Cây hoa sứ trắng có đặc điểm gì và ý nghĩa ra sao?

Cây sứ trắng là loại cây sống lâu năm, hoa đẹp và thơm nên thường được dùng làm cây cảnh ở sân vườn nhà, công viên… Đặc biệt, hoa sứ trắng mang ý nghĩa may mắn và là biểu tượng của tình yêu, sự thuần khiết nên được nhiều ngươi ưa chuộng.

Mục lục

Đặc điểm cây hoa sứ trắng

Cây hoa sứ trắng hay còn được gọi với tên khác như cây đại, cây Chăm Pa… Trong giới khoa học, cây hoa sứ trắng được gọi với tên Apocynaceae. Cây này có nguồn gốc từ các nước châu mỹ như Mexico,Trung Mỹ và Venezuela. Xé về đặc điểm thì cây sứ trắng cùng họ với cây trúc đào nên có nhiều điểm tương đồng.

Hoa sứ trắng là loại cây rất dễ trồng

Hoa sứ trắng là loại cây rất dễ trồng, có hoa màu trắng rất đẹp, mùi thơm nồng nàn

Cây hoa sứ trắng thuộc loại cây gỗ, kích thước thân cây to. Thân cân màu xám trắng với các nhánh dài tỏa rộng, bề mặt thân cây hơi xù xì, độ cao trung bình của cây từ 2-3m. Tán lá rộng với những lớp lá khin khít nối đuôi nhau, mặt trên của bề mặt lá nhẵn bóng và mặt sau có các đường gân nổi rõ. Thông thường, một nhánh cây sứ trắng có lá mọc quây tròn gần như hình bông hoa nhưng thưa hơn.

Hoa cây sứ trắng mang sắc trắng tinh khôi và thuần khiết, ở giữa hoa có màu vàng đậm giúp cho bông hoa thêm ấn tượng. Hoa sứ trắng có cấu tạo 5 cánh và hương thơm hơi nồng. Quả cây sứ trắng thường rất ít gặp, nó có 2 đai với hạt có cánh.

Cây sứ trắng là loại cây sống lâu năm, hoa đẹp và thơm nên thường được dùng làm cây cảnh ở sân vườn nhà, công viên… Đặc biệt, thân cây mềm và dễ uốn nên được dùng làm cây bonsai để tạo nên những hình nghệ thuật đặc sắc. Là loại cây thuộc nhóm dễ trồng và dễ chăm sóc, thích hợp với mọi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nên cây hoa sứ trắng sinh trưởng và phát triển khắp mọi miền.

Xem thêm  Cây Ngâu: Ý nghĩa phong thủy, đặc điểm và cách trồng ra hoa - KHBVPTR

Hoa sứ trắng có ý nghĩa gì?

Mang trong mình sắc trắng tinh khôi và thuần khiết nên hoa sứ trắng đã làm rung động biết bao con tim. Không chỉ đẹp mà mùi hương của hoa sứ trắng cùng khiến người ta mê mẩn, cùng với đó là hoa sứ trắng ý nghĩa vô cùng sâu sắc, mang giá trị nhân văn cao cả.

Trong văn hóa các nước khư vực Nam Á và Trung Mỹ thì hoa sứ trắng là loại hoa mang biểu tượng vẻ đẹp tinh khiết.

Hoa sứ trắng còn là biểu tượng của tình yêu, tình thương. Vì thế, hoa bó sứ trắng được chọn làm món quà gửi đến người mình yêu thương trong các dịp đặc biệt. Đặc biệt, cây hoa sứ trắng trong phong thủy mang ý nghĩa của sự may mắn nên được trồng trong nhà để đón may mắn vào nhà.

Hoa cây sứ trắng là biểu tượng của sự may mắn, khởi đầu mới

Hoa cây sứ trắng là biểu tượng của sự may mắn, khởi đầu mới

Bên cạnh đó, màu trắng của hoa sứ đại diện cho sự khởi đầu mới suôn sẻ và thành công. Nếu bạn được ai đó tặng một chậu hoa sứ, có nghĩa đối phương đang cổ vũ bạn vượt lên chính mình, bỏ lại những thất bại sau lưng và bắt đầu khởi đầu mới, hướng tới thành công.

