CÁCH TRỒNG SAPOCHE NHANH CHO TRÁI – CÂY ĂN TRÁI

SaPoChe (Hồng Xiêm) là Giống Cây Ăn Quả được trồng phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước. Đặc biệt ở Bắc Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long đã hình thành các vùng chuyên canh Cây SaPoChe đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Cách trồng SaPoChe, Cây SaPoChe, Cách trồng SaPoChe nhanh cho trái, Cây Giống SaPoChe, SaPoChe
Cây SaPoChe đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

SaPoChe dễ trồng nhưng để cây sớm cho trái và năng suất cao Bà con cần phải áp dụng tốt kỹ thuật trồng SaPoChe. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách trồng SaPoChe nhanh cho trái với năng suất cao.

Chọn giống sapoche phù hợp

Hiện nay, tại nước ta có khoảng 15 Giống SaPoChe khác nhau được trồng ở những vùng miền khác nhau. Vì thế, Bà con cần chú ý chọn đúng Giống SaPoChe đầu dòng, phẩm chất tốt, phù hợp với điều kiện đất đai, địa hình, khí hậu từng nơi.

Ở Miền Bắc Bà con có thể trồng Hồng Xiêm Xuân Đỉnh, Hồng Xiêm Thanh Hà. Ở Miền Nam bà con có thể trồng SaPoChe Mặc Bắc Tiền Giang, SaPoChe Xoài…hoặc số Giống Hồng Xiêm Thái, Hồng Xiêm Mexico…

Cách trồng SaPoChe, Cây SaPoChe, Cách trồng SaPoChe nhanh cho trái, Cây Giống SaPoChe, SaPoChe
Chọn Giống SaPoChe phù hợp

Cách nhân giống cũng quyết định đến khả năng cho trái, thời gian cho trái, năng suất Trái SaPoChe. Bà con nên chọn những Cây SaPoChe Giống được ghép từ những cây thuần chủng. Cây ghép phải là những cây phát triển khỏe mạnh, không có sâu bệnh, lá xanh, cây không có hiện tượng bị héo lá.

Cây Giống SaPoChe ghép có đặc điểm là bộ rễ khỏe mạnh, phẩm chất cây giống như cây mẹ. Đặc biệt cây giống ghép cho trái sớm chỉ sau 2 năm trồng.

Xem thêm  Cây lộc vừng - cách chăm sóc và kích thích ra hoa đẹp

Cách trồng SaPoChe nhanh cho trái

Sau lựa chọn được cây giống, Bà con cần chuẩn bị trước mọi thứ giúp Cây Giống SaPoChe sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu được trồng đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt, sau 2 năm SaPoChe sẽ bắt đầu cho trái. Từ năm thứ 4 năng suất Cây SaPoChe sẽ ổn định dần và càng ngày năng suất càng cao.

SaPoChe cần loại đất màu mỡ, dễ thoát nước, tốt nhất là đất thịt pha cát, xốp và thoát thủy tốt. Đất ngập nước làm cây chậm phát triển, nhất là ở giai đoạn cây con.

Cách trồng SaPoChe, Cây SaPoChe, Cách trồng SaPoChe nhanh cho trái, Cây Giống SaPoChe, SaPoChe
Cách trồng SaPoChe nhanh cho trái

Đào hố trồng: Bà con đào hố rộng 60 cm, sâu 50 cm vừa đủ đặt cây con. Bà con trồng diện tích lớn cần cày xới kỹ, sâu để đất tơi xốp và thoáng.

Khoảng cách trồng: Bà con tùy vào giống và điều kiện đất đai để tính mật độ trồng và chuẩn cây giống. Các giống có tán xòe nên trồng với khoảng cách 12 – 14 m mỗi cạnh; các giống tán đứng chỉ cần trồng cách nhau 7 – 9 m.

Thời vụ trồng: SaPoChe trồng được quanh năm, tốt nhất nên trồng vào mùa mưa (ĐBSCL) và mùa xuân (Miền Bắc) khi thời tiết ẩm ướt, mát giúp cây thích nghi và sinh trưởng tốt hơn.

Cách trồng SaPoChe nhanh cho trái: Khi trồng Bà con nên lột bỏ vỏ bầu đất và cắt bớt một phần lá để giảm bớt bốc thoát hơi nước. Đặt cây giống vào hố, vùi đất và nén chặt, tưới đẫm để giảm các lỗ hổng lớn trong đất. Cây con trồng xong cần được che mát để ít bị mất nước.

Xem thêm  Cây Cảnh Để Bàn

Bà con lưu ý, cây con trồng từ nhánh chiết thường được trồng nghiêng để cho nhiều tược và mau có trái. Trong các năm đầu, cây còn nhỏ, bà con có thể trồng xen các cây họ đậu để phủ đất, giảm cỏ dại và giúp đất thêm màu mỡ. Cũng có thể xen Chuối, Đu Đủ, Khóm, Mãng Cầu… cần loại bỏ các cây xen khi SaPoChe gần giao tán.