Gỗ dái ngựa là loại gỗ gì? Sử dụng có tốt hay không?

Gỗ dái ngựa là loại gỗ rất được nhiều người Việt Nam yêu thích và lựa chọn để làm thành sản phẩm nội thất cho nhà của mình. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về loại gỗ này chưa? Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết về loại gỗ này từ nguồn gốc, đặc tính, công dụng. Cùng xem dưới bài viết này nhé !

Gỗ dái ngựa là gì?

gỗ dái ngựa

Cây dái ngựa hay Nhạc ngựa có tên khoa học Swietenia mahagoni, là một loài trong chi Dái ngựa (Swietenia) của họ Xoan (Meliaceae). Đây là loài được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753. Chúng là loài bản địa miền nam Florida, Cuba, Jamaica và Hispaniola.

Gỗ dái ngựa có tên gọi khác là xà cừ Tây Ấn hay nhiều nơi gọi là nhạc ngựa có danh pháp khoa học là Swietenia mahagoni, thuộc họ Xoan (Meliaceae).

Ở Việt Nam, Gỗ Dái Ngựa thường ở một số vùng thuộc, Hương Sơn (Hà Tĩnh), Tây Nguyên vì chúng thuộc họ Xoan và phân bố chủ yếu ở Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Kiên Giang và khu vực Khánh Hòa.Cây được trồng làm cây cảnh quan, bóng mát ở những nơi công cộng và đường phố. Gỗ dùng trong xây dựng, đóng tàu thuyền và các đồ mộc.

Gỗ dái ngựa là loài bản địa mọc chủ yếu ở miền nam Florida, Cuba, Jamaica và Hispaniola. Ở Việt Nam thường gọi gỗ dái ngựa Việt Nam để phân biệt với dái ngựa nhập khẩu. Đây là loài được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753.

Dái ngựa là cây thân gỗ với lá bán thường xanh, kích thước trung bình, có thể cao tới 30-35 m. Những lá kép lông chim chẵn, dài 12-25 cm, với 4 tới 8 lá chét, mỗi lá chét dài 5-6 cm và rộng 2-3 cm; không có lá chét ở đầu cùng.

Cây có nhỏ, mọc thành chùy hoa ở nách lá. Quả là dạng quả nang hóa gỗ hình trứng ngược, dài 5-10 cm và rộng 3-6 cm, chứa nhiều hạt có cánh

Gỗ dái ngựa Việt Nam có những đặc điểm gì?

gỗ dái ngựa

Quy cách gỗ Dái ngựa mềm, xốp, thường bị xơ khi gia công. Các tính chất gỗ Dái ngựa kể trên khiến nhiều xưởng gỗ phải tốn thêm chi phí gia công. Mất nhiều giấy nhám mới có được bề mặt gỗ Mahogany xẻ thanh nhẵn mịn đúng yêu cầu.

Xem thêm  Cây phú quý có hoa không? Cây phú quý ra hoa có ý nghĩa gì?

Nhìn chung gỗ Dái ngựa xẻ dễ cong vênh, biến dạng khi gặp điều kiện ngoại cảnh không thuận lợi. Do đó, công dụng của gỗ Dái ngựa chủ yếu được sử dụng để đóng các sản phẩm dễ di dời như bàn, ghế, tủ sách. Chứ ít khi được sử dụng làm các nội thất quan trọng.

Nếu đến tham quan nhiều khi gỗ Dái ngựa Bình Dương bạn có thể nhận thấy nhiều sản phẩm gỗ Mahogany thanh có màu sáng trắng hoặc hồng nhạt. Do qá trình sấy khô, nhựa gỗ Mahogany xẻ thấm vào dát gỗ nên gây ra hiện tượng trên. Thực chất chúng không có khác biệt gì về tính chất.

Gỗ dái ngựa là cây thân gỗ với lá bán thường xanh. Kích thước trung bình, có thể cao tới 30-35 m. Các lá kép lông chim chẵn, dài 12-25 cm, với 4 tới 8 lá chét, mỗi lá chét dài đến 5-6 cm và rộng khoảng 2-3 cm; không có lá chét ở đầu cùng. Hoa nhỏ, mọc thành chùy hoa ở nách lá. Quả là dạng quả nang hóa gỗ hình trứng ngược, dài 5-10 cm và rộng 3-6 cm, chứa nhiều hạt có cánh.

Có màu đỏ nâu đậm đẹp, thớ mịn, dể làm, ít co giản, có sức chóng mối mọt cao, tỷ trọng nhẹ bằng 0.54 (15% nước). Hiện nay, gỗ Dái ngựa (Mahogany) được xem là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.

Nếu đến tham quan nhiều khi gỗ Dái ngựa Bình Dương bạn có thể nhận thấy nhiều sản phẩm gỗ Mahogany thanh có màu sáng trắng hoặc hồng nhạt. Do qá trình sấy khô, nhựa gỗ Mahogany xẻ thấm vào dát gỗ nên gây ra hiện tượng trên. Thực chất chúng không có khác biệt gì về tính chất.

Thuộc tính và công dụng của gỗ dái ngựa (gỗ Mahogany)

gỗ dái ngựa

Gỗ dái ngựa (gỗ Mahogany) còn được gọi là Honduras là một loại gỗ cứng nhiệt đới bản địa Nam Mỹ, Trung Mỹ và châu Phi. Có rất nhiều loại khác nhau , thay đổi nhiều tùy chất lượng và giá cả. Mahogany xuất phát từ vùng biển Caribbean được cho là khó khăn nhất, mạnh nhất và chất lượng tốt nhất.