Công dụng chữa bệnh của cây hoa sứ trắng

Ngoài mục đích thẩm mỹ thì công dụng của hoa sứ trắng rất nhiều nên được nhiều gia đình trồng trong nhà để sử dụng như một vị thuốc. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, thành phần của cây có chứa một loại kháng sinh thực vật – fulvo plumierin, có khả năng tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis để ngăn chặn bệnh tật. Bên cạnh đó, các bộ phận của cây như vỏ thân, vỏ rễ, hoa, nụ hoa, lá tươi và nhựa cây đều mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Xem thêm  Lan hỏa hoàng cam: nhận biết và cách trồng toàn tập

Hoa sứ trắng có công dụng tiêu đờm, trừ hoa hiệu quả

Hoa sứ trắng có công dụng tiêu đờm, trừ hoa hiệu quả

Vỏ thân, vỏ rễ của cây hoa sứ trắng có chứa hàm lượng glucozit là agoniadin dồi dào, có khả năng tẩy xổ giun, nhuận tràng, chữa táo bón (thay thế cho đại hoàng) và chữa thuỷ thũng. Vì là chất tẩy xổ khá mạnh và hơi có độc nên vỏ cây thân và rễ cây sứ trắng không được dùng cho trường hợp người già, phụ nữ có thai.

Lá sứ trắng có khả năng chữa bong gân, sai khớp, mụn nhọt hiệu quả. Trong khi đó, nhựa mủ với thành phần có chứa axít plumeric, giúp tẩy xổ nhưng ở mức nhẹ hơn vỏ thân cây sứ.

Ngoài việc được dùng để trang trí thì hoa sứ trắng còn được dùng như một vị thuốc giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Vậy, bông sứ trắng có tác dụng gì? Hoa sứ trắng có khả năng tiêu đờm, trừ ho, hạ áp hiệu quả.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa sứ trắng

Các bạn có thể trồng cây bông sứ trắng theo hai cách là ươm hạt và giâm cành nhưng giâm cành là cách trồng phổ biến nhất.

Khi có được cây con từ phương pháp giâm cành, hãy tiến hành trồng cây sứ trắng. Để cây bén rễ và sinh trưởng, phát triển tốt nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng nước vì thực chất cây hoa sứ trắng là loại cây không chịu được lượng nước quá nhiều.

Xem thêm  Cây hợp tuổi kỷ mùi nên trồng cây gì trong nhà, tuổi kỷ mùi hợp cây gì

Sau khi trồng cây hoa sứ trắng vào chậu, hãy quan sát tình hình phát triển của cây, nếu cây sinh trưởng tốt, lá xanh và đâm nhiều chồi nghĩa là cây đa sống. Còn nếu cây có biểu hiện rụi đi từng ngày nghĩa là rễ không bén vào đất và sẽ chết trong nay mai.

Cách trồng cây hoa sứ rất dễ dàng

Cách trồng cây hoa sứ rất dễ dàng

Cũng như trồng các loại hoa khác khi cây hoa sứ phát triển tốt thì sau khoảng thời gian cây cho nhiều nhanh nên bứng cây ra khỏi chậu để trồng trong vườn, nếu gia đình bạn có vườn rộng. Nhưng nếu muốn trồng cây sứ trắng trong chậu để trang trí trong nhà thì bạn có thể thay chậu khi cây phát triển quá lớn cùng với bộ rễ vượt kích thước của chậu đang sử dụng.

Cây hoa sứ trắng là loại cây rất dễ chăm sóc vì sức sống của cây rất khỏe. Để cây sinh trưởng tốt nhất nên đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng tốt. Cây sứ trắng là loại cây chịu hạn rất tốt nên việc chăm sóc loại cây này cũng không gây quá nhiều khó khăn cho bạn, các bạn có thể tưới nước cho cây hàng tuần trong tầm từ 1-2 lần cũng được. Không nên tưới nước hằng ngày cho cây với lượng nước lớn để ngăn chặn tình trạng thối rễ.