vị thuốc trên cùng với 500 ml nước lọc, sắc cô đặc cho đến khi thuốc còn khoảng 300 ml nước. Chia phần thuốc đã cô đặc thành 3 phần nhỏ để uống trong ngày. Lưu ý, uống thuốc ngay khi thuốc còn nóng, nếu thuốc đã nguội thì cần hâm hóng lại trước khi sử dụng.
Xem thêm  Cây Lộc Vừng