Cây dây leo cát đằng: Ý nghĩa, cách trồng hoa leo nhanh, nở đẹp tinh khôi

Cây dây leo cát đằng được biết tới vừa là cây che chắn tốt vừa có những chuỗi hoa màu xanh buông dài. Hãy cùng Bách Hoá XANH tìm hiểu thêm về loại cây này nhé!

Mùa hè nắng nóng gay gắt, bạn muốn trồng một loại cây phát triển nhanh, với bộ lá to để che nắng nóng hiệu quả bên cạnh đó cũng phải tô chút lãng mạn thì cây dây leo cát đằng là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Bách Hoá XANH sẽ cho bạn biết ý nghĩa và cách trồng ngay trong bài viết này.

1 Nguồn gốc và đặc điểm cây dây leo cát đằng?

Nguồn gốc và đặc điểm cây leo cát đằngNguồn gốc và đặc điểm cây leo cát đằng

Hoa cát đằng, hay còn có nhiều tên gọi khác như: Dây cát đằng, dây bông xanh, cây bông báo. Đây là loài cây dây leo có nguồn gốc từ Ấn Độ và các nước Châu Á. Ở Việt Nam, dây leo hoa cát đằng thường được trồng làm cây cảnh, trồng làm vòm cổng, tường rào, hoặc làm giàn hoa.

Cát đằng thuộc loại cây dây leo, thân gỗ, phát triển nhanh, nhiều cành nhánh mềm, dài, sống lâu năm. Cây có chiều cao trung bình từ 4 – 10m, trong điều kiện môi trường tốt, cây có thể phát triển cao lên đến 15 – 20m. Lá cát đằng màu xanh đậm, lá đơn mọc trên cuống và đối xứng nhau. Lá hình đa giác, có lông ở cả hai mặt và trên bề mặt có gân nổi rõ.

Xem thêm  Cỏ Mỹ, Nấm Thần, Lá Khát là những loại thảo dược chết người - YouMed

Hoa cát đằng dạng ống có hình hoa loa kèn, kết thành chuỗi buông dài lãng mạn, mỗi bông hoa điểm trên mình sắc xanh tím nhuỵ vàng.

Hoa nở vào buổi sớm mai rồi nhẹ nhàng thu mình lại khi màn đêm xuống. Cát đằng nở hoa vào tháng 5-11, có quả với đuôi nhọn, nhẵn, màng bao dạng lưới và quả ăn được.

2 Ý nghĩa cây cát đằng

Ý nghĩa cây cát đằngÝ nghĩa cây cát đằng

Hoa cát đằng là tượng trưng cho một tình yêu và nó mang ý nghĩa “ đừng dồn tôi vào đường cùng”. Khi nhắc đến cát đằng, người ta sẽ nghĩ ngay đến một chuyện tình buồn xen chút bi kịch. Nó nhắc ta về sự mãnh liệt cùng lòng vị tha và sự hy sinh trong tình yêu.

3 Cách trồng và chăm sóc cây dây leo cát đằng

Cách trồng cây dây leo cát đằngCách trồng cây dây leo cát đằng

Cách trồng và chăm sóc cây dây leo cát đằng cũng khá dễ dàng vì nó là loài cây thân leo sinh trưởng và phát triển rất tốt. Bạn chỉ cần một vài lưu ý như sau:

Ánh sáng: Cát đằng rất ưa ánh sáng, chịu nắng nóng tốt. Nhưng bên cạnh đó cây cực kì ưa bóng râm vào chiều hè.

Nhiệt độ: Cây cát đằng ưa khí hậu nhiệt đới nên chịu lạnh rất kém. Khi mùa đông tới cây thường rụng hết lá và lụi dần đi. Sang xuân thì phát triển trở lại.

Đất trồng: Cây cát đằng không kén đất, tuy nhiên với những nơi cằn cỗi cây sẽ phát triển chậm hơn so với nơi đất tốt và màu mỡ.

Xem thêm  Cách trồng & chăm sóc Lan Đai châu trong chậu lá to hoa đẹp

Bón phân: Để cây cát đằng phát triển tốt, bạn nên bón các loại phân như phân hữu cơ, phân vi sinh, phân vi lượng,… mỗi tháng 1 lần.

Tưới nước: Vì cát đằng chịu lạnh rất kém nên bạn không cần tưới nước thường xuyên. Vào mùa hè, bạn chỉ cần tưới nước ít nhất 1-2 lần/tuần. Nên tưới nước cho cây vào sáng sớm hoặc lúc chiều tối để cây hấp thụ tốt nhất nhé.

Cây dây leo cát đằng thường được trồng bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt. Gieo hạt sẽ mất nhiều thời gian, hoa ra chậm, tỷ lệ nảy mầm không cao và tốn nhiều công chăm hơn. Vậy nên người ta thường ưu tiên sử dụng phương pháp giâm cành vì nó nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

4 Mua cây cát đằng ở đâu? Giá bao nhiêu?

Tìm mua cát đằngTìm mua cát đằng

Cát đằng dễ dàng tìm thấy ở những cửa hàng chuyên bán cây cảnh như Cây cảnh bốn mùa,… hay thậm chí cũng bán online trên Shoppe, Lazada,… thường dao động từ 150.000-250.000 VND.

5 Tổng hợp hình ảnh đẹp nhất về cây hoa leo cát đằng.

Cây dây leo cát đằng trước nhàCây dây leo cát đằng trước nhà

Dàn cây dây leo cát đằngDàn cây dây leo cát đằng

Hoa cát đằng khi nở rộHoa cát đằng khi nở rộ

Dàn cây dây leo cát đằngDàn cây dây leo cát đằng

Cây dây leo cát đằng quanh tườngCây dây leo cát đằng quanh tường

Bách hóa XANH