Cách Trồng Mướp: Kỹ Thuật Trồng Mướp Hương Tại Nhà Cho Quả Sai Quanh Năm | oecc.vn

Mướp hương, một loại cây thảo dạng dây leo cho quả có mùi thơm đặc trưng, đem lại giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, mướp hương được coi là nguồn thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Quả mướp hương dùng để chế biến được rất nhiều món ăn ngon, bổ, rẻ như mướp xào, canh mướp… Trồng mướp hương không khó, bạn chỉ cần đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây là có ngay những quả mướp ăn quanh năm.

Thời vụ trồng mướp hương

Ở miền Nam có 2 vụ chính mướp hương chính là Đông Xuân và Xuân Hè. Ở miền Bắc vụ chính từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.

Giàn mướp hương với đầy trái trĩu cả giàn mướp

Cách trồng mướp hương sai quả

Lưu ý: Nên chọn mua hạt giống mướp hương tại các cửa hàng bán hạt giống rau uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Giá mỗi gói hạt giống dao động từ 10.000 – 12.000 đồng.

Hạt giống mướp hương cho giàn trĩu quả

Bước 1: Ngâm hạt giống mướp hương trong nước pha theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh, trong vòng từ 4 – 6 tiếng. Sau khi ngâm xong thì vớt ra, rửa sạch sau đó đem ủ vào khăn ẩm, trong khoảng thời gian 36 – 48 tiếng, khi thấy hạt nứt nanh thì đem gieo trồng.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng cây mướp hương, phải có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Có thể mua đất trộn sẵn Fusa hoặc Tribat tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc trộn hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế (theo tỉ lệ 50 – 50), thêm chút vỏ trấu lên trên bề mặt đây khi gieo hạt.

Xem thêm  Cây ngâu bonsai - cách chăm sóc và kĩ thuật uốn

Bước 3: Gieo hạt mướp hương xuống đất với độ sâu khoảng 1cm rồi lấp đất. Tùy vào kích thước chậu trồng cây mà để cho số lượng hạt cho phù hợp. Với chậu có kích thước 20cm thì gieo khoảng 3 hạt/chậu. Lưu ý chọn ngày nắng ấm để gieo hạt như vậy hạt sẽ chóng nảy mầm.

Chăm sóc cây mướp hương tại nhà

Thường xuyên quan sát cây mướp hương, sau thời gian gieo hạt, thỉnh thoảng tưới nước nhẹ, nếu đất khô. Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, có ánh sáng vừa phải. Khi cây phát triển cao khoảng 20 – 30cm tiến hành dùng kéo cắt hết dây leo, rút dây xuống xung quanh gốc 3 – 4 vòng, có thể dùng rơm rạ hay vỏ trấu hoặc đất lấp nhẹ chừa lại ngọn. Khi nào ngọn mướp hương phát triển vươn tới 50 – 60cm lúc đó mới cho cây leo lên giàn sẽ cho nhiều quả đạt năng suất cao vì cây sinh trưởng và phát triển được tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời.

Hạn chế bón phân quá nhiều, sẽ không tốt cho việc ra quả.

Bón phân: Dùng phân organic để bón cho cây, lưu ý chỉ bón lót lượng nhỏ khi mới gieo trồng, nếu bón nhiều chỉ tốt dây, tốt lá ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ kết quả.

Thu hoạch mướp hương

Từ lúc gieo trồng 80 – 100 ngày thì cây mướp hương cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài đến tháng 9.

Xem thêm  Cây cảnh sen đá xanh ý nghĩa và cách chăm sóc

Bạn nhớ thu hoạch để tránh bị già, trái sẽ xơ ăn không ngon đâu nhé!

Những lúc rảnh rỗi hay dịp cuối tuần, hãy bỏ chút công sức ra để trồng, chăm sóc những cây mướp hương này. Đến thời khắc thu hoạch bạn sẽ có những quả mướp hương thơm ngon, xanh mướt đạt chất lượng. Vừa an toàn lại đạt năng suất cao.

Cùng tham khảo những món ăn ngon từ mướp nào!

Cách làm món mướp xào mề gà vừa mềm ngọt của mướp, dai sựt của mề

Canh mướp nấu đậu hũ thơm ngon, thanh tịnh

Có thể bạn chưa biết:

  • Cách Làm Mướp Hương Xào Thịt Bò Không Bị Đắng
  • Cách Phân Biệt Tên Gọi Các Loại Bánh Âu Thường Gặp
  • Mực Nhồi – Ngon Cơm Những Ngày Trời Se Lạnh