Cây Sanh: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa và cách chăm sóc đúng kỹ thuật

Cây Sanh là loài cây gì?

1. Nguồn gốc

Cây Sanh hay còn được gọi là cây Xanh, cây Gừa,… là loài cây thuộc họ Dâu Tằm, có tên khoa học là Ficus benjamina L. Đây là loài cây có nguồn gốc tại các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ,… Tại Việt Nam, cây Sanh là loài cây lâu năm, nằm trong bộ Tứ Linh cùng với cây Đa, cây Si, cây Sung. Do đó mà cây Sanh rất được ưa chuộng để trồng làm cây phong thủy hoặc cây cảnh bonsai trang trí.

Hình ảnh của cây Sanh cảnh

2. Đặc điểm

Cây Sanh là cây thân gỗ lớn, sống lâu năm, chiều cao trung bình mà cây có thể đạt là từ 15-20m. Cây có khả năng sinh trưởng mạnh, cho ra nhiều cành lá và nhánh, nhờ đó mà tán lá của cây rất rậm rạp và um tùm, vô cùng xanh tốt. Bên cạnh đó, phần rễ cây mọc ra và hình thành trong đất, cây khá mềm và dễ uốn nắn để tạo thành các dáng thế đẹp mắt.

Cây Sanh ưa trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm, sinh trưởng tốt nhất khi mùa mưa đến. Do đó mà cây yêu cầu sự chăm sóc cao, cần tưới nhiều nước và có khả năng chịu ngập úng tốt. Cây Sanh ngoài ra cũng có khả năng cho ra quả, quả của cây thường có màu vàng khi chín, bên trong chứa hạt.

Phân loại cây Sanh cảnh phổ biến hiện nay

Cây Sanh cảnh hiện nay được chia làm nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào kiểu dáng và kích thước của chúng. Sau đây là một số loại cây Sanh phổ biến nhất trên thị trường:

1. Cây Sanh Hải Hậu

Là giống cây Sanh cảnh vô cùng nổi tiếng của vùng đất Nam Định. Loại cây Sanh cảnh này có phần thân và cành lá khá to lớn hơn nhiều giống cây khác. Chính vì lẽ đó mà giống cây Sanh Hải Hậu lại được nhiều người lựa chọn vì cây có kiểu dáng đẹp, lại có thế cây vững chắc, màu sắc bắt mắt và dễ uốn nắn để tạo kiểu.

2. Cây Sanh Nam Điền

Là giống cây Sanh cảnh có lá màu xanh biếc vô cùng đẹp mắt, bên cạnh đó giống cây Sanh Nam Điền có thể thay đổi màu sắc của thân cây theo năm tháng. Cây trồng càng nhiều năm thì màu của cây lại có màu đồng, đặc biệt cây giữ thế dáng rất lâu mà không bị thay đổi.

Xem thêm  Lan Càng Cua cách trồng và chăm sóc ra hoa đẹp

Cây Sanh: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa và cách chăm sóc đúng kỹ thuật - 3

3. Cây Sanh Miền Nam

Đây là tên gọi chỉ chung cho những giống cây Sanh cảnh sinh trưởng và phát triển nhiều ở khu vực Tây Nam Bộ của nước ta. Giống cây này sẽ có lá nhỏ hơn so với các giống cây Sanh cảnh ở miền Bắc, màu của thân cây cũng thay đổi từ xanh thẫm sang màu trắng đốm khi đã có nhiều tuổi.

4. Cây Sanh lá mỏng

Là giống cây Sanh cảnh có nguồn gốc thuộc vùng Hoài Đức của Hà Tây cũ nay thuộc địa phận Hà Nội. Giống cây này có khả năng phát triển xanh tốt quanh năm, lá mọc đẹp, nhưng khá mỏng và um tùm, thân cây gồ ghề, sần sùi. Lá cây khi còn non thường có màu trắng ngà, phần đầu của lá uốn cong như mũi hài, cho nên giống cây Sanh cảnh này còn có tên gọi khác là cây Sanh mũi hài.

