Cây Đỗ quyên trồng được ở đâu? – VƯỜN NHẬT

2019-10-29

Đỗ quyên là loại cây cảnh rất được yêu thích và trồng nhiều tại Việt Nam? Nhưng cây đỗ quyên trồng được ở đâu để có thể sinh trưởng và phát triển tốt là một trong những câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Hôm nay hãy cùng Vườn Nhật tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về cây Đỗ quyên

Cây đỗ quyên có tên khoa học là Rhododendron anthopogon, ở Việt Nam còn được biết đến với những cái tên khác như: hoa sơn trà hay là mãn sơn hồng. Chúng xuất hiện đầu tiên đầu tiên ở Nhật Bản và Trung Quốc, sau đó được trồng nhiều ở các vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam chúng xuất hiện hầu hết ở các tỉnh thành, tuy nhiên ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Sapa vẫn là khu vực nổi tiếng nhất.

Đặc điểm của cây đỗ quyên là có sức sống mãnh liệt, dù đó là môi trường sống khô cằn hay ẩm thấp thì không thể cản trở được sự phát triển của loài hoa này. Đây cũng là loài hoa thích ứng được cả với ánh nắng mặt trời hay sống ở điều kiện bóng râm.

Đỗ quyên là cây thân gỗ, hình dáng khẳng khiu, với thân cây sần sùi, dáng phong trần, sống lâu năm, chiều cao khoảng 0,5-2m. Lá cây đỗ quyên mỏng, xếp theo hình xoắn ốc, kích thước lá có thể từ 1-2 cm tới hơn 50 cm.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc sen nhật mini cho cây ra hoa đẹp

Cây Đỗ quyên là loại cây cảnh được yêu thích nhất hiện nay

Loại cây này được những người chơi cây cảnh và kể cả những người không tìm hiểu về cây cảnh yêu thích bởi cây đỗ quyên có hoa đẹp, đa dạng màu sắc như: đỏ sẫm, hồng, hồng đậm, tím, trắng và rất nhiều các màu khác, mùi hương dịu nhẹ và rất rực rỡ. Đỗ quyên được xem là biểu tượng của hạnh phúc và của sự thịnh vượng. Ở Việt Nam nhờ vẻ đẹp gần gũi và rực rỡ nên thường được trồng và trang trí trong sân vườn và đây cũng loài hoa rất được yêu thích trưng tết.

Hoa Đỗ quyên trồng được ở đâu?

Cây hoa đỗ quyên sống hoang dã rất tốt, đặc biệt ưa vùng có khí hậu ôn đới, những nơi mát mẻ. Hoa đỗ quyên ở Việt Nam được trồng hầu hết ở các tỉnh thành trên cả nước nhưng phù hợp nhất, thuận lợi nhất thì điều kiện thời tiết của các tỉnh thành phía bắn, trong đó Sapa được xem là “vương quốc hoa đỗ quyên Việt Nam”.

Cây hoa đỗ quyên có dáng khẳng khiu, có dáng thế cổ thụ nên dễ tạo hình thành dáng bonsai đầy nghệ thuật. Vì thế chúng được chọn trồng để trang trí ngoại thất: sân vườn, bồn hoa, lối đi … tô điểm cho không gian thêm rực rỡ.

Cách trồng và chăm sóc cây Đỗ quyên

Ngoài thời tiết thì khi trông và chăm sóc cây đỗ quyên chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

Xem thêm  Trồng sen trong chum - tạo khu vườn thơm mát ngày hè - Mẹ Tự Nhiên

Ánh sáng: Đỗ quyên là loài cây ưa bóng râm mà không thích ánh sáng mạnh trực tiếp. Vì vậy, cây cần được trồng ở nơi râm mát, vào mùa hè nên được làm giàn che đảm bảo 70-80% bóng râm. Khi cây ra nụ cây cần nhiều ánh sáng hơn từ khoảng 5 – 16h/ ngày.

Nhiệt độ: Đỗ quyên là loài cây ưa nhiệt độ mát mẻ, nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của chồi, nụ và khả năng ra hoa. Nhiệt độ ban đêm > 18 độ C, ban ngày < 27 đọ C sẽ kích thích ra nhiều hoa. Nụ hoa cũng yêu cầu chiếu sáng từ 5-16h/ngày.

Độ ẩm: Đỗ quyên ưa ẩm 70-90%, nên cây sinh trưởng tốt ở vùng ven biển, núi cao.

Đất trồng: Cây hoa đỗ quyên cũng kén đất, chỉ thích đất chua với pH từ 4,2-6, thoáng xống, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Không nên trồng đỗ quyên trên đất kiềm vì sẽ khiến cây dễ chết. Công thức đất tốt cho đỗ quyên: 30% đất mặt đồi núi + 30% đất mùn + 30 % phân hữu cơ của các loài gia súc ăn cỏ trâu, bò, ngựa trộn kỹ rồi ủ nhiệt rất tốt.

Trồng đỗ quyên cần lưu ý về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và đất trồng

Tưới nước: Nước dùng tưới cho đỗ quyên cũng cần chú ý: nếu tưới bằng nước máy hoặc nước giếng dài ngày khiến đất bị kiềm hóa cây cũng bị chết. Tốt nhất là nước mưa, nước ao, hồ, sông ngòi, nước máy phải để lắng lâu ngày.Nên tưới nước và nước phân thay nhau, muốn tăng độ chua cho đất có thể tưới bổ sung bằng giấm ăn, sunfat sắt.

Xem thêm  CS-Trồng thanh long trong chậu làm cây ăn quả, vừa làm cây bonsai thu lãi cao

Bón phân: Cây đỗ quyên không nên bón đạm mà dùng giấm ăn pha loãng 10% tưới vào gốc khoảng 10-15 ngày/ lần.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp thông tin cây Đỗ quyên được trồng ở đâu? Quý khách hàng có nhu cầu mua cây Đỗ quyên có thể liên hệ với vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường theo hotline: 0975 335 357 để được tư vấn.