Hoa sử quân tử có mấy loại? Đặc điểm của từng loại hoa

Hoa sử quân tử là loài hoa có vẻ đẹp rực rỡ khiến nhiều người say mê. Hoa mang tên người quân tử nhưng lại có vẻ đẹp rất dịu dàng và nữ tính. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu những thông tin thú vị về loài hoa này qua bài viết dưới đây nhé.

Hoa sử quân tử là đang ngày càng được yêu thích và được trồng trang trí trong không gian sống. Cây hoa mang vẻ đẹp mới lạ, mềm mại và quyến rũ với gam màu rực rỡ nổi bật, hương thơm dịu nhẹ. Hãy cùng Bách hóa XANH phân loại và tìm hiểu đặc điểm cụ thể của từng loại hoa sử quân tử nhé!

1 Đặc điểm chung của hoa sử quân tử

Hoa sử quân tử hay còn gọi là hoa giun, hoa trang leoHoa sử quân tử hay còn gọi là hoa giun, hoa trang leo

Hoa sử quân tử (hay còn gọi là hoa giun, hoa trang leo) là một loại thực vật có hoa thuộc họ Trâm Bầu, có tên khoa học là Combretum Indicum. Cây hoa này có nguồn gốc từ các nước châu Á và châu Phi và hiện nay thường mọc tại vùng trung du, miền núi nước ta.

Hoa sử quân tử thường nở vào tháng 3 và đến khoảng tháng 7 hằng năm thì nở rộHoa sử quân tử thường nở vào tháng 3 và đến khoảng tháng 7 hằng năm thì nở rộ

Hoa sử quân tử thường nở vào tháng 3 và đến khoảng tháng 7 hằng năm thì nở rộ rất đẹp. Ta có thể dễ dàng nhận biết hoa sử quân tử qua những đặc điểm bên ngoài của nó:

  • Hình dáng bên ngoài: Sử quân tử là cây thân leo khi già hóa thành gỗ. Cây thường leo tựa vào các cây khác.
  • Kích thước: Cây mọc dại tự nhiên thường leo rất cao có thể cao đến 10-15m. Đối với cây được trồng làm cảnh sẽ dựa vào hàng rào có thể cao khoảng 3-4m.
  • Hoa: Hoa sử quân tử mọc từ nách lá tạo thành chùm dày khoe sắc rực rỡ và rất sai hoa. Hoa hình ống chia thành khoảng 5 thùy đều nhau. Khi nở, cánh hoa xòe rộng như ngôi sao, khi đủ nắng hoa sẽ nở rộ cả gian như khoác lên chiếc áo rực rỡ đẹp mắt. Nụ hoa khi còn non có màu trắng hoặc vàng nhạt sau đó hoa nở dần và có màu hồng rất xinh, sau khi hoa đủ nắng sẽ chuyển sang màu đỏ.
  • Mùi hương: Hương hoa thơm nồng nàn quyến rũ, chính vì thế, rất nhiều gia đình lựa chọn loại hoa này để trồng trong vườn.
Xem thêm  Xương Rồng Sao Biển: Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Sử quân tử có hai loại là hoa sử quân tử đơn và sử quân tử képSử quân tử có hai loại là hoa sử quân tử đơn và sử quân tử kép

Sử quân tử có hai loại là hoa sử quân tử đơn và sử quân tử kép. Sử quân tử đơn xuất xứ tại Việt Nam còn sử quân tử kép xuất xứ từ Thái Lan. Nếu so ra thì sử quân tử kép nhìn duyên dáng hơn, nhưng cả hai loại đều có hoa mọc thành từng chùm dày đặc rất đẹp mắt.

2 Hoa sử quân tử đơn

Hoa chỉ có một lớp, kích thước hoa lớn hơn sử quân tử képHoa chỉ có một lớp, kích thước hoa lớn hơn sử quân tử kép

Hoa sử quân tử lá đơn có một số đặc điểm sau:

  • Hoa chỉ có một lớp, cánh hoa xòe rộng. Kích thước cánh hoa lớn hơn sử quân tử kép. Hoa thường có 5 cánh, màu trắng hoặc hồng nhạt. Hoa không nở rộ dày đặc mà chỉ lác đác trên đầu cành, ít thơm. Cuống hoa vươn dài, nhụy ở trung tâm và hoa thường ít rụng.
  • Lá hoa to rộng, dài từ 10-15cm, rộng khoảng 5-7cm, màu xanh đậm. Thân hoa dạng bui lớn hoặc bò trườn, không vươn xa như loài cánh kép. Thân có nhánh nhỏ, mềm, yếu.
  • Thân có nhánh nhỏ, mềm, yếu.

Thân có nhánh nhỏ, mềm, yếu.Thân có nhánh nhỏ, mềm, yếu.

3 Hoa sử quân tử kép

Khác với sử quân tử đơn, hoa cánh kép nở rất nhiều, mỗi bông hoa có thể lên đến 10 cánh. Cánh hoa xếp thành nhiều tầng, xòe rộng. Khi hoa bắt đầu nở có màu trắng, còn các ngày tiếp theo chuyển dần sang màu hồng, rồi đỏ cho đến đỏ thẫm.

Xem thêm  Cách trồng nha đam bằng lá đơn giản dễ thực hiện - MUC Women

Hoa cánh kép nở rất nhiều, mỗi bông hoa có thể lên đến 10 cánhHoa cánh kép nở rất nhiều, mỗi bông hoa có thể lên đến 10 cánh

Sử Quân Tử kép thơm hơn và hoa thường sẽ tàn trong vòng 1 tuần sau đó rụng dần. Hoa sẽ nở liên tục, không theo mùa nhất định.

Sử Quân Tử kép thơm hơn và hoa thường sẽ tàn trong vòng 1 tuần sau đó rụng dầnSử Quân Tử kép thơm hơn và hoa thường sẽ tàn trong vòng 1 tuần sau đó rụng dần

Thêm một điểm khác với hoa sử quân tử đơn nữa là lá. Lá hoa cánh kép thuôn dài hơn lá hoa đơn, nhọn về 2 đầu. Mặt trên sáng bóng có gân giữa nổi rõ, cuống dài 5-12cm

Lá hoa cánh kép thuôn dài hơn lá hoa đơn, nhọn về 2 đầuLá hoa cánh kép thuôn dài hơn lá hoa đơn, nhọn về 2 đầu

Bách hóa XANH đã gửi đến bạn những thông tin về 2 loại hoa sử quân tử. Nếu bạn yêu thích những loại hoa này, bạn có thể tham khảo bài viết để lựa chọn loại hoa phù hợp để trang trí cho ngôi nhà của mình nhé!

Mua ngay khẩu trang tại Bách hóa XANH để bảo vệ cơ thể trong mùa dịch bệnh này nhé

Bách hóa XANH