5. Cây Sanh Thái Nguyên

Là giống cây Sanh có nguồn gốc từ Thái Nguyên. Chúng có một đặc điểm rất dễ nhận biết, đó là phần lá của cây tuy khá to nhưng lại rất mỏng, khác hẳn so với giống cây Sanh Nam Điền và cây Sanh lá mỏng.

6. Cây Sanh Ninh Bình

Là giống cây Sanh cảnh nổi tiếng xuất xứ từ vùng đất Ninh Bình. Khi cây còn non thì sẽ có thân màu xanh, khi cây nhiều tuổi thì màu cây sẽ bạc màu dần và có đốm trắng xuất hiện trên thân trông rất đẹp. Lá cây Sanh Ninh Bình khá nhỏ và có dạng hình trái tim vô cùng độc đáo.

Cây Sanh: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa và cách chăm sóc đúng kỹ thuật - 4

Công dụng của cây Sanh

Cây Sanh là loài cây có kích thước to lớn lên đến hàng chục mét, cùng với đó là cành lá của cây rất nhiều và rậm rạp. Do đó mà cây Sanh có thể được trồng làm cây che bóng mát, giúp cung cấp nguồn không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn. Đồng thời cây sẽ giúp làm sạch không khí, loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn có hại.

Bên cạnh đó, do thân cành của cây khá mềm cho nên cây Sanh hoàn toàn có thể uốn nắn để tạo thành các thế cây vô cùng độc đáo, phục vụ cho mục đích làm cây cảnh, cây bonsai trang trí. Đã có rất nhiều gia đình kinh doanh cây cảnh đã kiếm rất nhiều tiền chỉ nhờ vào việc trồng cây Sanh và tạo kiểu dáng độc đáo cho chúng.

Ý nghĩa của cây Sanh trong phong thủy

Cây Sanh nằm trong bộ Tứ Linh cùng với cây Đa, cây Si, cây Sung. Do đó mà nó có rất nhiều giá trị ý nghĩa trong tâm linh và phong thủy. Với số lượng cành lá um tùm và rậm rạp của mình, cây Sanh tượng trưng cho sự giàu sang, tiền bạc đủ đầy, tài lộc dồi dào như nước. Ngoài ra, các chuyên gia về phong thủy còn khuyên rằng, nên trồng từ 2 cây Sanh cảnh trở lên chứ đừng chỉ trồng duy nhất 1 cây, như vậy sẽ có lợi cho phong thủy và cân bằng âm dương tốt hơn.

Xem thêm  Nghệ thuật Terrarium - Trồng cây trong lọ thủy tinh

Cách trồng cây và chăm sóc cây Sanh đúng kỹ thuật

1. Phương pháp trồng

Cây Sanh có thể được trồng thông qua phương pháp gieo hạt truyền thống hoặc phương pháp giâm, chiết cành. Tuy nhiên nếu dùng phương pháp gieo hạt, cây sẽ rất lâu mới có thể phát triển và tỷ lệ cây non chết yểu sẽ rất cao. Do đó với những người trồng cây cảnh lâu năm họ thường lựa chọn phương pháp giâm, chiết cành từ cây mẹ khỏe mạnh. Điều này sẽ giúp tối đa thời gian sinh trưởng, phát triển của cây cũng như công sức chăm sóc của người trồng.

2. Chọn loại đất trồng

Cây Sanh là giống cây trồng phổ biến ở các nước có khí hậu nhiệt đới hoặc nhiệt đới gió mùa ẩm. Vậy nên chúng phù hợp với nhiều điều kiện đất trồng khác nhau. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn các loại đất thịt, có nhiều mùn, có thể pha cát, không nên chọn đất pha sét bởi có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của cây.

3. Điều kiện ánh sáng

Cây Sanh ưa ánh sáng thiên nhiên để giúp cành lá phát triển tươi tốt và sum suê. Do đó bạn hãy trồng cây tại những nơi có ánh sáng tự nhiên mạnh, thoáng mát nhé.

