Những Thông Tin Về Cây Hoa Sim – Có Thể Bạn Chưa Biết

Không chỉ là một loài hoa mang lại vẻ đẹp cho không gian, là nguồn cảm hứng bất tận trong thi ca mà nó còn có rất nhiều tác dụng khác về mặt y học. Cách trồng và chăm sóc cây hoa sim cũng vô cùng đơn giản đối với những người yêu cây cảnh.

I. Giới thiệu về cây Hoa sim

Tên thường gọi: Cây hoa sim Tên gọi khác: Cây hồng sim, đào kim nương, cương nhẫm, dương lê Tên khoa học: Rhodomyrtus tomentosa Họ thực vật: Thuộc họ Myrtaceae(họ sim, họ hương đào) Nguồn gốc xuất xứ: Cây hoa sim cónguồn gốc bản địa ở khu vực nam và đông nam Á, từ Ấn Độ về phía đông tới miền Nam Trung Quốc, Đài Loan và Philippines, và về phía nam tới Malaysia và Sulawesi. Nơi sống: Cây thường mọc ở ven biển, trong rừng tự nhiên, ven sông suối, trong các rừng ngập nước, rừng ẩm ướt, và tại độ cao đến 2400 m so với mực nước biển Màu sắc của hoa: Cây có hoa màu hồng hoặc tím hồng

Cây hoa sim
Cây hoa sim vừa là nguồn cảm hứng bất tận trong thi ca, vừa có rất nhiều tác dụng trong y học

II. Đặc điểm của cây Hoa sim

  • Kích thước: Cây hoa sim có chiều cao trung bình từ 1-1,5m; có khi có thể đạt đến 2m
  • Thân: Thân cây nhỏ, có màu xám, trên thân non có lông mềm, dày, ngắn, là giống cây bụi thường xanh
  • Lá: Cây có lá đơn, mọc đối xứng nhau, có hình dạng elip đến ô van. Lá cây hoa sim có chiều dài 5-8cm, chiều rộng 2-4cm. Cuống lá dài 3-5mm. Mặt trên lá bóng nhẵn, có gân nổi hẳn lên xuất phát từ phần cuống lá. Mặt sau lá có màu trắng hoặc màu vàng nhạt, có thêm lớp lông mềm
  • Hoa: Hoa sim là loài hoa lưỡng tính, thường mọc đơn lẻ hoặc thành chùm 3 bông ở kẽ lá. Cuống hoa dài khoảng 1cm, cuống hoa nhỏ dài khoảng 0,5-2.5cm. Các đài hoa sim dài 5-7mm, 5-10 gân, 5 thùy, dạng hình chuông, thường có lông . Mỗi bông hoa có 5 cánh, mỗi cánh hoa hình trứng rộng, mềm, có màu đỏ, màu hồng hoặc tím hồng, có khi là màu trắng.
  • Cành: Cây phân thành rất nhiều cành nhánh
  • Quả: Sau khi hoa tàn tạo ra quả mọng, có kích thước 10 – 15mm x 8 – 10mm. Quả mềm, có màu tím đen. Quả được bao phủ bên ngoài một lớp lông tơ mềm mại, vỏ dày 1mm và thịt quả ngọt. Bên trong mỗi quả có chứa 40 – 50 hạt trong 6 – 8 ngăn giả, được chia ra bởi các vách mỏng giả.
Xem thêm  Gợi ý 15 Cách Trang Trí Cây Xanh Trong Nhà Thu Hút Nhất

III. Tác dụng của cây Hoa sim

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Với màu sắc hồng hoặc tím hồng, cây hoa sim được trồng để trang trí cho vườn cảnh, quán cà phê, … để tạo hàng rào lối đi, thảm hoa làm tăng thêm vẻ đẹp cho không gian.

2. Tác dụng chữa bệnh

Trong y học cổ truyền Việt Nam và Trung Quốc, rễ và trái sim, lá được dùng làm dược liệu để bổ huyết, an thai. Bên cạnh đó, nó còn được dùng để chữa nhiều bệnh như tiêu chảy, đau nhức, cầm máu

3. Tác dụng khác

Cây hoa sim rất có sức thu hút những loài chim, bướm hay nhiều loại côn trùng khác bởi đặc tính lành của chúng. Sau đầu mùa mưa, dưới gốc cây sim mọc lên nấm mối làm tổ, đây được coi là loại nấm mối ngon và bổ dưỡng nhất. Còn quả sim có rất nhiều tác dụng, nó có thể ngâm rượu giúp bổ thận tráng dương cho nam và tốt cho hệ tiêu hoa.

Không những thế, với màu tím hoặc tím hồng của hoa đã tạo nên vẻ đẹp nên thơ và lãng mạn. Chính vì vậy, các thi sĩ, nhạc sĩ đã lấy nguồn cảm hứng từ hình ảnh cây hoa sim để sáng tác nên tác phẩm của mình.

Tìm hiểu về cây hoa sim
Các thi sĩ, nhạc sĩ đã lấy nguồn cảm hứng từ cây hoa sim để sáng tác nên tác phẩm nghệ thuật

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa sim

1. Điều kiện nhiệt độ và đất trồng cây sim

Những nơi có lượng mưa trên 1200mm mỗi năm, vùng khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới là một trong những điều kiện giúp cây phát triển nhanh chóng.

Xem thêm  Top cây mai chiếu thủy bonsai đẹp nhất - BonsaiArt

Cây hoa sim có thể ưa nhiều loại đất như đất mặn ven biển, đất cát chua,… nhưng nếu trồng ở nơi đất nhiễm mặn quá nặng thì cây có thể bị chết. Nếu trồng trong vườn cây cảnh nhà ta thì nên tồng bằng đất thị, có độ ẩm tốt, giầu chất dinh dưỡng và tươi xốp, thoát nước tốt.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa sim tại nhà

Đối với cây hoa sim, ta sẽ không phải mất nhiều thời gian để chăm sóc chúng. Để cây có thể phát triển tốt, ta cần lưu ý những điều đơn giản như sau:

Do cây sim sống hoang dại, thường là đất cằn, sỏi đá, chịu hạn rất tốt nên khi ta trồng chúng trên một vùng đất mới, ta cần thường xuyên tưới nước để cây dần quen và có sức hơn.

Bên cạnh đó, ta cũng không nên tưới nước quá nhiều, điều đó có thể khiến cây bị ngập úng, thối rễ,…Là một loài cây ưa ánh sáng nên ta cần trồng cây hoa sim ở nơi có nhiều ảnh sáng giúp cây dễ dàng quang hợp, tổng hợp được các chất dinh dưỡng một cách tối đa nhất.

3. Thu hoạch cây hoa sim

Khi cây sim đã quen với đất thì rất dễ để chăm sóc chúng, chỉ cần thỉnh thoảng bón phân, tưới nước là cây có thể phát triển tốt, tạo ra trái to, đều. Mỗi một sim có thể tạo từ 1-3kg quả nếu được chăm sóc tốt.

Xem thêm  Sự tích, ý nghĩa, cách trồng và công dụng của cây hoa mào gà