Xem thêm  Cây nha đam ra hoa là điềm gì, tốt hay xấu?

Mahogany thuộc nhóm gỗ tốt, được các nhà thiết kế, nhà thầu nội thất sử dụng nhiều trong các công trình, dự án nội thất gia đình. Gỗ dái ngựa ỏ nước ta là 100% nhập khẩu từ nước ngoài, có giá trị cao và những đặc điểm tốt được ứng dụng trong nội thất.

Thuộc tính:

 • Gỗ dái ngựa (gỗ Mahogany) là mạnh mẽ, có cấu trúc lỗ xốp đồng đều.
 • Nó có một màu đỏ – màu nâu và có thể hiển thị sọc, ribbon, sọc gãy, gợn, vằn.
 • Đang được sử dụng rộng rãi và đánh giá rất cao. Mahogany là một khắc gỗ tuyệt vời và thành phẩm rất tốt.
 • Dái Ngựa có bộ rễ ăn sâu và có khả năng chống chịu khô hạn nên cũng được lựa chọn là loại cây trồng làm rừng phòng hộ, che chắn bão cho người dân.
 • Vì thế, nhiều chương trình trồng rừng của nhà nước thường cần một lượng lớn giống Dái Ngựa để phục vụ cho việc phủ xanh đất trống đồi trọc.

Công dụng:

 • Mahoganyđược sử dụng trong xây dựng,đóng đồ gia dụng cao cấp và trang trí nội thất.
 • Mahogany cũng được sử dụng trong các phong cách khác nhau, từ những bản sao nội thất Victoria đến đương đại.
 • Thường được dùng trong xây dựng, đóng đồ gia dụng cao cấp, đồ mộc mỹ nghệ và trang trí nội thất như cửa, tủ áo, giường ngủ, kệ ti vi, tủ bếp.
 • Có chất lượng tốt, không bị cong vênh, nứt nẻ qua thời gian sử dụng, dễ gia công, đánh bóng. Giá thành phải chăng, đáp ứng nhu cầu của đa số người tiêu dùng
 • Có chất lượng tốt, không bị cong vênh, nứt nẻ qua thời gian sử dụng, dễ gia công, đánh bóng.

Ứng dụng trong ngành sản xuất nội thất gỗ

Trong lĩnh vực sản xuất và thi công nội thất gỗ thì gỗ dái ngựa kém được ưa chuộng hơn. Vì chúng là dòng gỗ có tỷ trọng thấp từ 570- 600kg/m3 sau khi sấy. Là dòng gỗ mềm, rất xốp, khi xẻ ra phôi thường bị xơ nên thợ sản xuất thường ít khi thích điều này. Chúng làm tăng công làm nguội, tốn giấy nhám để loại bỏ xơ gỗ. Tuy vậy, sau khi chà nhám làm nguội xong thì bề mặt khá láng mịn. Vân gỗ có màu đỏ hồng cho đến sáng trắng. Dưới đây là hình ảnh thực tế dái ngựa sau khi chà nhám.

Xem thêm  Các Loại Cây Dây Leo Trồng Trong Nhà Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Gỗ dái ngựa thường có giá trị kinh tế không cao. Cần phải sấy trước khi sản xuất nội thất để tránh cong vênh do hiện tượng rút nước xảy ra. Quá trình sấy sẽ làm cho nhựa gỗ thấm vào thớ gỗ. Vì bản thân gỗ trước khi sấy có màu trắng sáng nên nếu nhựa thoát ra. Thấm không đều gây ra hiện tượng có miếng màu hồng nhạt. Có miếng sáng trắng trong cùng 1 mẻ sấy như trên.

Vì gỗ mềm, dễ bị mối mọt tấn công nên chúng rất ít được dùng đóng nội thất. Nếu đóng thì chủ yếu là đóng các đồ nội thất rời và có khả năng di chuyển được như tủ hồ sơ, bàn ghế, giường, giá sách. Theo tìm hiểu của Mộc Chuẩn, hiện nay có rất nhiều đơn vị sử dụng chất liệu gỗ dái ngựa để đóng cửa gỗ.

Chúng có ưu điểm là phù hợp túi tiền vì giá thành khá rẻ. Chỉ tương đương 1 bộ cửa nhôm cao cấp hay 1 bộ cửa nhựa bình thường không quá 3tr/bộ. Tuy nhiên, việc sử dụng gỗ mềm đóng cửa bạn sẽ đối diện nhiều rủi ro như cửa dễ cong do thớ thịt của gỗ khá mềm. Mối mọt tấn công và màu sắc khi lên PU không đẹp.

Còn trong lĩnh vực nội thất trong nhà ở thì với xu hướng hiện nay. Gỗ dái ngựa đang được sử dụng rộng rãi để đóng các sản phẩm nội thất để trong nhà. Sản xuất ra dụng cụ gia đình và trong ngành công nghiệp. Ngoài ra gỗ dái ngựa còn được sử dụng làm dụng cụ cho ngành nông nghiệp.

Gỗ dái ngựa thường được các công ty nội thất sử dụng để làm cửa gỗ rất đẹp. Chúng có thể dùng làm ván lót sàn, tủ buffer, tủ bếp, gỗ trạm kiến trúc. Gỗ trạm ngoại thất, gỗ trang trí, ván lót ngoài trời, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng. Và hộp đựng nữ trang, tay vịn cầu thang gỗ.

Tham khảo các từ khóa:

 • Đặc tính của gỗ thông dầu là gì? Tìm hiểu ngay