Cây Khế Bonsai

Cây khế thường được trồng để lấy quả, nhưng trong giới cây cảnh người ta dùng để tao ra những cây có khế dáng đẹp thu hút được người xem và còn được gọi là cây khế bonsai.

Tên thường gọi của cây : Khế

Tên gọi khác: Ngũ Liêm Tử, dương đào, khế giang, Khế Ta, Khế Cơm, ngũ lãng tử.

Tên khoa học của cây: Averrhoa carambola

Họ : Oxalidaceae (họ chua me đất)

có nguồn gốc từ Sri Lanka.

Tuy nhiên nói tới kỹ thuật trồng cây khế bonsai không phải ai cũng có thể làm được bởi nó đòi hỏi niềm đam mê, sự cần mẫn trong việc cắt tỉa cũng như chăm sóc để cây luôn khỏe mạnh, xanh tốt quanh năm.

Cây khế Bonsai

Cây khế phát triển rất chậm, thân ngắn và tán ra nhiều nhánh, rậm rạp, rộng, tròn và đạt chiều cao từ 6 đến 9 m. Lá khế nhanh rụng, sắp xếp xoắn, mọc xen kẻ, kép lông chim lẻ, dài 15 đến 20 cm, với 5 đén 10 lá chét gần như mọc đối, hình trứng hay hình trứng thuôn dài từ 4 đến 9 cm. Các lá mềm, màu xanh trung bình, mặt trên hơi trơn , lông mịn và trắng ở mặt dưới. Lá chét rất nhạy cảm với ánh sáng và có khuynh hướng gập lại vào ban đêm hoặc khi cây bị lắc đột ngột.

Một số loại khế bonsai ở nước ta Khế, khế ta, khế cơm, khế chua, khế giang

Cây khế bonsai
Cây khế bonsai

Cụm hoa nhỏ có cuống màu đỏ nhẹ , màu hoa cà, sọc tím, hoa phủ lông tơ, rộng khoảng 6 mm, được mọc ra trên các cành cây ở nách lá.

Xem thêm  Kỹ thuật cắt tỉa, chăm sóc hoa nhài để cây phát triển tốt, một năm có thể nở 5 lần
Cây khế bonsai
Cây khế bonsai

Quả của khế hình thuôn, theo chiều dọc chia 5 đến 6 góc, dài 6.5 đén 15 cm và rộng đến 9 cm, vỏ mỏng màu cam vàng. Quả khế ngon ngọt, giòn, thịt màu vàng khi chín. Lát cắt quả hình ngôi sao rất đẹp. Quả có hạt màu nâu, dài 6 đén 12 mm và củng quá quả không có gì cả.

Cây khế bonsai
Cây khế bonsai

Cây khế phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới của nước ta. Chúng được ứng dụng nhiều trong cảnh quan làm bonsai cây cảnh, dùng làm thực phẩm…

Cây khế Bonsai

Cây khế bonsai
Cây khế bonsai

Cây khế dáng bonsai hình chuột túi. Cây khế với lợi thế cả lá, hoa và quả nhìn đều rất đẹp. Cây trổ lá rồi đơm hoa, kết trái, sự tiếp nối theo giai đoạn sinh trưởng, phát triển tạo nên sự biến đổi về mặt thị giác cho người thưởng thức.

Cây khế bonsai
Cây khế bonsai

Kỹ thuật trồng cây khế bonsai

Cây khế Bonsai
Cây khế Bonsai
Cây khế Bonsai
Cây khế Bonsai
Cây khế Bonsai
Cây khế Bonsai

Cây khế Bonsai Cây khế Bonsai Cây khế Bonsai Cây khế Bonsai Cây khế Bonsai Cây khế Bonsai Cây khế Bonsai Cây khế Bonsai Cây khế Bonsai

Cây khế bonsai

Cay Khe chua Bonsai 1 Cay Khe chua Bonsai 2 Cay Khe chua Bonsai 3 Cay Khe chua Bonsai 4 Cay Khe chua Bonsai 5 Cay Khe chua Bonsai 6 Cay Khe chua Bonsai 7 Cay Khe ngot Bonsai 1 Cay Khe ngot Bonsai 2 Cay Khe ngot Bonsai 3 Cay Khe ngot Bonsai 4 Cay Khe ngot Bonsai 5