Giá Trị Của Cây Me Tây (Cây Còng) | Mặt Bàn Gỗ Tây

Me Tây là loài cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới. Tại Việt Nam, cây Me Tây được du nhập vào và hiện được trồng khắp các vùng miền như ở thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Phan Thiết …. Nhiều người có lẽ chưa biết đến loại cây này và giá trị hay công dụng của nó. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một vài thông tin về loại cây này để bạn đọc hiểu được giá trị hay công dụng của cây Me Tây.

Me Tây là một loài cây đa chức năng, chúng đem lại rất nhiều giá trị lợi ích về mặt kinh tế và cả đời sống. Cây me tây nằm trong top 5 loài thực vật được trồng phổ biến nhất tại Singapore và chính nhờ giống cây này nên Singapore đã được mệnh danh là “quốc đảo rừng xanh”. Vào năm 2010, cây Me Tây còn được đưa vào làm biểu tượng in trên tem thư của Singapore Post. Tại Việt Nam cây Me Tây được trồng làm cây cảnh quan, tạo thêm vẻ đẹp và sắc màu cho thành phố, giảm bớt bầu không khí oi nóng của mùa hè vùng nhiệt đới.

Cây Me Tây còn được gọi là cây Còng, Muồng Tím, Muồng Ngủ, … và ở các nước khác được biết đến với các tên gọi: cây Saman, Rain Tree, Monkey Pod, … Tên khoa học của nó là Samanea Saman và cây thuộc họ đậu Fabaceae. Me Tây là cây gỗ lớn, cao từ 15-25m, trong điều kiện thích hợp có thể cho chiều cao đến 50m, gốc có bạnh vè lớn. Thân cây mập, đường kính thân và tán rất lớn có khi đạt đến 30m. Me Tây phân cành nhiều nhánh, tán lá rậm rạp có hình mâm xôi hay hình dù, rất đẹp. Vỏ cây màu nâu đen. Lá kép lông chim 2 lần chẵn, mang từ 6-16 cặp lá nhỏ, lá ngủ trước khi mặt trời lặn hoặc khi trời chuyển mưa, vì thế nên gọi là cây mưa (Rain tree).

Xem thêm  Cây Hoa Oải Hương - Những điều bạn chưa biết và cách trồng chăm sóc | Canh Điền

Hoa của cây Me Tây là cụm hoa đầu, hoa nhỏ có năm cánh màu hồng hoặc màu tím nhạt, khi bung nở sẽ rất đẹp và thơm. Quả đậu, dẹp, màu nâu đen không nứt, dài 10-20cm.

Cây Me Tây có tốc độ sinh trưởng cực nhanh, thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, phù hợp với đa số các loại đất. Cây có khả năng chịu hạn cao nên trồng được ở cả những nơi có điều kiện khắc nghiệt cho đến vùng trung du, đồi núi. Lượng mưa thích ứng từ 600-3000mm.

Cây Me Tây là cây công trình, được trồng làm cây che bóng mát hay cây cảnh quan do cây mọc nhanh, có tán rộng và rất đẹp nên thường được trồng trên đường phố, trong công viên, trường học, bệnh viện và các khu đô thị lớn. Cây ít bị ngã đổ, tróc gốc khi mưa bão nên được trồng làm hàng rào bảo vệ biển, chống bão gió ở các tỉnh ven biển miền Trung.

Ngoài các công dụng kể trên, cây Me Tây còn được lấy gỗ dùng làm đồ gia dụng hay trang trí nội thất như giường, tủ, bàn ghế gỗ me tây rất đẹp và sang trọng. Thêm vào đó, gỗ của nó còn được dùng làm đồ thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm cho khách nước ngoài như muỗng, nĩa, vật treo tường trang trí …

bàn văn phòng gỗ me tây nguyên tấm

Theo quan niệm của một số quốc gia trên thế giới nhiều bộ phận của cây Me Tây cũng có tác dụng làm thuốc như: vỏ và lá cây được dùng hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy, rễ cây dùng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư dạ dày, tại Ấn Độ hạt được dùng để nhai hỗ trợ điều trị vết thương ở cuống họng.

Ngoài ra, trái và lá có đến 13-18% protein, nên là một nguồn thực phẩm rất tốt cung cấp cho gia súc, dê, bò, cừu … (cây trên 5 tuổi có thể cung cấp 550kg thực phẩm xanh/năm). Ở Mỹ Latinh quả Me Tây còn được dùng làm nước giải khát.

Xem thêm  Cây lưỡi hổ có độc hay không?

Mặt bàn me gỗ tây 0984.085.288 (Mr. Thể) – 0962.500.969 (Ms. Hường) để được tư vấn