Bộ sưu tập 10 cây mai vàng của một người Đồng Tháp đạt kỷ lục thế giới – Tuổi Trẻ Online

Đây là kỷ lục thế giới hiếm hoi ở Việt Nam về lĩnh vực cây cảnh.

Mai vàng thường chỉ nở hoa vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm, là một trong những loại cây biểu tượng trong ngày Tết của người Việt. Nhiều người trưng mai vàng vào những ngày Tết với mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm vui, hạnh phúc, giàu sang, phú quý.

Bằng niềm đam mê đặc biệt đối với cây kiểng, nhất là mai vàng, ông Vũ Đức Đông tìm mua, sưu tầm những cây mai vàng đạt yêu cầu về “cổ, kỳ, mỹ” (cây lâu năm; dáng thế đặc biệt, độc, lạ; hoa và dáng cây đẹp).

Để có được bộ sưu tập 10 cây mai vàng độc đáo đạt kỷ lục thế giới, ông Đông mất hàng chục năm “săn lùng”, chi khoảng 20 tỉ đồng. Ông đã tốn nhiều công chăm sóc, cắt cành, tạo dáng cho cây.

Cây mai vàng hơn 100 năm tuổi mang tên Tuệ Sâm là điểm nhấn trong bộ sưu tập 10 cây mai vàng của ông Đông. Chữ “Tuệ Sâm” được dùng 9 chỉ vàng dát mỏng trên thân cây mai.

Cây có chiều cao từ rễ lên tới ngọn khoảng 2m, hoành đế rộng 3m. Đặc biệt, trên bệ thân cây mai mọc ra một nhánh mà giới chơi cây kiểng thường ví là “lão mai sinh quý tử”. Bộ rễ có 9 chi, tượng trưng cho 9 con rồng. Mùa xuân đến, cây mai trổ hoa vàng rực rỡ trông rất đẹp.

Xem thêm  Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền bằng nhiều phương pháp

Chữ “Tuệ Sâm” là tên cha mẹ của ông Đông và ông có 9 anh chị em. Bộ sưu tập mai vàng của ông Đông gồm cây mai vàng Tuệ Sâm và 9 cây mai khác có dáng thế độc đáo. Điều đó tượng trưng cho 9 người con quây quần bên cha mẹ.

Bộ sưu tập này được Tổ chức Kỷ lục thế giới đánh giá như một nơi hội tụ những tác phẩm đẹp, lạ, có giá trị. Hiện tại, bộ sưu tập được trưng bày tại Câu lạc bộ mai vàng thành phố Sa Đéc.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn – chủ nhiệm Câu lạc bộ mai vàng thành phố Sa Đéc – nhận xét bộ sưu tập 10 cây mai vàng của ông Đông rất độc đáo và giàu ý nghĩa. Mỗi cây đều có tên gọi với câu chuyện rất hay gắn liền với tên gọi đó. Nổi bật nhất là cây mai Tuệ Sâm vì thuộc loại “cụ” mai, phần gốc, thân đều rất đẹp và đạt 5 kỷ lục.

Cùng với cây mai Tuệ Sâm, các cây mai vàng còn lại có dáng thế độc, lạ, phần lớn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục đạt giá trị độc bản. Ông Đông đang sở hữu 14 tác phẩm cây kiểng đạt kỷ lục, với 19 kỷ lục Việt Nam, khu vực và thế giới đã được xác lập.

Ngoài mai vàng, ông Đông còn có một số loại cây khác như: sộp, đào tiên, gừa (cây si) cũng đã xác lập kỷ lục về giá trị độc bản. Đặc biệt, cây mai vàng Tuệ Sâm đạt nhiều kỷ lục nhất, gồm kỷ lục Việt Nam, kỷ lục Đông Dương, kỷ lục Người Việt toàn cầu, kỷ lục châu Á và cao nhất là kỷ lục thế giới.

Xem thêm  Hướng dẫn cách nhận biết gỗ sưa đỏ - gỗ sưa trắng - gỗ sưa vàng

Ông Đông cho hay: “Nếu khách hàng có nhu cầu mua cây sộp, gừa, đào tiên, tôi có thể bán. Riêng bộ sưu tập 10 cây mai vàng vừa đạt kỷ lục thế giới, tôi không có ý định bán vì nó đẹp, độc đáo và rất có ý nghĩa đối với tôi”.