Cây Sanh: Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa và cách chăm sóc đúng kỹ thuật - 5

Cây Sanh phát triển tươi tốt và đẹp mắt nếu được chăm sóc tốt

4. Điều kiện nước tưới

Cây Sanh khá ưa ẩm, chúng cần được tưới đều đặn ít nhất 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối để có thể sinh trưởng tốt và khỏe mạnh. Đặc biệt cây Sanh phát triển tốt nhất khi vào mùa mưa.

5. Bón phân

Cây Sanh không nhất thiết phải bón phân nhằm kích thích cây phát triển nếu như đất trồng đã có đủ dinh dưỡng cần thiết vì loài cây này không cần đến phân bón để sinh trưởng. Bạn nên thực hiện bón lót ít nhất 1 năm/lần vào giai đoạn trước mùa mưa diễn ra nhằm giúp cây có thể phát triển tốt nhất.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng Mít Thái trong Chậu nhanh ra quả ngon

6. Phòng ngừa sâu bệnh

Do là giống cây thân gỗ cổ thụ, cho nên không tránh khỏi các loại côn trùng, sâu bệnh có thể làm tổ, đục lỗ trên thân cây Sanh. Do đó bạn cần thường xuyên quan sát nhằm có các biện pháp phòng ngừa như phun thuốc, bôi vôi,…

Cây Sanh hợp mệnh gì, tuổi gì?

Cây Sanh phù hợp nhất để trồng đối với những người mang mệnh Mộc hoặc mệnh Hỏa. Những người thuộc hai cung mệnh này khi trồng cây Sanh sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong sự nghiệp cũng như thu hút nhiều tài lộc, thịnh vượng về với bản thân.

Cây Sanh có nên trồng trước cửa nhà hay không?

Do là giống cây phong thủy có giá trị cao, cho nên việc trồng cây Sanh cảnh trước nhà là hoàn toàn có ích. Điều này sẽ giúp mang lại nguồn vượng khí, sự may mắn, tài lộc dồi dào về cho gia chủ. Tuy nhiên bạn nên tránh việc trồng cây Sanh ngay tại lối đi lại chính của ngôi nhà. Vì như thế sẽ vô tình cản trở luồng vượng khí lưu thông từ bên ngoài vào trong ngôi nhà, góp phần khiến gia chủ mất đi tài lộc, sự may mắn.

Cách tạo tán lá cực đẹp cho cây Sanh

Thông thường, để tạo kiểu tán lá cho cây Sanh, người ta thường dùng 4 kiểu tạo tán lá sau đây:

1. Kiểu tán lá tròn đầy

Phần cành và thân cây sẽ được uốn nắn sao cho chúng tạo thành các tầng tán lá xòe rộng. Sau khi uốn xong người ta sẽ sử dụng dây thép để cố định kiểu cho cây.

2. Kiểu tán lá thoáng

Kiểu tán lá này yêu cầu bạn phải cắt tỉa bớt tán lá của cây Sanh nhằm khiến phần tán lá trở nên thoáng hơn thay vì rậm rạp như ban đầu.

3. Kiểu tán lá phá cách

Kiểu tán lá này phụ thuộc chủ yếu vào con mắt thẩm mỹ của từng người trồng. Từ đó sẽ tạo ra được những kiểu tán lá cho cây Sanh vô cùng độc đáo và đẹp mắt.

4. Kiểu tán lá truyền thống

Là kiểu tạo tán lá sao cho phần mặt trên của tán lá có hình tròn, còn mặt phía dưới thì bằng phẳng, các phần bóng tán lá phải cùng nằm chung một mặt phẳng với nhau để tạo ra sự đồng đều cho kiểu dáng của cây.

Nguồn: oecc.vn/cay-sanh-dac-diem-phan-loai-y-nghia-va-cach-cham-s…Nguồn: oecc.vn/cay-sanh-dac-diem-phan-loai-y-nghia-va-cach-cham-soc-dung-ky-thuat-d283393.html